'ชาวชะอำ' ร้อง กสม.ถูกปิดกั้นถนนสาธารณะลงชายหาด เผยใช้มานับร้อยปีแต่เอกชนอ้างกรรมสิทธิ์

เอกชนผู้อ้างกรรมสิทธิ์นำป้ายมาปักกลางถนน ซึ่งชาวบ้านระบุว่าเป็นเส้นทางสาธารณะที่ใช้กันมานับร้อยปี

4 มี.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเสนาะ สุขจำเริญ อดีตผู้ใหญ่บ้านบ่อไร่ ต.หนองศาลา อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ในฐานะตัวแทนชาวบ้านบ่อไร่ได้ส่งหนังสือร้องเรียนไปยังคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.)เพื่อขอให้มีการตรวจสอบและเปิดใช้เส้นทางสาธารณะ โดยเนื้อหาในหนังสือระบุว่า ด้วยมีผู้ทำลายป้ายบอกทางลงทะเล ที่นั่งชายหาด และปักป้ายสงวนสิทธิบนถนนสาธารณะลงทะเลบ้านบ่อไร่ หมู่ 5 ต.หนองศาลา

ในหนังสือระบุว่าถนนลงทะเลเส้นนี้เดิมเป็นเส้นทางเกวียนซึ่งมีมานานกว่า 100 ปี ต่อมามีผู้สละที่ดินให้ขยายถนนลูกรังโดยชาวบ้านบ่อไร่และใกล้เคียงช่วยกันถางป่า ถมดินและซื้อหินลูกรังทำถนนกว้าง 12 เมตร ยาว 1 กิโลเมตร จากถนนกั้นน้ำเค็มสายหาดเจ้า-ชะอำถึงชายทะเล โดยชาวบ้านบ่อไร่และใกล้เคียงเคยใช้เป็นเส้นทางทำแมงกะพรุนที่โรงงานชายทะเล ปัจจุบันใช้เป็นทางลงไปหาปลา ปู กุ้ง หอย เพื่อเลี้ยงครอบครัวและขายของให้ผู้ที่มาเที่ยวชายหาดในวันเสาร์-อาทิตย์

“เมื่อเกิดเหตุการณ์ข้างต้นทำให้เดือดร้อน ชาวบ้านได้แจ้งผู้ใหญ่บ้านและสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ของหมู่บ้านเพื่อให้แจ้งบริษัทหรือผู้ที่ปิดถนนให้เปิดถนน แต่ผู้ใหญ่บ้านบอกกับชาวบ้านว่าบริษัทไม่ยอมเปิด และทั้งผู้ใหญ่บ้านและสมาชิก อบต.ก็ไม่ดำเนินการอย่างใดต่อไป จึงอยากขออนุเคราะห์ให้ตรวจสอบและเปิดถนนเส้นนี้ให้เป็นทางสาธารณะ ประชาชนได้ใช้ประโยชน์เช่นเดิม”หนังสือร้องเรียนระบุ

นายเสนาะให้สัมภาษณ์ว่า การออกเอกสารสิทธิ์น่าจะออกทับทางสาธารณะ ซึ่งเรามีหลักฐานว่าชาวบ้านได้ไปช่วยกันถางป่า ถมดิน มีรูปนายอำเภอชื่อ พูลศักดิ์ ปณุตนรพาล ร่วมกับชาวบ่อไร่ช่วยกันพัฒนา แม้หลายคนในภาพจะเสียชีวิตไปแล้วเพราะเหตุการณ์ครั้งนั้นอยู่ในช่วง พ.ศ. 2530 อย่างไรก็ตามถนนนี้ชาวบ้านได้ใช้กันมาตลอด อย่างเปิดเผยโดยไม่มีผู้ใดมาขัดขวาง

“เมื่อร้อยปีที่แล้วเป็นทางเกวียน ต่อมาสมัยผมเป็นผู้ใหญ่บ้านตั้งแต่ปี 2522 ได้ขยายเป็นถนนลูกรัง ซึ่งมีชาวบ้านมอบที่ดินให้ และซื้อลูกรังให้ ช่วงนั้นได้มีผู้มาตั้งโรงงานทำแมงกะพรุน และขุดกระซ้า"เปลือกหอยชายทะเล" ไปทำอาหารสัตว์ ก็ใช้ถนนนี้ขนถ่าย ปัจจุบันชาวบ้านลงไปหากุ้ง หอย ปู ปลามาเลี้ยงครอบครัว หรือประชาชนทั่วไปชายหาดก็ใช้เส้นทางนี้ แต่กลับถูกป้ายปิดกั้นเส้นทาง”นายเสนาะ กล่าวชายหาดบ่อไร่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี อันสวยงามแต่กำลังถูกรุกล้ำ

ป้ายชายหาดที่ถูกทำลายจากมือมืดเพราะไม่ต้องการให้นักท่องเที่ยวไปเยือน

ภาพในอดีตเมื่อครั้งชาวบ้านและนายอำเภอชะอำร่วมกันขยายและพัฒนาถนนเส้นนี้ซึ่งเป็นการยืนยันว่าใช้กันมานาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม.เห็นชอบแผนสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ฉบับ 5 คุ้มครองสิทธิ 11 กลุ่ม

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 ว่า ที่ประชุมครม. มีมติเห็นชอบ (ร่าง) แผนสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ฉบับที่ 5 (พ.ศ. 2566-2570) ตามที่กระทรวงยุติธรรมเสนอ

ร้องศาลปกครอง นายทุนใหญ่รุกที่ดินปิดถนนลงหาดชะอำ เผยภาพถ่ายทางอากาศ

นายเสนาะ สุขจำเริญ อดีตผู้ใหญ่บ้านบ่อไร่ ต.หนองศาลา อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ถนนลงทะเลหาดบ่อไร่ซึ่งกว้าง 12 เมตร ยาว 1 กิโลเมตร ซึ่งใช้กันมานานตั้งแต่ยังเป็นทางเกวียนและตอนหลังได้เป็นถนนลูกรัง

กรรมการสิทธิ ห่วง 'ตะวัน-แบม' แนะทุกฝ่ายเจรจาก่อนจะสูญเสีย อย่าปิดกั้นสิทธิเสรีภาพ

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ออกแถลงการณ์ แสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์การอดอาหารของเยาวชนนักกิจกรรมทางการเมือง

ฮือฮา! พบซากฟอสซิลสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง อายุเกือบ 300 ล้านปี ในวนอุทยานเขานางพันธุรัต

นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) สาขาเพชรบุรี ได้รับรายงานจาก นางสาวเนตรนภา งามเนตร หัวหน้าวนอุทยานเขานางพันธุรัต อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

กสม.ร่อนหนังสือบี้รัฐบาลบังคับใช้กม.อุ้มหายฯ ตามเส้นตาย

กสม.ส่งหนังสือถึงนายกฯ เดินหน้าบังคับใช้ พ.ร.บ.ป้องกันการซ้อมทรมานและอุ้มหายตามกำหนด เพื่อไม่ให้กระทบสิทธิและเสรีภาพประชาชน สร้างความเชื่อมั่นในระดับสากล

'อนุชา' ยันสาวลึกถึงต้นตอ ที่มาเอกสารสิทธิ์ที่ดินเกาะหลีเป๊ะ 'บิ๊กโจ๊ก' ลั่นไม่กลัวอิทธิพลนายทุน

นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมหารือเรื่อง การแก้ไขปัญหาข้อเท็จจริงกรณีปัญหาข้อพิพาท ในที่ดินที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวเล เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล โดยภายหลังการประชุม นายอนุชา ได้ลงมาพบปะกับตัวแทนชาวเลเกาะหลีเป๊ะที่มาติดตามการแก้ปัญหาในเรื่องดังกล่าว