'ธ.ก.ส.' ปักหมุดภารกิจสางหนี้เน่าตั้งเป้าหมายปีนี้เหลือไม่เกิน 5.5%

“ธ.ก.ส.” ปักหมุดภารกิจสางหนี้เน่า ตั้งเป้าหมายปีนี้เหลือไม่เกิน 5.5% เร่งเครื่องปั๊มสินเชื่อเติมกลุ่มขนาดใหญ่ 5 หมื่นล้านบาท พร้อมเตรียมเปิดตัวสินเชื่อรวมกลุ่มเกษตรกรขายคาร์บอนด์เครดิต

15 พ.ค. 2566 – นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ในปีบัญชี 2566 (1 เม.ย.2566-31 มี.ค.2567) ธนาคารจะเร่งแก้ไขปัญหาหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) โดยลดให้เหลือไม่เกิน 5.5% จากปัจจุบันที่ 7.6% โดยทยอยปรับลดลงจากช่วงโควิด-19 ที่มีมาตรการพักหนี้ โดยเอ็นพีแอลขึ้นไปสูงสุดที่ 12%

ทั้งนี้ แนวทางที่จะปรับลดเอ็นพีแอล นอกจากสถานการณ์เศรษฐกิจเริ่มฟื้น ส่งผลให้การชำระหนี้ดีขึ้นแล้ว ที่ผ่านมาได้คณะกรรมการธนาคารได้เห็นชอบปรับเป้าหมายปล่อยสินเชื่อเพิ่มอีก 5 หมื่นล้านบาท จากเป้าหมายเดิมที่ 3.5 หมื่นล้านบาท โดยเป็นการขยายสินเชื่อในกลุ่มผู้ประกอบการขนาดใหญ่ จากเดิมที่ตั้งเป้าไว้ 7.5 พันล้านบาท อีก 5 หมื่นล้านบาท

“ในปีนี้ตามแผนธุรกิจของ ธ.ก.ส. จากเดิมที่บอร์ดได้อนุมัติไปในช่วงต้นปีแล้ว ล่าสุดมีการขยายสินเชื่อในกลุ่มผู้ประกอบการขนาดใหญ่เพิ่มขึ้นอีก 5 หมื่นล้านบาท เป็นขยายการเติบโตของ ธ.ก.ส. ลงไปในส่วนของผู้ประกอบการหัวขบวน ซึ่งในกลุ่มนี้นอกจากที่เขาจะมีศักยภาพในการทำการตลาด มีกำลังในการผลิต และมีกำลังในการที่จะส่งสินค้าไปขายต่างประเทศแล้ว ยังเป็นหัวหอกสำคัญในการที่จะดึงสินค้าเกษตรของลูกค้าเกษตรกรรายย่อยเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมด้วย” นายฉัตรชัย กล่าว

นายฉัตรชัย ยังกล่าวถึงการดำเนินการตามนโยบายเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว หรือ BCG ว่า นอกจากแผนการดำเนินงานเรื่องธนาคารต้นไม้แล้ว ธนาคารเตรียมสนับสนุนสินเชื่อเพื่อการผลิตคาร์บอนด์เครดิต เพราะว่าลูกค้าของ ธ.ก.ส.อยู่ในภาคเกษตรกรรม สามารถที่จะคำนวณคาร์บอนด์เครดิตออกมาในการผลิต และสามารถที่จะจำหน่ายออกมาให้กับอุตสาหกรรมต่าง ๆ ได้ โดยตอนนี้ธนาคารกำลังให้ทางสำนักวิจัยของ ธ.ก.ส. และฝ่ายงานที่เกี่ยวข้อง ในการดูเรื่องกฎระเบียบต่าง ๆ และเกษตรกรลูกค้าของ ธ.ก.ส. ทั้งหมดที่จะสามารถร่วมกันในการผลิตคาร์บอนด์เครดิต โดยเตรียมจะเปิดตัวในช่วงกลางปีนี้

อย่างไรก็ดี ธ.ก.ส. จะเป็นตัวกลางในการที่จะรวมกลุ่มให้เกษตรกรทั้งหมด ทั้งในภาคการผลิตต่าง ๆ ในการรวบรวม และเป็นไปตามหลักวิชาการ และสากลในการที่จะผลิตคาร์บอนด์เครดิตออกมาเพื่อที่จะจำหน่ายได้ โดยตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ว่าในการผลิตเบื้องต้นสามารถเป็นไปได้ในการที่จะสร้างคาร์บอนด์เครดิตตรงนี้ขึ้นมา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรเข้าพักหนี้วันแรก 9.4 พันราย

ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) รายงานว่า ยอดผู้แจ้งความประสงค์และตรวจสอบสิทธิ์เข้าร่วมมาตรการพักชำระหนี้ลูกค้ารายย่อย ผ่าน BAAC mobile

เริ่มวันนี้ ธ.ก.ส. เปิดให้ลูกค้ายื่นเรื่องขอพักชำระหนี้

ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ได้แจ้งว่า ธนาคารได้เปิดให้เกษตรกร ที่กู้ยืมเงินจาก ธ.ก.ส. สามารถยื่นความประสงค์ตาม

'ธ.ก.ส.' อัดฉีด 3.5 หมื่นล้านเข็น 3 โครงการสินเชื่อหนุน BCG

“ธ.ก.ส.” อัดฉีด 3.5 หมื่นล้านบาท เข็น 3โครงการสินเชื่อหนุน BCG เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกร สร้างการเติบโตในภาคเกษตรและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

ธ.ก.ส.ปักธงกดหนี้เน่าไม่เกิน 5.5% เตรียมชงรัฐบาลใหม่อุ้มเกษตรกร

“ธ.ก.ส.” เร่งสางหนี้เสีย ปักธงปีนี้กดเหลือไม่เกิน 5.5% พร้อมชงรัฐบาลใหม่ดูแลเกษตรกรอ่วมภัยแล้ง-น้ำท่วม ผุดคาร์บอนเครดิตฟาร์มขนาดใหญ่ของประเทศ

'ธ.ก.ส.' อัดฉีด 3 พันล้านอุ้มประมง

“ธ.ก.ส.” อัดฉีด 3 พันล้านบาท อัดฉีดโครงการสินเชื่อเสริมสภาพคล่องผู้ประกอบการประมง ระยะที่ 2 อุ้มผู้ประกอบการประมง 23 จังหวัดชายฝั่งทะเล ช่วยเข้าถึงแหล่งทุนด้วยอัตราดอกเบี้ยผ่อนปรน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายหมุนเวียน-ค่าลงทุนปรับปรุงอุปกรณ์

เตือนผู้สมัครสอบ ธ.ก.ส. ระวัง! มิจฉาชีพแอบอ้างหลอกเงินแลกเข้าทำงาน

ธ.ก.ส. แจ้งเตือนผู้สมัครสอบเพื่อเป็นพนักงาน ปี 2566 ทุกท่าน อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นผู้มีอำนาจหรือมีความสามารถฝากเข้าทำงาน ธ.ก.ส. ได้ และมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทนทั้งทางตรงและทางอ้อม ธ.ก.ส. ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และพร้อมดําเนินการเอาผิดตามขั้นตอนทางกฎหมายกับผู้ที่หลอกลวงต่อไป