พาณิชย์เชื่อมยุโรปดันเอกชนไทยจดครื่องหมายการค้าในต่างประเทศได้ง่ายขึ้น

กรมทรัพย์สินทางปัญญาจับมือสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาสหภาพยุโรป เชื่อมฐานข้อมูลรายการสินค้าและบริการ เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในต่างประเทศได้ง่ายขึ้น รวดเร็วขึ้น รองรับทั้งภาษาไทยและอังกฤษ

28 ธ.ค. 2564 นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ร่วมกับสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาสหภาพยุโรป (EUIPO) เปิดให้บริการตรวจสอบข้อมูลรายการสินค้าและบริการของต่างประเทศผ่านระบบออนไลน์ เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยที่ต้องการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในต่างประเทศ สามารถตรวจสอบได้ว่าแต่ละประเทศกำหนดรายการสินค้าและบริการอะไรบ้าง และระบุในคำขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าของตนได้อย่างถูกต้อง ช่วยให้เครื่องหมายการค้าของคนไทยได้รับการคุ้มครองในต่างประเทศรวดเร็วขึ้น

ทั้งนี้ ในปัจจุบันสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาแต่ละประเทศ จะกำหนดรายการสินค้าและบริการแตกต่างกัน ทำให้ผู้ประกอบการไทยที่ยื่นขอจดเครื่องหมายการค้าในต่างประเทศ ไม่ทราบรายการสินค้าและบริการของประเทศที่จะไปยื่นจดเครื่องหมายการค้า ทำให้เกิดข้อผิดพลาดและถูกสั่งแก้ไขคำขอ ส่งผลให้เสียเวลาได้รับการจดทะเบียนล่าช้าและเกิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

“การเชื่อมโยงข้อมูลรายการสินค้าและบริการ เพื่อการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในต่างประเทศนี้ จะครอบคลุมประเทศที่เป็นคู่ค้าสำคัญของไทย เช่น สหภาพยุโรป สหรัฐฯ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย เป็นต้น และรองรับทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการเชิงรุกของกรมฯ ที่จะทำให้เครื่องหมายการค้าของคนไทยได้รับการคุ้มครองในต่างประเทศได้ง่ายและถูกต้องยิ่งขึ้น และยังมีประโยชน์อย่างยิ่งในการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของสินค้าไทยที่ส่งไปขายยังต่างประเทศ”นายวุฒิไกรกล่าว

สำหรับผู้ประกอบการไทยที่ต้องการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในต่างประเทศ สามารถเข้าใช้งานระบบฐานข้อมูลดังกล่าวได้ผ่านเว็บไซต์กรมทรัพย์สินทางปัญญา www.ipthailand.go.th ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยูเครนป่วนสหภาพยุโรป ด้วยการแฉรายชื่อผู้สนับสนุนสงครามฝ่ายรัสเซีย

การเปิดเผยรายชื่อผู้ต้องสงสัยว่า “ให้การสนับสนุน” สงครามการรุกรานของรัสเซียล่าสุด ทำให้เกิดความปั่นป่วนในยุโรป หนึ่งในนั้นมีบริษัทใหญ่ของเยอรมนีอยู่ในลิสต์ด้วย

พาณิชย์แนะนำสินค้า GI ภูเก็ตและพังงา

กรมทรัพย์สินทางปัญญา ลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ต พังงา ติดตามการส่งเสริมสินค้า GI ด้วยนโยบาย GI Plus ที่มุ่งช่วยพัฒนาบรรจุภัณฑ์ และช่วยเพิ่มช่องทางการจำหน่าย ล่าสุดหลังอัปเกรดสับปะรดภูเก็ต สามารถส่งจำหน่ายในห้างเซ็นทรัลได้แล้ว พร้อมให้คำแนะนำขึ้นทะเบียน GI สินค้าส้มควายภูเก็ต และเชิญชวนประชาชนลิ้มลองทุเรียนสาลิกาพังงา

กรมทรัพย์สินทางปัญญาชูบทผู้นำด้านการป้องปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ในภูมิภาคอาเซียน

กรมทรัพย์สินทางปัญญาดำเนินการเชิงรุก รับบทประธานเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอาเซียน (ANIEE) เร่งผลักดันสมาชิกอาเซียนยกระดับการป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ตอบโจทย์ปกป้องนักลงทุนไทยพร้อมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีด้านทรัพย์สินทางปัญญาของอาเซียน

อึ้ง! เศรษฐาแจกแม้แต่ต่างชาติ ขายฝัน 'อียู' ผุดเขตธุรกิจใหม่ยกเว้นภาษีทุกประเภท

'เพื่อไทย' รับคณะทูตอียู 15 ประเทศ ขายฝันนโยบายเขตธุรกิจใหม่ นำร่อง 4 จังหวัด ยกเว้นภาษีทุกชนิดทั้ง ภาษีนำเข้า ภาษีรายได้ส่วนบุคคล ภาษีนิติบุคคล และภาษีที่ดิน