วิบากกรรมตลอดปีเสือดุ 'บิ๊กตู่'ไปต่อหรือพอแค่นี้

หนทางของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม จะอยู่ครบวาระในสมัยสองเพื่อให้ครบ 4 ปี โดยเฉพาะปีสุดท้ายตลอดปี 2565 หรือปีเสือดุ จะอยู่รอดในเส้นทางอำนาจได้หรือไม่ เป็นเรื่องที่ต้องติดตาม    

เพราะเต็มไปด้วยอุปสรรคมากมาย อาทิ ฟื้นวิกฤตเศรษฐกิจหลังพิษโควิด-19 และแก้ปัญหาปากท้องต่างๆ ซึ่งเชื่อว่ารัฐบาลนี้จะต้องมีการกู้เงินออกมาช่วยเหลือประชาชนและภาคธุรกิจ 

พร้อมกระตุ้นภาคการท่องเที่ยว ดึงดูดต่างชาติเข้ามาจับจ่ายใช้สอย รวมทั้งโครงการประชานิยมต่างๆ เพื่อให้ชาวบ้านลืมตาอ้าปากได้ และยังเป็นการหาคะแนนนิยมในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนครบวาระในต้นปี 2566 

แต่สิ่งที่กังวลไม่แพ้กันคือสถานการณ์การเมืองทั้งศึกนอกและในที่ "บิ๊กตู่" จะฝ่ามรสุมต่างๆ ไปให้ได้   

เริ่มจากต้นปี 2565 จะต้องถูกท้าทายด้วยการเลือกตั้งซ่อมอย่างน้อย 3 พื้นที่ ประกอบด้วย เลือกตั้งเขต 1 จ.ชุมพร, เขต 6 จ.สงขลา และเขต 9 กทม. 

               พื้นที่เลือกตั้งซ่อมดังกล่าว สำหรับนายกฯ ถือเป็นการวัดกระแสว่าตัวเองยังฟีเวอร์หรือไม่ เพราะในการเลือกตั้งปี 2562 สามารถพา ส.ส.มาให้พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อย่างเป็นกอบเป็นกำ   

แย่งแต้มจากพรรคประชาธิปัตย์ในภาคใต้ ขณะที่ในพื้นที่กรุงเทพฯ เรียกได้ว่าทำให้พรรคสีฟ้าสูญพันธุ์เลยทีเดียว   

ฉะนั้นกระแส "ลุงตู่" จะยังดีอยู่หรือไม่ ผลการเลือกตั้งซ่อมใน 3 พื้นที่จะเป็นคำตอบ ที่ยังโยงไปถึงผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในกลางปี 65 หรือแม้กระทั่งการเลือกตั้งสนามใหญ่ในอนาคตว่าจะยังขายได้หรือไม่   

ยังมีเกมการเมืองในสภาก็น่าเป็นห่วงเช่นกัน เพราะตลอดปี 2564 ประชาชนไม่ได้จดจำที่เนื้องาน แต่จำได้คือภาพ "สภาล่ม" จนสื่อมวลชนตั้งฉายาว่า "สภาอับปาง" การพิจารณากฎหมายต่างๆ ในสภาของรัฐบาลในปีหน้า อาทิ กฎหมายการเงิน กฎหมายเงินกู้ งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 และกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง เป็นต้น จะมีรายการสะดุดหรือไม่ 

หากกฎหมายต่างๆ เหล่านี้ถูกคว่ำ ผลที่ตามมาคือ พล.อ.ประยุทธ์จะต้องรับผิดชอบด้วยการยุบสภาหรือลาออก ขณะที่ประธานวิปรัฐบาลที่อ้างว่าเป็นคนของ "บิ๊กตู่" ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ก็ไม่ยอมรับ ไม่ทราบว่าจะช่วยอะไรหรือไม่ 

แต่ที่น่าหวาดเสียวกว่าคือ การอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ที่ฝ่ายค้านจะยื่นญัตติได้ช่วงกลางปี 2565 เป็นต้นไป  

ลำพังเสียงจากฝ่ายค้านไม่สามารถทำอะไรได้ แต่สิ่งที่กังวลหนักกว่าคือ เสียง ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ภายใต้ความรับผิดชอบของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ในฐานะเลขาธิการพรรค 

หลังจากในช่วงปี 2564 ร.อ.ธรรมนัสเคยคิดการใหญ่และปฏิบัติการเปลี่ยนตัวนายกฯ เกือบสำเร็จมาแล้วในการซักฟอกช่วงปี 2564  

แต่ขณะนั้นแผนแตก แกนนำ พปชร.หลายคนไม่เอาด้วย จึงทำให้ "บิ๊กตู่" แก้เกมและเอาตัวรอดไปได้  

กระทั่ง ร.อ.ธรรมนัส กลายเป็นกบฏ และถูกปลดจากตำแหน่งรัฐมนตรี พร้อมนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค 

แต่จนแล้วจนรอด บัดนี้ "บิ๊กตู่" ในฐานะนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ที่มีอำนาจมหาศาล ยังไม่สามารถโน้มน้าวใจ "พี่ใหญ่" "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรค พปชร. ให้จัดการและลดบทบาท "ผู้กอง" คนนี้ลงได้ จนเกิดเป็นหอกข้างแคร่ ที่ทำให้นายกฯ และขุนพลรัฐมนตรีข้างกายนอนไม่หลับ  

อีกทั้งยังส่งผลต่อความไม่แน่นอนว่า สุดท้าย พปชร.จะเสนอนายกฯ เป็นแคนดิเดตหนึ่งเดียวในการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ หรือมีคู่เทียบ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดให้เสนอชื่อถึง 3 คน ซึ่ง ร.อ.ธรรมนัสก็ไม่ได้ยืนยันชัดเจนว่าจะเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ เพียงรายเดียว 

ดังนั้นในปี 2565 นายกฯ จะจัดการ ร.อ.ธรรมนัสอีกครั้ง และยึด พปชร.ได้หรือไม่ หลังก่อนหน้าทำไม่สำเร็จ ที่ขณะนี้บารมีกำลังเบ่งบานเป็นอย่างมาก  

หรือ "บิ๊กตู่" จะต้องออกไปตั้งพรรคสำรอง ที่มีแนวโน้มจะเกิดขึ้นยากภายบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ และทางเลือกสุดท้ายสยบยอม และทำตามเงื่อนไขและความต้องการของ พปชร.ที่ "ผู้กองมนัส" ผู้ถืออำนาจ  

นอกจากนี้ยังอีกประเด็นที่ต้องจับตาในเดือน ส.ค.2565 นายกฯ ก็จะถูกยื่นตีความเรื่องวาระการดำรงตำแหน่งไม่เกิน 8 ปี จะขัดรัฐธรรมนูญมีอุบัติเหตุการเมืองเกิดขึ้นหรือไม่   

หากผ่านไปได้ก็เชื่อว่านายกฯ จะอยู่ครบวาระ 4 ปีในสิ้นสุดในเดือน มี.ค.2566 ส่วนจะไปต่อในสมัย 3 หรือไม่ ยังเป็นคำถามสำคัญ 

โดยเฉพาะความเสี่ยงทั้งสถานการณ์การเมืองต่างๆ ทั้งภายในและภายนอก หรือ ส.ว.ที่เหลืออำนาจนายกฯ เพียง 1 ปี จากบทเฉพาะกาล 5 ปีที่กำลังจะหมดลง รวมทั้งเสียงตอบรับจากประชาชน จะยังตอบรับหรือไม่ ล้วนเป็นสิ่งที่ต้องตัดสินใจบนผลประโยชน์ของส่วนรวม. 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยากถึงตัว“ผู้บงการ”ยิงรถสส. เข็น“พรรคประชาชาติ”ไปต่อ

นับแต่ “แม่ทัพยูร” พล.ท.นรธิป โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า แถลงข่าวความคืบหน้าคดียิงรถยนต์ “กมลศักดิ์ ลีวาเมาะ” สส.เขต 5 พรรคประชาชาติ

ปูทาง‘ศักดิ์สยาม’คัมแบ็กรมต.? รอ ป.ป.ช.เปิดปากเคลียร์ปล่อยผี

มีการวิเคราะห์กันว่า 1 เก้าอี้รัฐมนตรีที่ ‘ครม.อนุทิน 2’ เว้นไว้ เก็บไว้ให้ ‘เสี่ยโอ๋’ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ อดีต รมว.คมนาคม และอดีตเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย (ภท.)

แผนตั้งรับ-สู้คดี พรรคประชาชน ลุ้น24เม.ย.ศาลฎีกาไม่สั่งพักงาน

หลัง สุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า วันศุกร์ที่ 24 เม.ย. ศาลฎีกาฯ นัดประชุมองค์คณะของศาลฎีกาเพื่อพิจารณาคำร้องคดีที่ ป.ป.ช.ยื่นเอาผิดอดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล ฐานทำผิดฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมฯ กรณีลงชื่อเสนอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ในช่วงสภาฯ หลังเลือกตั้งปี 2562

จับ 'ไอ้โม่ง' กักตุนน้ำมัน ฟื้นความเชื่อมั่น 'อนุทิน' นำฝ่าวิกฤตซ้อนวิกฤต!

เทศกาลสงกรานต์ 2569 ผ่านพ้นไปแล้ว คนไทยกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวกันคึกคัก รัฐบาลภูมิใจที่คนไทยร่วมกับสืบสานประเพณีอันดีงาม และมีเงินสะพัดทั่วประเทศ กระจายรายได้ถึงชุมชน

ศึกชิงผู้ว่าฯกทม.'ชัชชาติ'นอนมา 'คะแนนนิยม'ชนกับ'ความคาดหวัง'

บรรยากาศที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) และเมืองพัทยา กำลังจะคึกคักอีกครั้ง เมื่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติเห็นชอบแผนการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (สก.) และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร รวมถึงสนามเมืองพัทยา โดยเคาะวันหย่อนบัตรอย่างเป็นทางการ ในวันอาทิตย์ที่ 28 มิ.ย.2569

‘ดรีมทีมหนู’ หลังแอ่น วิกฤตน้ำมัน ทำความมั่นใจวูบ

ไม่มีเวลาฮันนีมูน ดื่มด่ำน้ำผึ้งพระจันทร์ มีแต่ต้องเร่งทำให้ปัญหาใหญ่ของประเทศตอนนี้ที่กระทบไปทุกภาคส่วนและทุกหย่อมหญ้า อย่าง ‘ราคาน้ำมัน’ ดีขึ้น หรือไม่แย่ลงไปกว่านี้