หลอกไม่หยุด! ดีอีเอส พบข่าวปลอม ‘ออมสิน’ ปล่อยสินเชื่อพ่อค้า-แม่ค้าขึ้นแท่นอัน 1

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) สรุปสถานการณ์ข่าวปลอมรอบสัปดาห์ พบเฟคนิวส์อ้างชื่อสถาบันการเงินเปิดให้สินเชื่อกู้เงินแบบให้เปล่า-ผ่อนต่ำ รองลงมาไปรษณีย์ไทยส่ง SMS  แจ้งพัสดุถูกตีกลับ พร้อมแนบบลิงก์ชำระค่าบริการ กลโกงมิจฉาชีพใหม่ ขณะที่ข่าวลวงเรื่องแรงงาน และฝุ่น PM 2.5 เสี่ยงกับโรคความดันโลหิตสูง ติด Top 10 ข่าวปลอมคนสนใจสูงสุด

26 มี.ค. 2566 – ดร.เวทางค์ พ่วงทรัพย์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ผลการมอนิเตอร์ และรับแจ้งข่าวปลอมของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมระหว่างวันที่ 17 – 23 มีนาคม 2566 พบข้อความที่เข้ามาทั้งหมด 3,271,902 ข้อความ โดยมีข้อความที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ (Verify) ทั้งสิ้น 253ข้อความ แบ่งเป็นข้อความที่มาจาก Social listening จำนวน 205 ข้อความ ข้อความที่มาจาก Line Official จำนวน 44 ข้อความ ข้อความที่มาจาก Website จำนวน 4 ข้อความ รวมเรื่องที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ 146 เรื่อง 

 ทั้งนี้ ดีอีเอสได้แบ่งข่าวปลอมที่ได้รับความสนใจ เป็น 4 กลุ่ม ประกอบด้วย

 กลุ่มที่ 1 ข่าวปลอมเรื่องนโยบายรัฐบาล ข่าวสารทางราชการ ความสงบเรียบร้อยของสังคม ขัดศีลธรรมอันดี และความมั่นคงภายในประเทศจำนวน 69 เรื่อง

 กลุ่มที่ 2 ข่าวปลอมเรื่องผลิตภัณฑ์สุขภาพ วัตถุอันตราย เครื่องสำอาง รวมถึงสินค้าและบริการที่ผิดกฎหมาย จำนวน 62 เรื่อง

 กลุ่มที่ 3 ข่าวปลอมเรื่องภัยพิบัติ จำนวน 10 เรื่อง

 กลุ่มที่ 4 ข่าวปลอมเศรษฐกิจ จำนวน 5 เรื่อง

 สำหรับข่าวปลอมทั้ง 4 กลุ่มมีความเกี่ยวเนื่องกับเรื่องโควิค-19 จำนวน  1 เรื่อง

“เมื่อพิจารณาข่าวปลอมที่ได้รับความสนใจลำดับต้นๆ ในสัปดาห์นี้ พบว่าส่วนใหญ่เป็นข่าวปลอมหลอกลวงประชาชน โดยแอบอ้างชื่อและโลโก้ ธ.ออมสิน ปล่อยสินเชื่อเพื่อพ่อค้าแม่ค้า ผ่านเพจ GSB Thailand Easy วงเงิน 20,000 – 500,000 บาท ขณะที่ข่าวปลอมไปรษณีย์ไทย ส่ง SMS แจ้งว่ามีพัสดุตกค้างและถูกตีกลับ พร้อมแนบลิงก์หลอกโห้โอนชำระค่าบริการ เพื่อดูดข้อมูล ยังเข้ามาอย่างต่อเนื่อง จึงอยากเตือนให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นผู้ให้บริการที่ถูกต้องตามกฎหมาย และควรติดต่อไปยังผู้ให้บริการที่ถูกอ้างชื่อถึงก่อนตัดสินใจโอนเงิน เพื่อป้องกันการสูญเสียทรัพย์สิน” ดร.เวทางค์ กล่าว 

สำหรับข่าวปลอมที่มีคนสนใจสูงสุด 10 อันดับระหว่างวันที่ 17 – 23 มีนาคม 2566 ดังนี้

 อันดับที่ 1 เรื่อง ธ.ออมสินปล่อยสินเชื่อเพื่อพ่อค้าแม่ค้า ผ่านเพจ GSB Thailand Easy

 อันดับที่ 2 เรื่อง ไปรษณีย์ไทยส่ง SMS แจ้งพัสดุถูกตีกลับ

 อันดับที่ 3 เรื่อง ไปรษณีย์ไทย และกรมการจัดหางาน เปิดรับสมัครพนักงานตรวจสอบคำสั่งซื้อ

 อันดับที่ 4 เรื่อง  เพจ Mymo สินเชื่อเพื่อคุณ เปิดให้ยืมเงิน ผ่อนเพียง 940 บาท/เดือน

 อันดับที่ 5 เรื่อง  ฝุ่น PM 2.5 มีความเสี่ยงกับโรคความดันโลหิตสูงทุกวัย โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กผู้หญิง

 อันดับที่ 6 เรื่อง ธ.ออมสินเปิดลงทะเบียนสินเชื่อโครงการธนาคารประชาชนผ่านเพจเฟซบุ๊ก

 อันดับที่ 7 เรื่อง กรมการจัดหางานรับสมัครผู้ช่วยโปรโมทตัวอย่างหนัง หมดเขต 31 มี.ค. 66

 อันดับที่ 8 เรื่อง เพจเฟซบุ๊กสำนักงาน ก.ล.ต. ขอบคุณความคิดริเริ่มในการแจกคริปโทเคอร์เรนซี

 อันดับที่ 9 เรื่อง คลิปผู้โดยสารที่เดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิไปสนามบินโอกินาว่า ถูกค้นกระเป๋าโดยสาร อันดับที่ 10 เรื่อง  แอปพลิเคชัน PEA Smart Plus ดาวน์โหลดง่าย ๆ ผ่านลิงก์ 

ดีอีเอส ขอความร่วมมือประชาชน รู้เท่าทันข่าวปลอม เมื่อได้รับข้อมูล ข่าวสาร ผ่านโซเชียลมีเดีย      ควรตรวจสอบให้รอบด้านเลือกเชื่อ เลือกแชร์ เพื่อความปลอดภัย โดยทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ติดตามความเคลื่อนไหวข้อความที่ผิดปกติในทุกช่องทางอย่างต่อเนื่อง เพื่อปกป้องประชาชนจากมิจฉาชีพในทุกรูปแบบ หากท่านได้รับการแจ้งข้อมูลที่ผิดปกติ ผ่านเอสเอ็มเอส หรือทางโทรศัพท์ เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อย่าหลงเชื่อ คลัง-ธปท. ข่มขู่ประชาชนโอนเงินยืนยันตัวตน

ผู้สื่อข่าว รายงานว่า กระทรวงการคลัง ออกหนังสือเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ เอกสารปลอมอ้างชื่อแบงก์ชาติและกระทรวงการคลัง ข่มขู่ประชาชนให้โอนเงินยืนยันตัวตน

โจรไซเบอร์ ปั่นข่าวปลอมออมสินปล่อยสินเชื่อปลอดดอกเบี้ย

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ออกโรงเตือนประชาชนระวังโจรไซเบอร์ หลังข่าวปลอมสัปดาห์ล่าสุด ประชาชนแห่สนใจเรื่องการกู้เงินออนไลน์ให้วงเงินสูง ปลอดดอกเบี้ย

กกต. โชว์สื่อคัดแยกบัตรเลือกตั้ง การันตี 14 พ.ค. ไม่พลาดซ้ำ

กกต.-ไปรษณีย์ นำทีมสื่อมวลชน จับตานับจำนวนบัตรเลือกตั้ง ก่อนส่งถึง 400 เขตภายในวันที่ 12 พ.ค. อย่ากังวลปมจ่าหน้าซองผิด ตรวจสอบได้ทุกคะแนนไม่มีตกน้ำ มั่นใจไม่กระทบเลือกตั้งเป็นโมฆะ

ดีอีเอสปิดช่องมิจฉาชีพหลอกลงทุน-ระดมทุนออนไลน์ผิดกฎหมาย

กระทรวงดิจิทัลฯ เร่งจัดการปัญหาหลอกลวงการลงทุนผ่านโซเชียลมีเดียทั้งแอบอ้างชื่อ-โลโก้หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ชวนลงทุน-กู้เงิน เพื่อรับเงินปันผลสูง เป็นต้น เจอปุ๊บดำเนินคดี-ปิดกั้น Account เว็บไซต์ทันที ลดผลกระทบความเสียหายประชาชน กางโทษจำคุก-ปรับเงิน

กกต. เตือนผู้ใช้สิทธิล่วงหน้า 2.2 ล้านคน เตรียมตัวให้พร้อม

'กกต.' เตือนผู้ใช้สิทธิเตรียมเอกสารยืนยันตัวตนให้พร้อม ประเดิมส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า ตร. 1.4 พันนาย​ คุมเข้ม 24 ชม. ขณะที่บัตรนอกราชอาณาจักรส่งถึงไทยแล้ว​ 5 เมือง​ มั่นใจ​ 12 พ.ค.​ ได้ครบ