กกพ.ลุ้นค่าไฟปลายปีลด 23-50 สตางค์ต่อหน่วย

กกพ.ลุ้นค่าไฟปลายปีลด 23-50 สตางค์ต่อหน่วย จับตาการผลิตก๊าซในอ่าวไทยได้ตามแผน พร้อมติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

12 พ.ค. 2566 – รายงานข่าวจากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) เปิดเผยว่ากกพ.ได้ศึกษาแนวโน้มราคาค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ(เอฟที) งวดถัดไปเดือนก.ย.-ธ.ค.2566 หากบริษัท สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด(มหาชน) หรือ ปตท.สผ. สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยได้เพิ่มขึ้นจากหลุมโครงการ 1/61 หรือแหล่งเอราวัณ (G1) ตามแผน จะทำให้อัตราค่าเอฟทีลดลงได้มากกว่าปัจจุบัน

“หากปตท.ผลิตก๊าซในอ่าวไทยได้ตามแผน ค่าเอฟทีงวดถัดไปเดือนก.ย.-ธ.ค.2566 อาจลดลงได้ถึง 50 สตางค์ต่อหน่วย เนื่องจากราคาก๊าซในอ่าวไทยที่ผลิตได้มีราคาถูกกว่าก๊าซธรรมชาติเหลว(แอลเอ็นจี) นำเข้า 2-3 เท่าตัว ซึ่งสามารถนำมาลดต้นทุนการผลิตไฟฟ้าอย่างมีนัยสำคัญ และยืนยันกกพ.จะดำเนินการมาตรการลดต้นทุนการผลิตไฟฟ้าด้านอื่นอย่างต่อเนื่อง คำนึงถึงความมั่นคงทางพลังงานไฟฟ้า เพื่อให้มีไฟฟ้าใช้ตลอดเวลา สร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนและประชาชน”รายงานข่าวระบุ

ทั้งนี้ หากราคาแอลเอ็นจีเฉลี่ยอยู่ที่ 14 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู (MMbtu) จะลดค่าเอฟทีได้ 30 สตางค์ต่อหน่วย หากราคาแอลเอ็นจีเฉลี่ยอยู่ที่ 15 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู จะลดค่าเอฟทีได้ 26 สตางค์ต่อหน่วย และหากราคาแอลเอ็นจีเฉลี่ย 16 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู จะลดค่า Ft ได้ 23 สตางค์ต่อหน่วย

อย่างไรก็ตาม กกพ.จะติดตามสถานการณ์ราคาแอลเอ็นจีนำเข้าอย่างใกล้ชิด เนื่องจากราคาแอลเอ็นจีในตลาดโลกที่ปรากฏให้เห็นในวันนี้ จะเป็นต้นทุนการผลิตไฟฟ้าในอีก 45 วันข้างหน้า เพราะกระบวนการสั่งซื้อก๊าซแอลเอ็นจี และขนส่งจากต้นทางมายังคลังก๊าซในประเทศไทยจะต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 45 วัน

นอกจากนี้ กกพ. ยังคงขอความร่วมมือผู้ใช้ไฟฟ้าร่วมกันประหยัดพลังงานอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากโครงสร้างค่าไฟฟ้าบ้านอยู่อาศัยของไทยเป็นแบบอัตราก้าวหน้า หากท่านยิ่งใช้ไฟฟ้าจำนวนหน่วยมาก ก็จะถูกเรียกเก็บค่าไฟในอัตราที่สูงขึ้นและมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ดังนั้นหากท่านลดการใช้ไฟฟ้าที่ไม่จำเป็นลงนอกจากจะช่วยลดค่าใช้จ่ายของท่านเองแล้ว ยังเป็นการลดต้นทุนโดยรวมด้านพลังงานของประเทศด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้าวไกล' แฉขบวนการฮั้วประมูลพลังงาน ต้นตอค่าไฟแพง บี้นายกฯ เบรกสัญญา

'ก้าวไกล' แฉขบวนการฮั้วประมูลนโยบายพลังงานรัฐบาล ‘กลุ่มทุนไอ้โม่ง’ อยู่เบื้องหลัง ทำค่าไฟแพง บี้นายกฯ ใช้อำนาจตรวจสอบทบทวน ยับยั้งเซ็นสัญญา

กกพ.จ่อปรับขึ้นค่าไฟงวด ม.ค.-เม.ย. 67 คาดราคา 4.68 - 5.95 บาท/หน่วย

กกพ.เตรียมเปิดรับฟังความเห็นปรับขึ้นค่าไฟงวดม.ค.-เม.ย. 67 เป็น 3 ทางเลือกสะท้อนต้นทุนและภาระคงค้างให้กับกฟผ.อีก 95,777 ล้านบาท ณ. ปลายเดือน ส.ค. 2566 โดยทั้ง 3 ทางเลือกปรับขึ้นเฉลี่ยเป็น 5.95 - 4.93 และ 4.68 บาท/หน่วยจากงวดก.ย.-ธ.ค.66 เฉลี่ยที่ 3.99 บาท/หน่วย

ทสท.รับทำข้อมูลพลาด ปมกล่าวหากัลฟ์ทำค่าไฟแพง

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 66 นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส รองเลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส - Treerat Sirichantaropas ระบุว่า

เผย3ประเด็นศาลปกครองเพชรบุรีมีคำสั่งทุเลาประกาศกกพ.โครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน(กังหันลม)

ศาลปกครองเพชรบุรีมีคำสั่งทุเลาการบังคับตามประกาศกกพ.โครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนในรูปแบบ Feed-in Fariff (FiT) ปี2565-2573สำหรับกลุ่มไม่มีต้นทุนเชื้อเพลิงเมื่อ10มีนาคม 2566 ไว้เป็นการชั่วคราวจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาหรือมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น

ครม. เคาะลดค่าไฟฟ้าเหลือ 3.99 บาทต่อหน่วย มีผลทันทีถึงธันวาคม 66

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า หลังจากในการประชุมครม.ครั้งที่แล้วเมื่อวันที่ 13 ก.ย. มีการหารือเรื่องการลดค่าไฟลดลงเหลือ 4.10 บาทต่อหน่วย แต่นายกรัฐมนตรี ได้กำชับ นายพีรพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รมว.พลังงาน