พาณิชย์ เดินหน้าโครงการ "กล่องบรรจุผลไม้ DIT" ช่วยระบายผลผลิต ลดต้นทุนขนส่ง เพิ่มยอดขายให้เกษตรกร

18 ก.ย. 2566 – นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมการค้าภายใน ได้ดำเนินโครงการจัดสรร “กล่องบรรจุผลไม้ DIT” ให้แก่พี่น้องเกษตรกร สำหรับบรรจุผลไม้ไม่เกิน 10 กิโลกรัม/กล่อง  ทั้งนี้ เกษตรกรที่ใช้กล่องบรรจุผลไม้ DIT สามารถนำมาฝากส่งด้วยบริการไปรษณีย์ด่วน (EMS) ได้ฟรี ทุกที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ จนถึงวันที่ 30 ก.ย. 2566  เพื่อเป็นการสนับสนุนเกษตรกรในการกระจายผลผลิตยังผู้บริโภคทั่วประเทศ  โดยกรมการค้าภายในได้ร่วมกับบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด  ในการผลิตกล่องบรรจุผลไม้ DIT ซึ่งเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน มีความแข็งแรง แน่นหนา มีรูระบายอากาศ เหมาะสำหรับใช้จัดส่งผลไม้โดยเฉพาะกรมการค้าภายในได้ส่งมอบให้กับสำนักงานพาณิชย์จังหวัด เพื่อเป็นตัวแทนกระจายไปยังพี่น้องเกษตรกรต่อไป  โครงการดังกล่าวเป็นการดำเนินการตามมาตรการบริหารจัดการผลไม้ปี 2566 ซึ่งกรมการค้าภายในมีมาตรการเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีเกษตรกรรายย่อยมาติดต่อขอรับกล่องพร้อมสติกเกอร์บาร์โค้ดส่งฟรี ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศจำนวนมาก ได้รับผลตอบรับจากเกษตรกรว่ามีความยินดี และพึงพอใจที่ได้รับกล่องบรรจุผลไม้ DIT สนับสนุนจากกรมการค้าภายใน  เพื่อนำไปบรรจุผลไม้ เช่น ทุเรียน มังคุด เงาะ สับปะรด ส้มโอ ลำไย มะม่วง เป็นต้น ส่งผลไม้คุณภาพดีตรงถึงมือผู้บริโภค โครงการดังกล่าวสามารถเพิ่มช่องทางการจำหน่ายในช่วงฤดูกาลผลไม้ ช่วยระบายผลผลิตออกนอกแหล่งผลิต ที่สำคัญยังเป็นการลดต้นทุนในการขนส่งสินค้าให้กับเกษตรกร  อีกทั้งยังเป็นการช่วยสร้างแรงจูงใจในการจัดโปรโมชันเพื่อเพิ่มยอดขาย  ช่วยให้การกระจายผลไม้ และผลผลิตทางการเกษตรภายในประเทศมีความคล่องตัว และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เฮ! ส่งออกไทยพลิกโตเป็นบวกครั้งแรกในรอบ 11 เดือน

“พาณิชย์”เผยการส่งออก ส.ค.66 ทำได้มูลค่า 24,279. ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่ม 2.6% พลิกบวกครั้งแรกในรอบ 11 เดือน สินค้าเกษตร บวกครั้งแรกรอบ 4 เดือน และสินค้าอุตสาหกรรม บวกครั้งแรกรอบ 3 เดือน รวม 8 เดือน ยังลบ 4.5% คาดเดือน ก.ย. ยังมีลุ้น แต่ฐานสูงมาก ส่วนไตรมาส 4 เป็นบวกแน่ ทั้งปียังมีเป้าทำงาน 1-2% ถ้าไม่ได้ จะพยายามให้ติดลบน้อยที่สุด

ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ไทยมาแรงยอดจำหน่ายพุ่ง 1.67 แสนล้าน ส่งออกพุ่ง

กรมพัฒน์ฯ เผย ‘ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ไทย’ โตต่อเนื่อง ปัจจัยสนับสนุนเพียบทั้งการกลับมาของนักท่องเที่ยว ธุรกิจโรงแรมกระเตื้อง ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แนวโน้มดีขึ้น ส่งผลให้ปี 2565 ยอดผลิตและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ในประเทศแตะ 1.67 แสนล้านบาท ขณะที่ชาวต่างชาติชื่นชอบความประณีต ดันยอดส่งออกทะยาน 8.12 หมื่นล้านบาท

เนื้อไก่ชูโรง พาณิชย์เผยยอดส่งออกสินค้าปศุสัตว์ไทย 7 เดือนแรก ขยายตัวต่อเนื่อง

การส่งออกสินค้าปศุสัตว์ของไทยในช่วง 7 เดือนแรก ของปี 2566 ขยายตัวต่อเนื่อง โดยเนื้อไก่ทั้งแช่แข็งและแปรรูปมีมูลค่าการส่งออกสูงถึงร้อยละ 87.47 ของมูลค่าการส่งออกสินค้าปศุสัตว์ทั้งหมดของไทย แนะผู้ประกอบการเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ต่าง ๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่การผลิตและอุปทานในตลาดโลก

พณ.ชวนปชช.รีบซื้อมังคุดใต้ ผ่าน'Mobile พาณิชย์'ทั่วกทม.

พาณิชย์ลงพื้นที่เช็กสถานการณ์มังคุดใต้ ผลผลิตเหลือแค่ 3% พร้อมเชิญประชาชนรีบเลือกซื้อมังคุดหลังใกล้จบฤดูกาล ผ่านโครงการ “Mobile พาณิชย์” 100 จุดทั่วกรุงเทพฯ