
18 ก.ย. 2566 – นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมการค้าภายใน ได้ดำเนินโครงการจัดสรร “กล่องบรรจุผลไม้ DIT” ให้แก่พี่น้องเกษตรกร สำหรับบรรจุผลไม้ไม่เกิน 10 กิโลกรัม/กล่อง ทั้งนี้ เกษตรกรที่ใช้กล่องบรรจุผลไม้ DIT สามารถนำมาฝากส่งด้วยบริการไปรษณีย์ด่วน (EMS) ได้ฟรี ทุกที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ จนถึงวันที่ 30 ก.ย. 2566 เพื่อเป็นการสนับสนุนเกษตรกรในการกระจายผลผลิตยังผู้บริโภคทั่วประเทศ โดยกรมการค้าภายในได้ร่วมกับบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ในการผลิตกล่องบรรจุผลไม้ DIT ซึ่งเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน มีความแข็งแรง แน่นหนา มีรูระบายอากาศ เหมาะสำหรับใช้จัดส่งผลไม้โดยเฉพาะกรมการค้าภายในได้ส่งมอบให้กับสำนักงานพาณิชย์จังหวัด เพื่อเป็นตัวแทนกระจายไปยังพี่น้องเกษตรกรต่อไป โครงการดังกล่าวเป็นการดำเนินการตามมาตรการบริหารจัดการผลไม้ปี 2566 ซึ่งกรมการค้าภายในมีมาตรการเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีเกษตรกรรายย่อยมาติดต่อขอรับกล่องพร้อมสติกเกอร์บาร์โค้ดส่งฟรี ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศจำนวนมาก ได้รับผลตอบรับจากเกษตรกรว่ามีความยินดี และพึงพอใจที่ได้รับกล่องบรรจุผลไม้ DIT สนับสนุนจากกรมการค้าภายใน เพื่อนำไปบรรจุผลไม้ เช่น ทุเรียน มังคุด เงาะ สับปะรด ส้มโอ ลำไย มะม่วง เป็นต้น ส่งผลไม้คุณภาพดีตรงถึงมือผู้บริโภค โครงการดังกล่าวสามารถเพิ่มช่องทางการจำหน่ายในช่วงฤดูกาลผลไม้ ช่วยระบายผลผลิตออกนอกแหล่งผลิต ที่สำคัญยังเป็นการลดต้นทุนในการขนส่งสินค้าให้กับเกษตรกร อีกทั้งยังเป็นการช่วยสร้างแรงจูงใจในการจัดโปรโมชันเพื่อเพิ่มยอดขาย ช่วยให้การกระจายผลไม้ และผลผลิตทางการเกษตรภายในประเทศมีความคล่องตัว และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
DIT เปิดงาน Village to Town ขนสินค้าชุมชนบุกกรุงกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก
กรมการค้าภายใน เปิดงาน Village to Town ยกทัพสินค้าชุมชน กว่า 50 บูธ บุกเซ็นทรัลปิ่นเกล้า วันที่ 24-28 มิ.ย.69 ตั้งเป้ากระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ดึงเม็ดเงินหมุนเวียนเข้าสู่ระบบ สร้างโอกาสผู้ประกอบการชุมชน ขยายช่องทางตลาด เชื่อมโยงผลิตภัณฑ์ชุมชนสู่ตลาดในและต่างประเทศ
พาณิชย์ชูพลัง SACIT สร้างรายได้ให้ชุมชนไทยดันส่งออกสู่ตลาดโลก
SACIT ผลักดันงานศิลปหัตถกรรมไทย นำคุณค่าสู่การเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ผสานความร่วมมือเพื่อขับเคลื่อนคุณค่าหัตถศิลป์ไทยสร้างภาพลักษณ์ประเทศไทยสู่เวทีโลก
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เสริมแกร่งสินค้าไทย สู่ความยั่งยืน จัดกิจกรรม “T Mark Clinic ครั้งที่ 2 ประจำปี 2569”
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เดินหน้าส่งเสริมและยกระดับศักยภาพผู้ประกอบการไทยด้วย กิจกรรม “T Mark Clinic ครั้งที่ 2 ประจำปี 2569”
กรมการค้าภายใน ชวนปักหมุดเที่ยวงาน 'Village to Town : เริ่ดจากถิ่น ช้อปฟินในเมือง' เซ็นทรัลปิ่นเกล้า 24-28 มิ.ย.นี้
กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เชิญชวนร่วมงาน “Village to Town : เริ่ดจากถิ่น ช้อปฟินในเมือง” งานมหกรรมรวมสินค้าและผลิตภัณฑ์ชุมชนคุณภาพ ที่ยกขบวนของดี ของเด่น และสินค้าอัตลักษณ์ท้องถิ่น จาก ‘หมู่บ้านทำมาค้าขาย-ตลาดต้องชม’ ทั่วประเทศ กว่า 50 บูธ มาให้ชาวกรุงเทพฯ และพื้นที่ใกล้เคียงได้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ
'เอ็ดดี้' วิเคราะห์ 'ศุภจี' เปลี่ยน ก.พาณิชย์ จาก 'ตามแก้ปัญหาราคา' ให้เป็น 'อ่านสัญญาณตลาดก่อนเกิดวิกฤต'
นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า คุณศุภจีกำลังเปลี่ยนกระทรวงพาณิชย์จากหน่วยงานที่ “ตามแก้ปัญหาราคา” ให้เป็นหน่วยงานที่ “อ่านสัญญาณ

