'สรท.'คาดส่งออกไทยปี 66 งานหินปัจจัยลบจ่อทุบหนัก

“สรท.” คาดปี 2566 ส่งออกไทยโตหน่วงที่ 2-3% เหตุปัจจัยลบรุมเร้าอื้อ จับตาจีนผ่อนคลายมาตรการโควิด-ดัชนี PMI สหรัฐฯ แผ่ว-เศรษฐกิจโลกชะลอ-ราคาน้ำมันพุ่ง-บาทแข็ง จ่อทุบหนัก พร้อมประเมินส่งออกปีนี้ยังโตได้ 7-8% วอน ธปท.คงดอกเบี้ยประคองภาคธุรกิจ รัฐทยอยขยับค่าไฟฟ้าแบบค่อยเป็นค่อยไป

7 ธ.ค. 2565 – นายชัยชาญ เจริญสุข ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) หรือสภาผู้ส่งออก กล่าวว่า ประเมินว่า การส่งออกของไทยในปี 2566 จะขยายตัวได้ราว 2-3% คิดเป็นมูลค่าราว 3 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นการเติบโตแบบอัตราหน่วง โดยมีปัจจัยสำคัญที่ต้องจับตา คือ ประเทศจีนจะผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 ได้มากน้อยเพียงใด เพราะจะมีส่วนสำคัญในการสนับสนุนเรื่องการเดินทาง และการท่องเที่ยว และยังต้องจับตาดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ของหลายประเทศ โดยเฉพาะสหรัฐฯ ที่ขณะนี้มีการปรับตัวลดลง

ขณะเดียวกัน สรท.ยังกังวลปัจจัยที่จะมีผลต่อการส่งออกของไทย เช่น การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก, ราคาน้ำมันที่ยังอยู่ในระดับสูง และการแข็งค่าของเงินบาท โดยมองว่า สินค้าในกลุ่มอาหาร ยังมีโอกาสจะเติบโตได้ดีในปีหน้า และเป็นแรงส่งสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนภาคการส่งออกของไทย ในขณะที่สินค้ากลุ่มอื่น ยังค่อนข้างมีความเสี่ยง

สำหรับภาพรวมการส่งออกของไทยในปี2565 คาดว่าจะขยายตัวได้ราว 7-8% โดยมองว่าการส่งออกในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ มีแนวโน้มจะชะลอตัว จาก 3 ปัจจัยสำคัญ คือ 1.การชะลอตัวของภาคการผลิตในสหรัฐฯ, สหภาพยุโรป และจีน 2.เงินบาทที่เคยเป็นแรงส่งสำคัญต่อภาคการส่งออก จะเห็นได้ว่าในช่วงเดือนพ.ย. และธ.ค. เงินบาทได้กลับมาแข็งค่าขึ้นจากก่อนหน้านี้ค่อนข้างมาก และ 3.ราคาน้ำมันในตลาดโลกยังทรงตัวสูง ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตยังอยู่ในระดับสูง รวมทั้งสถานการณ์เงินเฟ้อทั่วโลกที่ทรงตัวอยู่ในระดับสูง แม้ว่าธนาคารกลางหลายประเทศ ได้ออกมาตรการทางการเงินที่เข้มงวดเพื่อสกัดเงินเฟ้อ ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ส่งผลให้เศรษฐกิจของตลาดหลักเริ่มมีการชะลอตัวลง

นอกจากนี้ ยังมีปัญหาวัตถุดิบขาดแคลน เช่น เซมิคอนดักเตอร์ และวัตถุดิบที่มีราคายังคงมีผันผวน ได้แก่ ข้าวสาลี ถั่วเหลือง ข้าวโพด เมล็ดทานตะวัน ปุ๋ย เป็นต้น

“ปัจจัยดังกล่าวทำให้การส่งออกของไทยในช่วงที่เหลือของปีนี้มีความท้าทายอย่างมากซึ่งในช่วงที่เหลือของปี 2565 คงเป็นไปได้ยากที่จะทำได้ถึงเดือนละ 25,000 ล้านดอลลาร์ จากปัจจัยแวดล้อมต่าง ๆ ซึ่งเดือนธ.ค.ปีก่อน เราได้อานิสงส์จากที่การขนส่งชิปสามารถเข้ามาได้ทัน จึงทำให้ในเดือนนั้นเราส่งออกรถยนต์ได้ค่อนข้างมาก จึงทำให้ยอดส่งออกทั้งเดือนธ.ค.ไปแตะถึง 25,000 ล้านดอลลาร์” นายชัยชาญ กล่าว

ทั้งนี้ สรท. ได้มีข้อเสนอแนะที่สำคัญไปยังภาครัฐ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย 1. ด้านอัตราแลกเปลี่ยน ขอให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รักษาเสถียรภาพค่าเงินบาท ไม่ให้มีความผันผวนเร็วเกินไป 2. ด้านต้นทุน ขอให้ ธปท. คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เพื่อประคองการฟื้นตัวภาคธุรกิจและไม่เป็นการซ้ำเติมรายจ่ายของผู้บริโภคและต้นทุนของผู้ประกอบการมากเกินไป และขอให้ภาครัฐช่วยพิจารณาควบคุมหรือปรับขึ้นค่าไฟฟ้า (FT) ทั้งในภาคการผลิตและภาคครัวเรือน แบบค่อยเป็นค่อยไป

3.ด้านสิ่งแวดล้อม ขอให้ภาครัฐที่เกี่ยวข้อง พิจารณาสนับสนุนงบประมาณในการยกระดับการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม สอดคล้องกับนโยบาย BCG ของรัฐบาล และ 4. ด้านการค้าระหว่างประเทศ เร่งดำเนินการความตกลงเขตการค้าเสรี (FTA) ที่สำคัญ อาทิ Thai-EU, Thai-UK, Thai-Turkey, ความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) (อินเดีย) และความตกลงการค้าเสรีเอเชีย-แปซิฟิก (FTAAP)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สรท. วอน ธปท. ดูแลบาทแข็งเร็ว ขอเบรกขึ้นดอกเบี้ย รักษาเสถียรภาพ

สรท.ประเมินผลกระทบจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องจะทำให้กระทบภาพรวมส่งออกไทยในช่วงไตรมาส 1 ปี 66 แน่ ร้องขอ ธปท. ร่วมแก้ไขปัญหาค่าเงินบาทแข็ง

ส่งออกไทยตก 6% ติดลบเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน

ส่งออกพ.ย.65 มีมูลค่า 22,308 ล้านเหรียญสหรัฐ ลด 6% ขยายตัวติดลบเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน แต่ยอดรวม 11 เดือน ยังขยายตัวได้ดี มีมูลค่า 265,349.1 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 7.6% คิดเป็นเงินบาท 9.167 ล้านล้านบาท โตเกินกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้แล้ว

'สรท.' คงเป้าส่งออกปีนี้โตที่ 6-8% อ้อนรัฐบาลช่วยตรึงดีเซล-ค่าไฟฟ้า

“สรท.” คงเป้าส่งออกไทยปี 2565 ที่ 6-8% ชี้ปัจจัยเสี่ยงกดดันรอบด้าน เงินเฟ้อทั่วโลก-ราคาพลังงานสูง-วัตถุดิบขาดแคลน อ้อนรัฐตรึงราคาดีเซล-ค่าไฟ พร้อมขอเปิดช่องเอกชนขยับราคาสินค้าสอดคล้องกลไกตลาดและต้นทุน

รัฐบาลมั่นใจจีดีพีปีนี้โต 3.5%ได้แน่ แม้ยามนี้อาจมีการเชื่อมโยงการเมือง!

รัฐบาลมั่นใจเศรษฐกิจไทยสิ้นปีโตได้ถึง 3.5% สอดรับภาคเอกชน ทุกหน่วยงานมีแผนชัดเจน โชว์ตัวเลขจัดเก็บรายได้เกินเป้า 1 แสนล้านบาท แม้อาจข้องใจกับการเมืองช่วงนี้

‘สรท.’มองบวกลุ้นส่งออกไทยปีนี้โตถึง 10%

ส่งออกไทยปี 2565 มีลุ้นโตถึง 10% ยังรับบทพระเอกขับเคลื่อนเศรษฐกิจ หลังสัญญาณครึ่งปีหลังดีต่อเนื่อง จับตาปัจจัยเสี่ยงเงินเฟ้อ-ราคาพลังงานสูง-ขาดแคลนวัตถุดิบ พร้อมอ้อน ธปท. คงดอกเบี้ยนโยบายหวังช่วยประคองภาคธุรกิจ ไม่ซ้ำเติมรายจ่ายประชาชน

'บิ๊กตู่' ปลื้มส่งออกไทยโดยเฉพาะผลไม้ไปจีนทุบสถิติ

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ปลื้มนโยบายส่งเสริมการค้าเห็นผลสำเร็จ ส่งออกครึ่งปีแรกโต 12.7% ผลไม้ไทยส่งออกจีนทุบสถิติ 1.16 ล้านตัน ทำรายได้ 9.2 หมื่นล้านบาท