'คลัง' หนุนไทยลงทุนเวียดนาม

“คลัง” หนุนผู้ประกอบการไทยปักหมุดลงทุนเวียดนาม เข็นท่องเที่ยว-โรงแรม-ซอฟท์พาวเวอร์ เปิดตัวตลาดนอก สร้างรายได้เข้าประเทศ เอ็กซิมแบงก์โชว์ยอดสินเชื่อคงค้างตลาดเวียดนาม 8 เดือน พุ่งเฉียด 1.5 หมื่นล้านบาท

23 ก.ย. 2565 -นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลังในงานสัมมนา “Vietnam in Focus 2022 : The Dream Journey” ว่า โลกในยุค Next Normal หลังโควิด-19 คลี่คลาย ถือเป็นโอกาสใหม่ทางธุรกิจ โดยเฉพาะในตลาดใหม่อย่างเวียดนาม ซึ่งการค้าระหว่างไทยกับเวียดนามมีพัฒนาการดีก้าวกระโดด โดยมูลค่าการค้าระหว่างไทยกับเวียดนามในปี 2564 อยู่ที่ 2 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ เติบโต 20% จากปีก่อน โดยเป็นการส่งออกจากไทยไปเวียดนามถึง 1.2 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐ เติบโต 12.3%

“ผู้ประกอบการไทยควรมองหาโอกาสเพิ่มเติมนอกจากการค้าขายสินค้าเพียงอย่างเดียว โดยภาคบริการ ทั้งภาคการท่องเที่ยว โรงแรม วัฒนธรรม และซอฟท์พาวเวอร์ ถือเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการไทยมีความเข้มแข็งและมีขีดความสามารถ จึงต้องพาสิ่งที่เรามีออกไปเปิดตัวสู่ภูมิภาคให้มากขึ้น ถือเป็นการสร้างรายได้กลับเข้ามาในประเทศไทย” นายอาคม กล่าว

นายรักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการผู้จัดการ เอ็กซิมแบงก์ กล่าวว่า ธนาคารสนับสนุนผู้ประกอบการไทยเข้าไปอยู่ใน Supply Chain ธุรกิจ BCG ของเวียดนาม โดยปัจจุบันโครงการลงทุนในเวียดนามภายใต้การสนับสนุนของเอ็กซิมแบงก์ มูลค่า 1.73 หมื่นล้านบาท ในหลากหลายธุรกิจ

สำหรับผลการดำเนินงาน ณ สิ้นเดือน ส.ค. 2565 มียอดคงค้างสินเชื่อโครงการระหว่างประเทศ 6.74 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.27 พันล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และช่วง 8 เดือนแรกของปี 2565 ธนาคารมีสินเชื่อคงค้าง CLMV และตลาดใหม่ อยู่ที่ 5.38 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.8 พันล้านบาท หรือ 17% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยเป็นสินเชื่อคงค้างในเวียดนาม 1.49 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 55.4%

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ หนุนอุตสาหกรรมโรงแรม ผ่านงาน THAIFEX – HOREC ASIA 2024

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สนับสนุนการประกอบธุรกิจในอุตสาหกรรม HoReCa (Hotels Restaurants & Catering)

โจรแสบ! แฝงตัวในคราบลูกค้า แอบฉกของโรงแรม

ผู้สื่อข่าวเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี รายงานว่า ได้รับการเปิดเผยจากผู้จัดการโรงแรมแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองพัทยา ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังมีลูกค้ามาเข้าพักในโรงแรม

รัฐบาลตีปี๊บท่องเที่ยวช่วงตรุษจีน สร้างรายได้ 34,390 ล้านบาท โต 30% จากปีก่อน

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ส่งเสริมการท่องเที่ยวประเทศไทยในช่วงเทศกาลตรุษจีน พร้อมจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์กระตุ้นมูลค่าการท่องเที่ยว เพิ่มเม็ดเงินเข้าประเทศ

ลุยเพิ่มทีมแพทย์ฉุกเฉินทางอากาศ ช่วยผู้ป่วยทั่วประเทศ

รัฐบาลเร่งผลักดันการตั้งทีมแพทย์ฉุกเฉินทางอากาศให้ครอบคลุม เพิ่มการเข้าถึงการรักษาและโอกาสรอดชีวิตอย่างทันท่วงที ส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศ