กัญชา ปัญหาสังคม ปชป.-ภท. ฟาดไม่ยั้ง

ใครว่า กัญชา มีโทษมากกว่าคุณ นาทีนี้เห็นหรือไม่ ก่อโทษมหันต์แก่พรรคร่วมรัฐบาลระหว่าง “ประชาธิปัตย์” กับ “ภูมิใจไทย” เกิดเป็นรอยร้าว ทะเลาะโต้ตอบกันไปมา กระทบถึงภาพรวมรัฐบาลที่ไม่น่าดู

ทั้งสองฝ่ายออกมาฟาดจัดเต็มคาราเบลอีกครั้ง หมอบัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พร้อมด้วย พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ รอบหน้าลงสมัคร ส.ส.กระบี่ พรรคประชาธิปัตย์ เปิดฉากเรียกร้องหาความรับผิดชอบของ อนุทิน ชาญวีรกูล ในฐานะเจ้ากระทรวงสาธารณสุข และเป็นพรรคที่บุกเบิกเรื่องกัญชา จากกรณีเด็กเร่ร่อน 9 ขวบ 10 ขวบ นั่งเสพกัญชาที่ริมทะเลพัทยา

   ด้าน “หมอหนู”-อนุทิน บอกว่าใครก็ดูออกมันคือการจัดฉากของหมอบัญญัติ!! งานนี้ “หมอบัญญัติ” ไม่มียอม โต้กลับทันควัน “ไม่มีใครจิตใจต่ำถึงเพียงนั้น” ต่อมา “รัฐมนตรีอนุทิน” ออกมาให้สัมภาษณ์อีกครั้งจับใจความได้ว่า “ไม่เอาพิมเสนไปแลกกับเกลือ” และจะคุยกับเพื่อน 4 คนเท่านั้น ได้แก่ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์, เฉลิมชัย ศรีอ่อน, จุติ ไกรฤกษ์ และ สาธิต ปิตุเตชะ  

อย่างไรก็ดี พรรคที่เป็นสถาบันทางการเมืองออกตัวเต็ม ไม่เอากัญชาเพื่อสันทนาการ ส่วนพรรคอื่นแม้มีจุดยืนเดียวกันกับ “ประชาธิปัตย์” แต่ทำตัวเป็นเห็บเกาะ ยืนดูเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ ไม่ออกแรงให้เปลืองตัว คงคิดว่ายิ่งใกล้จะเลือกตั้งใหม่ถนอมไมตรีจิตกันไว้จะดีกว่า เผื่อวันข้างหน้าจะได้ประสานประโยชน์จับมือตั้งรัฐบาลกระมัง ส่วนสังคม เยาวชนจะตกต่ำอย่างไรเอาไว้เป็นเรื่องรอง คัดค้านเมื่อถึงวันเวลาพอ จนอดคิดไม่ได้ว่าพรรคการเมืองเหล่านั้นสู้พอเป็นพิธีหรือไม่

ในทางการเมืองพอเข้าใจที่มาที่ไประดับหนึ่งว่า เหตุใดทั้งสองพรรคนี้จึงออกมาฟาดฟันกันวันเว้นวัน และจะถึงบางอ้อมากกว่านี้ เมื่อร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง พ.ศ. ... ที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว เข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ขอให้รอฟัง ส.ส.ประชาธิปัตย์และ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย อภิปรายให้จงดี ไกด์ไลน์ให้หน่อยก็ได้ว่าเป็นเรื่อง “ผลประโยชน์” ทั้งเพ

น่าคิดว่าเบื้องหลังทำไม “ประชาธิปัตย์” ต้องโฟกัสเรื่องนี้ ลุยไม่หยุด ทำไม “ภูมิใจไทย” ถอยไม่ได้ ทั้งที่ข่าวปรากฏรายวัน กัญชาวางขายบนแผงเกลื่อนถนน เด็ก เยาวชน พระสงฆ์ เณร เข้าถึงง่ายราวกับปอกกล้วยเข้าปาก ทำไม “ภูมิใจไทย” ถึงไม่ได้ยินเสียงหมอ-ประชาชนคัดค้าน

อีกทั้งเกิดคำถามสำคัญว่า “ถ้าให้นำกัญชากลับไปอยู่ในบัญชียาเสพติดเหมือนเดิม” รัฐบาลในฐานะผู้บริหารประเทศ และกระทรวงสาธารณสุข จะมีแนวทางจัดการและแก้ไขอย่างไรกับกลุ่มประชาชนที่ลงทุนปลูกกัญชาตามนโยบายของรัฐที่เคยประกาศสนับสนุนไปก่อนหน้านี้

               ข้อพึงระวังสำหรับผู้ติดตามเรื่องนี้ อย่าเพิ่งรู้สึกเบื่อหน่าย ภายใต้การโต้ตอบกันไปมาของทั้งสองพรรค ขอให้แยกให้ออกระหว่าง “การแกว่งปากสร้างวาทกรรมไปวันๆ พูดเพื่อให้พรรคตัวเองดูหล่อ เอาใจประชาชนในทางที่ผิด” กับ “การออกมาพูดเมื่อทนต่อเหตุการณ์หนึ่งๆ ไม่ได้ พูดเพื่อกระตุ้นจิตสำนึกให้คิดได้” การพูดในแต่ละครั้งจะยิ่งแสดงตัวตนของพรรคให้สังคมได้เห็นว่าใครกันแน่พระเอก ใครกันแน่ดาวร้าย หรืออาจจะพอกันก็ได้

คาดการณ์ว่าตอนจบของเรื่องยังอีกยาวไกล และดูเหมือนจะไม่ทันรัฐบาลนี้ด้วยซ้ำ ฉะนั้น ถ้าจะให้ดีระหว่างทางคิดหาวิธีป้องกันไม่ให้สังคมเสื่อมไปมากกว่านี้ จะขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง ไม่เช่นนั้นภาพวางขายกัญชาคงประจานจนถึงวันหาเสียงเลือกตั้ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' เผยใครก็พร้อมเป็นนายกฯคนที่ 30 หัวหน้าพรรคมีสิทธิพูด ไม่ใช่เรื่องแปลก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประกาศตัวเป็นนายกฯคนที่ 30 นายอนุทินพร้อมสู้กับหรือไม่ ว่า ทุกคนก็ต้องรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ทุกคนที่มีชื่ออยู่ในบัญชีของพรรคการเมือง ก็มีสิทธิ์เป็นนายกฯทุกคน ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร

กลัวไม่แลนด์สไลด์! เพื่อไทยบี้กกต.สอบ ‘อนุทิน’ ติดป้ายมีรูปตัวเองหน้ารพ.รัฐทั่วประเทศ

นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีที่ปรากฎป้ายประชาสัมพันธ์โครงการของขวัญปีใหม่ ปี 2566 ด้านหน้าโรงพยาบาล

'อนุทิน ' เผยร่างแก้ไขกฎกระทรวงแก้บทลงโทษถือครองยาบ้ามากกว่า 1 เม็ด เป็นผู้ขาย ไม่เข้าครม.วันนี้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการแก้ไขกฎกระทรวงเพื่อกำหนดบทลงโทษการถือครอง

นับหนึ่งเตรียมเลือกตั้ง จ่อเคาะแบ่งเขต ภารกิจร้อนกกต.

โรดแมปไปสู่การเลือกตั้ง ถึงตอนนี้เส้นทางชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากเมื่อวันเสาร์ที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้มีการเผยแพร่การประกาศใช้พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับ

'อนุทิน' ไม่ปิดช่องจับขั้วตั้ง รบ. ลั่นหาก ภท. มาอันดับ 1 พร้อมเป็นนายกฯ

‘อนุทิน ‘พร้อมเป็นนายกฯ หากภูมิใจไทยได้ ส.ส.อันดับ 1 ลั่น กลัวประชาชนมากกว่าส.ว. -​ ขอบคุณ ‘วันชัย’จับขั้วให้ แต่อนาคตการเมืองขอเลือกเอง