
ใครว่า กัญชา มีโทษมากกว่าคุณ นาทีนี้เห็นหรือไม่ ก่อโทษมหันต์แก่พรรคร่วมรัฐบาลระหว่าง “ประชาธิปัตย์” กับ “ภูมิใจไทย” เกิดเป็นรอยร้าว ทะเลาะโต้ตอบกันไปมา กระทบถึงภาพรวมรัฐบาลที่ไม่น่าดู
ทั้งสองฝ่ายออกมาฟาดจัดเต็มคาราเบลอีกครั้ง หมอบัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พร้อมด้วย พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ รอบหน้าลงสมัคร ส.ส.กระบี่ พรรคประชาธิปัตย์ เปิดฉากเรียกร้องหาความรับผิดชอบของ อนุทิน ชาญวีรกูล ในฐานะเจ้ากระทรวงสาธารณสุข และเป็นพรรคที่บุกเบิกเรื่องกัญชา จากกรณีเด็กเร่ร่อน 9 ขวบ 10 ขวบ นั่งเสพกัญชาที่ริมทะเลพัทยา
ด้าน “หมอหนู”-อนุทิน บอกว่าใครก็ดูออกมันคือการจัดฉากของหมอบัญญัติ!! งานนี้ “หมอบัญญัติ” ไม่มียอม โต้กลับทันควัน “ไม่มีใครจิตใจต่ำถึงเพียงนั้น” ต่อมา “รัฐมนตรีอนุทิน” ออกมาให้สัมภาษณ์อีกครั้งจับใจความได้ว่า “ไม่เอาพิมเสนไปแลกกับเกลือ” และจะคุยกับเพื่อน 4 คนเท่านั้น ได้แก่ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์, เฉลิมชัย ศรีอ่อน, จุติ ไกรฤกษ์ และ สาธิต ปิตุเตชะ
อย่างไรก็ดี พรรคที่เป็นสถาบันทางการเมืองออกตัวเต็ม ไม่เอากัญชาเพื่อสันทนาการ ส่วนพรรคอื่นแม้มีจุดยืนเดียวกันกับ “ประชาธิปัตย์” แต่ทำตัวเป็นเห็บเกาะ ยืนดูเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ ไม่ออกแรงให้เปลืองตัว คงคิดว่ายิ่งใกล้จะเลือกตั้งใหม่ถนอมไมตรีจิตกันไว้จะดีกว่า เผื่อวันข้างหน้าจะได้ประสานประโยชน์จับมือตั้งรัฐบาลกระมัง ส่วนสังคม เยาวชนจะตกต่ำอย่างไรเอาไว้เป็นเรื่องรอง คัดค้านเมื่อถึงวันเวลาพอ จนอดคิดไม่ได้ว่าพรรคการเมืองเหล่านั้นสู้พอเป็นพิธีหรือไม่
ในทางการเมืองพอเข้าใจที่มาที่ไประดับหนึ่งว่า เหตุใดทั้งสองพรรคนี้จึงออกมาฟาดฟันกันวันเว้นวัน และจะถึงบางอ้อมากกว่านี้ เมื่อร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง พ.ศ. ... ที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว เข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ขอให้รอฟัง ส.ส.ประชาธิปัตย์และ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย อภิปรายให้จงดี ไกด์ไลน์ให้หน่อยก็ได้ว่าเป็นเรื่อง “ผลประโยชน์” ทั้งเพ
น่าคิดว่าเบื้องหลังทำไม “ประชาธิปัตย์” ต้องโฟกัสเรื่องนี้ ลุยไม่หยุด ทำไม “ภูมิใจไทย” ถอยไม่ได้ ทั้งที่ข่าวปรากฏรายวัน กัญชาวางขายบนแผงเกลื่อนถนน เด็ก เยาวชน พระสงฆ์ เณร เข้าถึงง่ายราวกับปอกกล้วยเข้าปาก ทำไม “ภูมิใจไทย” ถึงไม่ได้ยินเสียงหมอ-ประชาชนคัดค้าน
อีกทั้งเกิดคำถามสำคัญว่า “ถ้าให้นำกัญชากลับไปอยู่ในบัญชียาเสพติดเหมือนเดิม” รัฐบาลในฐานะผู้บริหารประเทศ และกระทรวงสาธารณสุข จะมีแนวทางจัดการและแก้ไขอย่างไรกับกลุ่มประชาชนที่ลงทุนปลูกกัญชาตามนโยบายของรัฐที่เคยประกาศสนับสนุนไปก่อนหน้านี้
ข้อพึงระวังสำหรับผู้ติดตามเรื่องนี้ อย่าเพิ่งรู้สึกเบื่อหน่าย ภายใต้การโต้ตอบกันไปมาของทั้งสองพรรค ขอให้แยกให้ออกระหว่าง “การแกว่งปากสร้างวาทกรรมไปวันๆ พูดเพื่อให้พรรคตัวเองดูหล่อ เอาใจประชาชนในทางที่ผิด” กับ “การออกมาพูดเมื่อทนต่อเหตุการณ์หนึ่งๆ ไม่ได้ พูดเพื่อกระตุ้นจิตสำนึกให้คิดได้” การพูดในแต่ละครั้งจะยิ่งแสดงตัวตนของพรรคให้สังคมได้เห็นว่าใครกันแน่พระเอก ใครกันแน่ดาวร้าย หรืออาจจะพอกันก็ได้
คาดการณ์ว่าตอนจบของเรื่องยังอีกยาวไกล และดูเหมือนจะไม่ทันรัฐบาลนี้ด้วยซ้ำ ฉะนั้น ถ้าจะให้ดีระหว่างทางคิดหาวิธีป้องกันไม่ให้สังคมเสื่อมไปมากกว่านี้ จะขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง ไม่เช่นนั้นภาพวางขายกัญชาคงประจานจนถึงวันหาเสียงเลือกตั้ง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จับตาผลลัพธ์ปิด‘แก๊งคอลเซ็นเตอร์’ ‘อิ๊งค์’คุย'สี จิ้นผิง'ร่วมมือตัดวงจร!
“อาชญากรรมข้ามชาติ” ปัญหาใหญ่ของไทยในตอนนี้ ที่เข้ามาทำลาย หลอกลวงดูดทรัพย์คนไทยมูลค่าความเสียหายไม่สามารถประเมินได้ กำลังเป็นโจทย์ท้าทายรัฐบาลไทยว่าจะปราบปรามสำเร็จหรือไม่
สุมหัวดินเนอร์พรรคร่วมฝ่ายค้าน วางเกมซักฟอก "เปิดแผล-รอยร้าว"
‘ดินเนอร์พรรคร่วมฝ่ายค้าน’ ครั้งที่ 2 ณ ที่ทำการพรรคไทยสร้างไทย ในวันที่ 7 ก.พ.ที่จะถึงนี้ คาดว่าจะเป็นการประชุมร่วมกันของแกนนำพรรคต่างๆ เพื่อวางแผนการทำงาน ไปจนถึงการจัดสรรเวลา และหัวข้อ เนื่องจากหากเป็นเรื่องเดียวกัน ก็จะแบ่งลงในรายละเอียดปลีกย่อยให้ไม่ซ้ำซ้อน ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตามมาตรา 151 ที่น่าจะเกิดขึ้นช่วงเดือน มี.ค.
ยาแรงสับสวิตช์ไฟฟ้าเมืองบาป พลังมังกร “ล้างจีนเทา” คอนเฟิร์ม
ในที่สุดการประชุมร่วมระหว่าง นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ประชุมร่วมกับสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) อีกครั้ง ก็ได้ข้อสรุปเสียที โดยมีมติให้ตัดไฟฟ้า การส่งน้ำมัน อินเทอร์เน็ต ซึ่งคือในเวลา 9 โมงเช้า 5 จุดที่ทาง สมช.เคยทำหนังสือแจ้งไปแล้ว เป็นมาตรการยกแรกในการจัดการกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์
'คารม' โต้เดือด 'โรม' เสี้ยมเพื่อไทย-ภูมิใจไทยแตกกัน ปมตัดไฟแก๊งคอลฯ
นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะสมาชิกพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีการให้สัมภาษณ์ของนายรังสิมันต์ โรม ในฐานะประธานคณะกรรมการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ
นายกอบจ.'ปชน.'พลาดเป้า ปัจจัยภายใน เหตุแพ้ซ้ำซาก
ภายหลังปรากฏผลคะแนนเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (นายก อบจ.) อย่างไม่เป็นทางการ ค่อนข้างเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า พรรคประชาชน (ปชน.) ได้ผู้ชนะนายก อบจ.เพียง 1 คน จากการส่ง 17 ผู้สมัคร ในการเลือกตั้ง 47 จังหวัด
'อนุทิน' ชี้เรื่องนี้ต้องถึงมือ 'นายกฯอิ๊งค์' สั่งตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เข้าร่วมประชุมกับสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)