
“พาณิชย์”เผยธุรกิจให้เช่ายานยนต์ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ฟื้นตัวต่อเนื่อง ครึ่งปี 65 ตั้งใหม่ 76 ราย เพิ่ม 40.74% หลังบริษัทเอกชน หน่วยงานรัฐ ปรับจากซื้อเป็นเช่า เหตุลดภาระทางการเช่า ไม่ต้องซ่อมบำรุง ตรวจสภาพรถ ระบุแนวโน้มให้เช่ารถไฟฟ้าขยายตัวเพิ่มต่อเนื่อง หลังความต้องการพุ่ง สู้น้ำมันแพง และผู้ประกอบอาชีพอิสระ หันมาเช่าใช้ส่งสินค้า ผู้โดยสาร อีกด้านธุรกิจเปิดให้ประชาชนนำรถส่วนตัวมาให้เช่า ยิ่งทำธุรกิจโต
30 ก.ค. 2565 -นายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันธุรกิจให้เช่ายานยนต์ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ มีการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วง 6 เดือนของปี 2565 (ม.ค.-มิ.ย.) มีจำนวนนิติบุคคลจัดตั้งใหม่ 76ราย เพิ่มขึ้น 40.74% ทุนจดทะเบียน 132.95 ล้านบาท สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีต่อธุรกิจและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ส่งผลให้การดำเนินธุรกิจกลับมาฟื้นตัวดีขึ้นและคึกคักเพิ่มขึ้น
ปัจจัยหลักที่ทำให้ธุรกิจให้เช่ายานยนต์ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น มาจากบริษัทเอกชน หน่วยงานราชการ และรัฐวิสาหกิจ ปรับเปลี่ยนรูปแบบการครอบครองรถยนต์ จากการซื้อเป็นการเช่ารถยนต์เพื่อใช้ในสำนักงาน เป็นการลดภาระทางการเงินในการซื้อรถยนต์ และลดภาระในการซ่อมบำรุงและตรวจสภาพรถ
ทั้งนี้ ยังพบว่า มีการให้เช่ารถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น จากสถานการณ์ราคาน้ำมันที่สูงขึ้น และการให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ขณะที่ผู้ประกอบอาชีพอิสระต่าง ๆ ได้หันมาเช่ารถจักรยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อใช้ในงานรับส่งพัสดุ สิ่งของ หรือผู้โดยสาร เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายด้านน้ำมันเชื้อเพลิง และไม่ต้องกังวลเรื่องการบำรุงรักษารถไฟฟ้า ซึ่งสอดรับกับจำนวนสถานีชาร์จยานยนต์ไฟฟ้าที่ระยะเวลา 6 เดือน เพิ่มขึ้น 14% และตัวเลข ณ เดือนมี.ค.2565 มีจำนวนกว่า 944 สถานี กระจายอยู่เมืองใหญ่ทั่วประเทศ
นอกจากนี้ ผู้ประกอบการยังมีการเพิ่มจุดรับรถ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้เช่า เพื่อตอบสนองการท่องเที่ยวที่ฟื้นตัวดีขึ้น และยังเปิดโอกาสให้กับผู้ที่มีรถยนต์ด้วยการให้ประชาชนทั่วไปเป็นหุ้นส่วน นำรถยนต์ส่วนตัวมาให้เช่าเป็นรายวัน ซึ่งบริษัทจะเก็บค่าคอมมิชชันจำนวนหนึ่ง และอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าของรถยนต์ให้สามารถเลือกวันที่ต้องการจะให้เช่า และสามารถติดตามรถยนต์ของตนเองบนแอปพลิเคชันที่จัดทำขึ้น และมีประกันภัยรถยนต์ เพื่อสร้างความสบายใจให้กับเจ้าของรถยนต์ที่มาร่วมเป็นหุ้นส่วนกับบริษัท ซึ่งเป็นรูปแบบใหม่ของการประกอบธุรกิจ เป็นการหารายได้พิเศษ และใช้ประโยชน์จากรถยนต์อย่างคุ้มค่า
ปัจจุบัน (ข้อมูล ณ วันที่ 30 มิ.ย.2565) มีธุรกิจให้เช่ายานยนต์ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ที่ดำเนินกิจการอยู่จำนวนทั้งสิ้น 2,045 ราย คิดเป็น 0.24% ของธุรกิจทั้งหมดที่ดำเนินการอยู่ มูลค่าทุน 23,239.85 ล้านบาท คิดเป็น 0.11% ของธุรกิจทั้งหมดที่ดำเนินการอยู่ในประเทศไทย ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ ได้แก่ กรุงเทพฯ 609 ราย ชลบุรี 166 ราย ภูเก็ต 166 ราย เชียงใหม่ 164 ราย สุราษฎร์ธานี 98 ราย สมุทรปราการ 82 ราย เป็นต้น
สำหรับภาพรวมของการลงทุนในธุรกิจ นักลงทุนชาวไทยครองแชมป์อันดับ 1 มูลค่าทุน 18,878.20 ล้านบาท คิดเป็น 81.23% รองลงมา คือ ญี่ปุ่น ทุน 3,963.18 ล้านบาท คิดเป็น 17.05% รัสเซีย ทุน 69.55 ล้านบาท คิดเป็น 0.30% ฝรั่งเศส ทุน 56.14 ล้านบาท คิดเป็น 0.24% และสัญชาติอื่น ๆ ทุน 272.78 ล้านบาท คิดเป็น 1.17%
โดยธุรกิจมีรายได้โดยเฉลี่ยประมาณ 46,500 ล้านบาทต่อปี (รายได้รวม ปี 2562 จำนวน 55,398.50 ล้านบาท ปี 2563 จำนวน 44,101.63 ล้านบาท ลดลง 20% และ ปี 2564 จำนวน 39,991.03 ล้านบาท ลดลง 9%) ขณะที่ผลประกอบการ มีกำไรโดยเฉลี่ยประมาณ 3,230 ล้านบาทต่อปี (กำไรรวม ปี 2562 จำนวน 5,534.46 ล้านบาท ปี 2563 จำนวน 2,507.14 ล้านบาท ลดลง 55% และ ปี 2564 จำนวน 1,651.57 ล้านบาท ลดลง 34%)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พาณิชย์ชี้เป้าใช้ช่องทางออนไลน์ CBEC ขายเครื่องสำอางชาวจีน
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) สำรวจตลาดและพฤติกรรมการบริโภคเครื่องสำอางของชาวจีน พบมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง คาดมูลค่าแตะ 2.895 ล้านล้านบาทในปี 69 เผยชาวจีนให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพ ส่วนผสม และแบรนด์ เน้นซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ ซื้อผ่านช่องทางของแบรนด์ และหน้าร้านค้า ชอบบรรจุภัณฑ์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แนะผู้ประกอบการไทยที่ต้องการเจาะตลาด ใช้ช่องทางออนไลน์ CBEC เปิดตัว กฎระเบียบไม่เข้ม ได้เว้นภาษี
‘คนละครึ่ง’ค้างเติ่ง เอกนิติชงไม่ทัน5พ.ค./หนูเร่งพ.ร.ก.กู้เงิน/ไทยช่วยไทยคึก
นายกฯ ยันเร่งดัน พ.ร.ก.กู้เงินเข้า ครม.อังคารที่ 5 พ.ค.นี้ ส่วน “เอกนิติ” บอกคนละครึ่งพลัสรอไปก่อน อ้างต้องรอสรุปตัวเลขงบประมาณที่เหลือ “อนุทิน”
นายกฯ ลุยตลาดบางใหญ่ เช็ก 'ไทยช่วยไทย' ขายของถูก
นายกฯ ลงพื้นที่ตลาดบางใหญ่ นนทบุรี ตรวจ 'ไทยช่วยไทย X Local Low Cost' ดันสินค้าราคาประหยัดทั่วประเทศ ลดสูงสุด 60%
อดีตโฆษก ศบก.วิเคราะห์ยิบไลฟ์พิมรี่พายขายทุเรียน! บอกผลงานพูดแทนชัดเจน
ณัฏฐา มหัทธนา อดีตโฆษกศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.)
‘ศุภจี’ สั่งสกัด ‘ธุรกิจนอมินี’ ตั้งแต่ต้นทาง
ศุภจี...สั่งกรมพัฒนาธุรกิจฯ สกัด ‘นอมินี’ ตั้งแต่ต้นทาง ยกระดับปราบนอมินีขั้นสุด สถิติชี้ชัดนิติบุคคลเข้าข่ายนอมินี ‘ลดฮวบ’ เตรียมดึง 20 หน่วยงานปราบปรามนอมินีจริงจัง

