สั่งกรมโรงงานสอบเข้มน้ำซัดกำแพงขยะถล่มหมู่บ้าน ต.บ่อวิน

'วราวุธ' สั่ง กรมโรงงานอุตสาหกรรม ตรวจสอบ เหตุ น้ำซัดกำแพงพัง ขยะมหาศาล ถล่มหมู่บ้าน ต.บ่อวิน หากเข้าองค์ประกอบโรงงาน บังคับใช้พรบ.โรงงาน เอาผิดทันที

 5 ก.ค. 2569 - นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงกรณีที่มีข่าวฝนตกหนัก มวลน้ำและเศษขยะไหลทะลักลงมาปะทะรั้วหมู่บ้านจนพังถล่ม ที่ ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นั้น ได้สั่งการนายพรยศ กลั่นกรอง อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ให้ประสานอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี เข้าตรวจสอบ หากพบหลักฐาน เช่น มีการใช้เครื่องจักร (รถตัก รถโฟล์คลิฟต์) มีการจ้างคนงานที่เข้าเกณฑ์ และมีการประกอบกิจการในลักษณะ คัดแยกหรือฝังกลบ หรือรีไซเคิล จะถือว่าสถานที่ดังกล่าวเข้าข่ายเป็นโรงงานตามกฎหมาย

ซึ่งถ้าเข้าองค์ประกอบ ความเป็นโรงงานครบถ้วน กรมโรงงานอุตสาหกรรมและอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี จะบังคับใช้มาตรการทางกฎหมายตาม พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ. 2535 ทันที โดยดำเนินคดีฐานตั้งและประกอบกิจการโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต (ฝ่าฝืนมาตรา 12) ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (ตามมาตรา 50 และ 52) และสามารถสั่งการให้ระงับการกระทำที่ฝ่าฝืนโดยหยุดการประกอบกิจการ พร้อมสั่งให้ปรับปรุงลานกองเก็บเศษโฟมให้ปลอดภัยได้ทันที ทั้งนี้ตนได้ย้ำให้อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรมให้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดและรายงานความคืบหน้าให้ตนและพี่น้องประชาชนได้รับทราบเป็นระยะด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘พีรวัส’ ล่าไอ้โม่งอุตสาหกรรม จี้เปิดชื่อคนแทรกคดีเหมือง 5.9 พันล้าน

“พีรวัส” ล่าเงาไอ้โม่งอุตสาหกรรม เเฉ มีคนพยายามแทรกแซงคดีเหมือง 5.9 พันล้าน “กล้าธรรม” จี้ ‘ท็อป วราวุธ’ ศาลตัดสินแล้ว รัฐบาลต้องมีหน้าที่บังคับคดี

‘วราวุธ’ สั่ง กนอ. ยกระดับขั้นสูงสุดช่วงฤดูฝน ป้องกันน้ำท่วมนิคมฯทั่วประเทศ

‘วราวุธ’ สั่ง กนอ. ยกระดับขั้นสูงสุดช่วงฤดูฝน ป้องกันน้ำท่วมนิคมฯทั่วประเทศ พร้อมจี้ลุยตรวจสอบจุดเสี่ยงรับมือ Rain Bormbใช้โมเดลพร่องน้ำ-เพิ่มแก้มลิง ผนึก EEC รับมือเอลนีโญยาวถึงปี 70

‘เอกชน’หนุนนโยบายอุตฯยกเลิกการใช้เตาหลอมIF

ภาคเอกชนหนุนนโยบายเชิงรุกของรมว.อุตฯยกเลิกการใช้เตาหลอมIF พร้อมกางโรดแมป 3 ปี เปลี่ยนผ่านสู่เทคโนโลยี EAF อุดรอยรั่วความเสี่ยงยกระดับความปลอดภัยสาธารณะและธรรมาภิบาลไทยสู่สากล

สั่ง กนอ. เคลียร์ปมเยียวยากลุ่มประมงพื้นบ้านระยอง จ่อเคาะผลสรุปเดือนหน้า

'วราวุธ' กำชับ กนอ. เคลียร์ปมเยียวยากลุ่มประมงพื้นบ้านระยอง พร้อมให้รายงานทุก 2 สัปดาห์ ย้ำให้มีการจับมือเจรจาหาข้อสรุป พร้อมดึงคนกลางร่วมตัดสิน ในกรณีที่ผลการเจรจายังไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ด้าน 'สุเมธ' รับลูกเร่งตรวจสิทธิเคาะผลสรุปเดือนหน้า