รฟท.จับมือเอกชนส่งทุเรียนไปจีน ด้วยรถไฟขบวนพิเศษมาบตาพุด-ท่านาแล้ง กว่า 600 ตัน

รฟท. จับมือเอกชนเปิดเดินขบวนรถสินค้าขนทุเรียน 600 ตัน ใส่ตู้คอนเทเนอร์ติดแอร์ จากไทยสู่จีน เส้นทาง ‘มาบตาพุด-ท่านาแล้ง’ ตั้งเป้าช่วงฤดูกาลผลไม้ จับมือเอกชนขนส่งทางรถไฟให้ได้ไม่น้อยกว่า 2.5 หมื่นตัน หวังแก้ปัญหาผลไม้ล้นตลาด

20 เม.ย.2566 – นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า รฟท. ร่วมมือกับบริษัท เก้าเจริญ เทรน ทรานสปอร์ต จำกัด เปิดเดินขบวนรถสินค้าคอนเทเนอร์ ส่งออกทุเรียนจากภาคตะวันออกไทยสู่ประเทศจีน ด้วยรถไฟขบวนพิเศษมาบตาพุด-สถานีท่านาแล้ง สปป.ลาว โดยเริ่มขนส่งจากสถานีมาบตาพุด จังหวัดระยอง ถึงจังหวัดหนองคาย และขนส่งต่อไปยังสถานีท่านาแล้งใน สปป.ลาว จากนั้นเชื่อมต่อการขนส่งไปที่ Transshipment yard จุดเปลี่ยนถ่านสินค้า ลาว-จีน ไปยังปลายทางเมืองกว่างโจว ประเทศจีน

นายเอกรัช กล่าวต่อว่า ความร่วมมือครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของนายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่า รฟท. ที่ให้ความสำคัญต่อการพัฒนาโครงข่ายขนส่งระบบราง เพื่อยกระดับระบบโลจิสติกส์ของประเทศให้มีความสามารถทางการแข่งขันทัดเทียมนานาชาติ ทั้งด้านการเดินทางของผู้โดยสาร และการขนส่งสินค้า โดยเฉพาะสินค้าเกษตร ซึ่งช่วยเพิ่มทางเลือกการขนส่งสินค้าแก่พี่น้องเกษตรกร ไปสู่ตลาดปลายทาง ทั้งในและต่างประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ในการเปิดเดินขบวนรถสินค้าคอนเทเนอร์ขนส่งทุเรียน ด้วยรถไฟขบวนพิเศษมาบตาพุด-สถานีท่านาแล้ง สปป.ลาว ได้ขนส่งทุเรียน 25 ตู้ ตู้ละ 24 ตัน รวม 600 ตัน โดยตู้คอนเทเนอร์มีการควบคุมอุณหภูมิพร้อมติดตั้งเครื่องทำความเย็นในตัว นำผลไม้จากแหล่งผลิตในพื้นที่ภาคตะวันออกของไทยไปสู่ประเทศจีน เป็นการช่วยเพิ่มทางเลือกในการขนส่งสินค้าเกษตรแก่พี่น้องเกษตรกรที่มีประสิทธิภาพ ต้นทุนต่ำ และประหยัดพลังงาน อีกทั้งสามารถขนส่งได้ครั้งละจำนวนมากกว่าทางถนนหลายเท่าตัว ที่สำคัญยังช่วยดูแลรักษาผลผลิตส่งถึงมือผู้บริโภคได้อย่างมีคุณภาพด้วย

นายเอกรัช กล่าวด้วยว่า หลังจากนี้ รฟท. พร้อมให้การสนับสนุนการขนส่งผลไม้ทางรถไฟอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าหมายว่าในช่วงฤดูกาลผลไม้ที่กำลังมาถึงนี้ จะขนส่งสินค้าเกษตรทางรถไฟ ช่วยเหลือให้เกษตรกรไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาผลไม้ล้นตลาดได้ ไม่น้อยกว่า 25,000 ตัน ซึ่งเป็นการดำเนินการอย่างต่อเนื่องจากก่อนหน้า ที่เคยร่วมมือกับ บริษัท เอ็น. อี. (1992) จำกัด เปิดเดินขบวนรถสินค้าบรรทุกเกลือมาแล้ว รวมถึงร่วมกับบริษัท ลิงค์ แลนด์ โลจิสติกส์ จำกัด เปิดเดินขบวนรถขนส่งปุ๋ยเคมีนำเข้าจากประเทศจีน และบริษัท เก้าเจริญ เทรน ทรานสปอร์ต จำกัด ขนส่งตู้สินค้าผลไม้ ทุเรียน และมะพร้าวน้ำหอม บรรจุในคอนเทเนอร์ควบคุมอุณหภูมิจนประสบผลสำเร็จ

นายเอกรัช กล่าวอีกว่า รฟท. มีความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมการนำระบบขนส่งทางราง มาสนับสนุนขนส่งสินค้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดการเชื่อมโยงผลผลิตจากแหล่งเพาะปลูก ไปยังตลาดจุดหมายปลายทาง ตลอดจนสนับสนุนให้เกิดการเปลี่ยนถ่ายการขนส่งสินค้าจากถนนมาสู่ระบบรางให้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถระบบขนส่งโลจิสติสก์ของประเทศ ให้มีประสิทธิภาพ รวดเร็ว ประหยัด และยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีต่อประชาชน เกษตรกร และประเทศชาติต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รฟท. ตรวจจุดเกิดเหตุรถไฟชนกับรถกะบะ จ.ฉะเชิงเทรา คนขับยันเปิดหวูดเตือนแล้ว 3 ครั้ง 

ผู้ว่า รฟท.ลงพื้นที่เกิดเหตุรถไฟชนกับรถกะบะ จ.ฉะเชิงเทรา วิ่งฝ่าสัญญาณเตือน ชี้เป็นทางลักผ่านที่ไม่ได้รับอนุญาต ยันคนขับเปิดหวูดเตือนแล้ว 3 ครั้ง รถกะบะวิ่งฝ่าสัญญาณเตือน สั่งให้ความช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต-ผู้บาดเจ็บแล้ว

รฟท. ลุยสร้างทางคู่ทั่วประเทศตั้งเป้า 3 พันกิโลเมตร

รฟท. กางแผนสร้างรถไฟทางคู่ทั่วประเทศ จ่อเปิดให้บริการ “นครปฐม–สะพลี” ก.ย.นี้ ครบทั้งเส้นภายใน ธ.ค. 66 หนุนทางคู่รวมกันมากกว่า 3,000 กม. ในปี 72 ดันลดต้นทุนการขนส่งด้านโลจิสติกส์

รถไฟทางคู่ 'เด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ' เร่งเวนคืนได้ 65%

รถไฟทางคู่ "เด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ" เดินหน้าตามแผน คืบ1.485% เวนคืนแล้ว 65% เป้าเสร็จปี 71 เปิดประตูการค้าชายแดนภาคเหนือ บูมรองรับการขนส่งสินค้าการเกษตรทางราง เชื่อมต่อการขนส่งไทย-ลาว-จีน

รฟท.สั่งคุมเข้มความสะอาดบนรถไฟ จ่อเปลี่ยนผู้รับจ้างใหม่

รฟท. เข้มลงโทษปรับเงินบริษัทคู่สัญญา พร้อมวางกฎเหล็ก คุมเข้มความสะอาดตั้งแต่ต้นถึงปลายทาง หลังผู้โดยสารติงกรณีปลอกหมอนไม่สะอาด เล็งเปลี่ยนผ้าห่ม ปลอกหมอน ผ้าปูที่นอนใหม่ทั้งหมด ตรวจสอบคุณภาพการให้บริการ ไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย

'แอร์พอร์ตลิงก์' อวมขาดทุนเดือนละ 70 ล้าน รฟท.จี้แก้ไขงานบริการ

รถไฟฟ้า “แอร์พอร์ตลิงก์” ขาดทุนเดือนละ 70 ล้าน ผู้โดยสารกลับมา 1.8 ล้านคน/เดือน ชี้ยังไม่ได้โอนสิทธิให้เอกชน แค่เข้ามาบริหาร เก็บรายได้ส่ง รฟท. พร้อมจ่ายดอกเบี้ยค่าโอนสิทธิฯ จนกว่าจะแก้สัญญาร่วมลงทุน จี้ “เอเชีย เอรา วัน” แก้ไขงานบริการ