'เจมส์' คัมแบ็ก โทรโข่งรัฐบาล ลุ้นรองโฆษกฯ เสริมทัพให้แกร่ง

หลัง น.ส.วทันยา บุนนาค หรือ มาดามเดียร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ลาออกจากการเป็น ส.ส. ส่งผลให้ นายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เลื่อนขึ้นเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อแทน

โดยล่าสุดนายธนกรได้ยื่นหนังสื่อลาออกจากตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกฯ อย่างเป็นทางการ ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม แล้วเมื่อช่วงเย็นวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา พร้อมแจ้งสื่อมวลชนถึงการยุติบทบาทการเป็นโฆษกด้วยว่า

"เรียนพี่น้องสื่อมวลชนที่รัก ผมได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแล้ว เมื่อช่วงเย็นของเมื่อวาน (17 สิงหาคม 2565) ถือเป็นการยุติบทบาทโฆษกประจำสำนักนายกฯ อย่างเป็นทางการนะครับ

ผมขอขอบคุณสื่อมวลชนทุกท่านจากใจจริง ที่ให้การสนับสนุนการทำงานของผม ในฐานะโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีด้วยดียิ่งมาโดยตลอด ความร่วมมือและแรงสนับสนุนของทุกท่านเป็นกำลังใจ ทำให้ผมสามารถขับเคลื่อนงานประชาสัมพันธ์ ผลงาน ภารกิจของท่านนายกรัฐมนตรี ตลอดในระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จได้อย่างราบรื่น   

แม้จากนี้ผมจะต้องเปลี่ยนบทบาทในการทำงานเพื่อรับใช้พี่น้องประชาชน แต่ก็ยังยินดีและพร้อมประสานกับพี่น้องสื่อมวลชนทุกท่าน เพื่อประโยชน์ในการบริหารราชการแผ่นดินของท่านนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลเช่นเดิมครับ"

ขณะที่ช่วงเช้าวันที่ 18 ส.ค. นายธนกรได้เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อกราบลาอย่างเป็นทางการ พร้อมระบุด้วยว่า “แม้จะต้องไปทำหน้าที่ ส.ส.แล้ว แต่ก็จะพยายามมาทำเนียบรัฐบาลบ้าง เพราะนายกรัฐมนตรีได้บอกว่าให้ตนมาทำเนียบได้ตลอดเวลา ซึ่งอาจจะมารับนายกฯ ในวันประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) บ้าง และการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรีก็จะพยายามเดินทางไปด้วยทุกที่ เพื่อคอยประสานกับ ส.ส.ในพื้นที่”

สำหรับทีมโฆษกรัฐบาล ภายหลังจากนายธนกรลาออกจากตำแหน่ง จะเหลือเพียง 2 รองโฆษก คือ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก และ น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ส่วนผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งโฆษกรัฐบาลคนใหม่แทนนายธนกร มีรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์อยู่ระหว่างการตัดสินใจเลือกผู้ที่มีความเหมาะสม สามารถตอบโต้ทางการเมืองได้ และยังมีงานสำคัญในช่วงปลายปี 2565 ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปกอีกด้วย 

และสำหรับรายชื่อผู้ที่ถูกคัดเลือกรับตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกฯ เบื้องต้นที่มีรายชื่ออยู่ในตะกร้าให้ พล.อ.ประยุทธ์ตัดสินใจ ได้แก่ “เจมส์” -นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และอดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีประสบการณ์ทำงานในทีมโทรโข่ง ปัจจุบันรับผิดชอบงานด้านการต่างประเทศ สามารถนำทีมทำงานในช่วงการประชุมเอเปกได้

นอกจากนี้ยังมีชื่อ “จั้ม”-นายสกลธี ภัททิยกุล อดีตผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในปี 2565 ที่ถือว่ามีโปรไฟล์ดีพอสมควร และยังเคยเป็นกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ก่อนลาออกในปี พ.ศ.2565 เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้งในการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในนามผู้สมัครอิสระ

ขณะเดียวกันยังมีชื่อ “แรมโบ้”-นายเสกสกล อัตถาวงศ์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ที่เป็นคนใกล้ชิดเคยทำงานคลุกคลีกับ พล.อ.ประยุทธ์ สามารถตอบโต้ทางการเมืองได้ดี

และชื่อสุดท้ายที่ติดโผคือ นายวรัชญ์ ครุจิต รองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ปัจจุบันเป็นทีมด้านการสื่อสารของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.)

นอกจากนี้อาจมีการปรับทัพ เสริมทีมโฆษกรัฐบาลให้แข็งแกร่งขึ้นไปอีก โดยมีชื่อ อ้น-น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และอดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะมาเป็นรองโฆษกประจำสำนักนายกฯ อีก 1 คน เพื่อมาช่วยชี้แจงทางการเมือง เนื่องจากที่ผ่านมา น.ส.ทิพานันสามารถตอบโต้ฝ่ายค้าน เสมือนเป็นทีมองครักษ์ปกป้อง พล.อ.ประยุทธ์ในหลายๆ ประเด็นได้เป็นอย่างดี 

ล่าสุด นายกรัฐมนตรีได้มีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 204/2565 มอบหมายให้ นายอนุชา บูรพชัยศรี ข้าราชการการเมือง ตำแหน่งรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีอีกหน้าที่หนึ่ง

ทั้งนี้ ก็เพื่อรองรับการประชุมเอเปกนั่นเอง ส่วนรองโฆษกคาดว่าจะเป็น อ้น-ทิพานัน

อย่างไรก็ตาม สำหรับโฆษกประจำสำนักนายกฯ ในรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จนถึงปัจจุบันมีมาแล้วรวม 5 คน ประกอบด้วย นพ.ยงยุทธ มัยลาภ ดำรงตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกฯ เมื่อวันที่ 16 ก.ย.2557-14 พ.ค.2558 ถัดมาคือ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 18 ส.ค.2558-26 ต.ค.2561 

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน ดำรงตำแหน่งเมื่อ 30 ก.ค.2562-29 ก.ค.2563 นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ดำรงตำแหน่งเมื่อ 18 ส.ค.2563-24 ส.ค.2564 และ นายธนกร วังบุญคงชนะ เริ่มดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 24 ส.ค.2564-17 ส.ค.2565 ก่อนลาออกเพื่อไปรับตำแหน่ง ส.ส.ตามความฝัน

ต้องจับตา นายอนุชา บูรพชัยศรี จะเป็นโฆษกรัฐบาลคนสุดท้ายของ รัฐบาลลุงตู่ หรือไม่ เพราะต้นปี 2566  ก็จะมีการเลือกตั้งใหม่แล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐาหลุดนายกฯคนที่4..? ศาลรธน.เปิดห้องไต่สวนคดี

การทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีของ เศรษฐา ทวีสิน นับจากนี้เชื่อได้ว่าจะขาดสมาธิในการทำงาน และต้องคอยพะวงกับการสู้คดีในชั้นศาลรัฐธรรมนูญ ในคดี 40 สว.ร้องกรณีทูลเกล้าฯ พิชิต ชื่นบาน เป็น รมต.สำนักนายกรัฐมนตรีแน่นอน

เบื้องหลัง 'พิชิต' สละชีพเพื่อนาย หวังตัดตอน ล้มคดีช่วยนายกฯ

"พิชิต ชื่นบาน รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี" เจ้าของฉายาการเมือง "ทนายถุงขนม 2 ล้านบาท" ตัดสินใจ “ฮาราคีรีตัวเองทางการเมือง” ด้วยการลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 21 พ.ค. หลังเสร็จสิ้นการประชุม ครม.ในช่วงเช้า

ประเดิมรับสมัครสว. กลุ่มการเมืองส่อฮั้วยึดเก้าอี้

ประเดิมอย่างเป็นทางการวันแรกสำหรับการรับสมัครรับเลือกเป็น สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ภายหลังจาก สว.ชุดบทเฉพาะกาล 250 คนได้หมดวาระเมื่อช่วงต้นเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา โดย สว.ชุดใหม่จะต้องสรรหาให้ได้จำนวน 200 คน โดยเลือกกัน 3 ระดับ เริ่มตั้งแต่ระดับอำเภอ เลือกวันที่ 9 มิ.ย.2567, ระดับจังหวัด เลือกวันที่ 16 มิ.ย.2567, ระดับประเทศ เลือกวันที่ 26 มิ.ย.2567

เศรษฐา-พิชิต หากแพ้คดี ครม.ไปหมด-เปลี่ยนตัวนายกฯ!

ศาลรัฐธรรมนูญ ในยุคปัจจุบันที่มี ศ.ดร.นครินทร์ เมฆไตรรัตน์ เป็นประธานศาลรัฐธรรมนูญ มี 2 คำร้อง คดีการเมืองสำคัญ ที่เข้าสู่การพิจารณาคดีของศาล รธน.ที่ผลคำวินิจฉัยจะมีผลทางการเมืองตามมาไม่น้อย โดยเฉพาะหากผลคำตัดสิน ไม่เป็นคุณกับฝ่ายผู้ถูกร้อง

'บุ้ง ทะลุวัง' สังเวยการเมือง บีบรัฐบาลเพื่อไทยเร่งคลี่คลายสถานการณ์

การเสียชีวิตของ น.ส.เนติพร เสน่ห์ หรือ บุ้ง ทะลุวัง จากอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ระหว่างถูกคุมขังที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์