รมว.พาณิชย์ดัน กนป.หนุนมาตรการส่งออกปาล์มน้ำมัน

'จุรินทร์' เล็งชง กนป.เคาะมาตรการหนุนส่งออกปาล์มน้ำมันที่เคยช่วย กก.ละ 2 บาท พร้อมแก้ไขให้ง่ายขึ้น หากผ่านจะชงเข้า ครม.ต่อไป

19 ต.ค.2565 - นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการเสนอมาตรการเกี่ยวกับราคาปาล์มน้ำมันว่า ภายหลังเสนอมาตรการให้คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติปรับเพิ่มจาก บี 5 เป็นบี 7 ก็มีผลช่วยยกระดับราคาปาล์มน้ำมันได้ระดับหนึ่ง โดยผลปาล์มสด ราคากิโลกรัมละ 5.5 ถึง 6 บาท นี่คือมาตรฐานโดยเฉลี่ยทั่วประเทศ ถือว่าดีขึ้นกว่าช่วงที่ผ่านมา

“ก่อนหน้านี้กรณีที่ราคาน้ำมันปรับลดลงมาในตลาดโลก เพราะประเทศผู้ส่งออกรายใหญ่คืออินโดนีเซียและมาเลเซีย เร่งการส่งออกในปริมาณมาก ทำให้ปริมาณปาล์มในตลาดโลกมีจำนวนมากขึ้น ส่งผลให้ราคาปรับลดลง ทำให้ส่งผลถึงประเทศไทยด้วย”

นายจุรินทร์กล่าวต่อว่า เมื่อเราขยับจากบี 5 เป็นบี 7 ราคาปาล์มน้ำมันจะขยับสูงขึ้น แต่ยังอยากเห็นราคาปรับสูงกว่านี้ กระทรวงพาณิชย์จึงอยากเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) มีมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติม และสนับสนุนการส่งออกกิโลกรัมละ 2 บาทตามที่เคยทำอยู่ โดยปรับเงื่อนไขการช่วยเหลือให้ง่ายขึ้น ให้สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ ถ้าส่งออกได้มากและแข่งขันได้ดีขึ้นก็จะสามารถยกระดับราคาปาล์มน้ำมันในประเทศให้ดีขึ้นได้อีกระดับหนึ่ง และนโยบายประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์มก็ยังคงใช้อยู่ เป็นปีที่ 4 ซึ่งเป็นปีสุดท้ายของรัฐบาลชุดนี้ โดยตอนนี้กระทรวงพาณิชย์จะเสนอให้ที่ประชุม กนป. พิจารณาถ้าผ่านจะเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อึ้ง! โรมสั่งบิ๊กตู่เก็บข้าวของพ้นทำเนียบฯ พร้อมให้ปรบมือยินดีที่ก้าวไกลชนะเพราะเป็นสปิริต!

'โรม' จี้ 'บิ๊กตู่' โชว์สปิริตแสดงความยินดีก้าวไกล บอกเลือกตั้งผ่านมานานขนาดนี้ยังไม่เห็นเอ่ยปากยอมแพ้ เชื่อรอ ส้มหล่น กลับมาเป็นนายกฯต่อ ซัด 'วิษณุ' ชี้นำสังคม-ส.ว.หลังให้ความเห็นคำร้องพิธา

ป.ป.ช.ก้นร้อนลั่นชงแนวทางแก้รถบรรทุกน้ำหนักเกินให้ ครม.มีมติแล้วจี้หน่วยงานเร่งจัดการ

ป.ป.ช.เร่งหน่วยงานรัฐเดินหน้ามาตรการป้องกันทุจริตรถบรรทุกน้ำหนักเกินอย่างจริงจัง เชื่อส่วยสติกเกอร์ มีเจ้าหน้าที่รัฐเอี่ยว ตอนนี้อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน แนะนำเทคโนโลยีมาช่วย ลดใช้ดุลยพินิจปิดช่องโกง

'ธนกร' แนะก้าวไกลฟัง 'กูรูวิษณุ' ทักเรื่องกฎหมายไว้บ้างก็ได้

'ธนกร' แนะก้าวไกลรับฟังความเห็น 'วิษณุ' ไว้​บ้าง เพราะเป็นกูรูกฎหมาย แต่สุดท้ายต้องดูคำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญ ย้ำยังหนุนเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล​ แม้ไม่ใช่เรื่องง่าย​

รัฐบาลโชว์ตัวเลขภาระหนี้ประเทศยังอยู่ที่ 61.30% ไม่เกินเพดานกำหนด!

ครม.รับทราบรายงานสัดส่วนหนี้สาธารณะต่อ GDP ณ 31 มีนาคม 2566 อยู่ที่ 61.30% ชี้ผลพวงหลักมาจากภัยโควิด ระบุความน่าเชื่อของไทยอยู่ในระดับมีเสถียรภาพ ภาคการคลังสาธารณะยังคงแข็งแกร่ง

DITP ผนึกพันธมิตรเปิดงาน THAIFEX - ANUGA ASIA 2023 เสริมปีก SMEs โกอินเตอร์ ผ่านโครงการ SMEs Pro-active

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2566 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานพิธีเปิดงาน THAIFEX - ANUGA ASIA 2023

'ประวิตร' ไฟเขียวต่ออายุ พรก.ฉุกเฉินปลายด้ามขวานรอบที่ 72 อีก 3 เดือน!

'ประวิตร' ถก 'กบฉ.' ขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินชายแดนใต้อีก 3 เดือน หวังคงความต่อเนื่อง สันติสุข และความปลอดภัยประชาชนในพื้นที่