อ่วมเรือคลองแสนแสบประกาศปรับขึ้นราคาอีก 1 บาทเริ่ม 14 ม.ค.นี้

ประกาศเรือคลองแสนแสบ ประกาศปรับขึ้นค่าโดยสารระยะทางละ 1 บาท จาก 8-18 บาท เป็น 9-19 บาทตามระยะทาง หลังตรึงราคามาเกือบ 2 ปี หลังได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และราคาน้ำมันที่พุ่งในปัจจุบัน

10 ม.ค.2575-นายอธิรัฐ อธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่ากรมเจ้าท่า(จท.)ได้รายงานถึงกรณีเรือด่วนคลองแสนแสบ โดยจะปรับเป็นระยะละ 1 บาท จาก 8, 10, 12, 14, 16 และ 18 บาท เป็น 9, 11, 13, 15, 17 และ 19 บาท ตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม 2565 นั้น เดิมในสถานการณ์ปกติ จะมีประกาศคณะกรรมการเรือประจำทาง ปี 2559 กำหนดให้ค่าโดยสาร สามารถปรับขึ้นลงตามอัตราราคาน้ำมัน ซึ่งในเดือนมีนาคม 2563 ราคาน้ำมันอยู่ที่ 24 บาท และมีอัตราค่าโดยสาร ของเส้นทางคลองแสนแสบ เริ่มต้นที่ 8 บาท

ทั้งนี้แต่ด้วยสถานที่มีจำนวนคนโดยสาร ลดลงมากจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เหลือ 10% ทำให้การเดินเรือประจำทางประสบภาวะขาดทุนหนักมาก  และไม่สามารถคงการเดินเรือให้บริการได้ ดังนั้น กรมเจ้าท่าจึงอาศัยอำนาจตาม พรบ ฉุกเฉิน  ออกประกาศ กรมเจ้าท่า ที่ 68/2563 ในการกำหนดราคาค่าโดยสารแบบคงที่ เพื่อให้สามารถผู้ประกอบการเดินเรือ รักษาการให้บริการได้ต่อไป โดยให้ใช้อัตราค่าโดยสารที่ระดับราคาน้ำมันเกิน 25 บาท เป็นกรอบในการจัดเก็บ ซึ่งในเส้นทางแสนแสบจะเริ่มต้นที่ 9 บาท

อย่างไรก็ตามซึ่งในช่วงนั้น ผู้ประกอบการเดินเรือ ได้รักษาราคาค่าโดยสารตามประกาศ ยกเว้น บ. ครอบครัวขนส่ง ของคุณเชาวลิต ที่เก็บเพียง 8 บาท ซึ่งต่ำกว่าราคาที่ประกาศที่ 68/2563 กำหนดไว้ที่ 9 บาท เนื่องจากในขณะนั้น บ. ครอบครัวขนส่งได้เก็บค่าโดยสารตามหลักเกณฑ์ที่ราคาน้ำมัน ต่ำกว่า 25 บาท และให้ความร่วมมือในการไม่ขึ้นราคา เพื่อช่วยลดภาระผู้โดยสาร

ทั้งนี้ ปัจจุบัน ราคาน้ำมัน ปรับสูงขึ้น เกินกว่า 25 บาท และตามกรอบราคาค่าโดยสาร ของเรือคลองแสนแสบ สามารถเก็บได้ที่ 9 บาท และเป็นราคาที่สอดคล้องตรงกับประกาศที่ 68/2563 จึงสามารถให้ใช้ราคาเริ่มต้นที่ 9 บาทได้ เพื่อให้ผู้ให้บริการสามารถเดินเรือประจำทางได้ตามที่กฎหมายกำหนดไว้ ต่อไปครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัชชาติ' รับสุดยื้อ กทม.ทำดีที่สุดแล้ว บีทีเอสปรับค่าโดยสารได้ตามเงินเฟ้อ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีการประกาศปรับอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ม.ค 66 ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นไปตามกฎสัมปทาน สามารถปรับขึ้นได้ตามอัตราเงินเฟ้อภายใต้กรอบสัญญา

ส่องข้อดี-ข้อจำกัดของฟลีทการ์ด และตัวช่วยใหม่อย่าง RFID Ring

ในยุคที่ค่าน้ำมันพุ่งทะยาน จนหลายคนโอดครวญว่าทั้งชีวิตไม่เคยจ่ายค่าน้ำมันต่อลิตรสูงขนาดนี้ ประชาชนคนธรรมดายังแทบเอาตัวไม่รอด ยิ่งไม่ต้องพูดถึงธุรกิจเอกชนที่ต้องเผชิญกับค่าน้ำมันที่ทบเท่าทวีคูณ

กพท.แจงเหตุค่าโดยสารแพงในช่วงหยุดยาว

กพท.ชี้แจง เหตุผู้โดยสารบ่นตั๋วสายการบินช่วงหยุดยาวขายแพง ย้ำเนื่องจากเป็นการจองในวันเดินทางและกลับหลังช่วงหยุดยาว ย้ำเป็นไปตามกลไกของตลาด แนะหากซื้อตั๋วเกินราคาเพดาน หากพบจะดำเนินการตามกฎหมายทันที

'กรมเจ้าท่า' ออกประกาศควบคุมเดินเรือในแม่น้ำเจ้าพระยา

“กรมเจ้าท่า” ออกประกาศการควบคุมการเดินเรือในแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำป่าสักเป็นการเฉพาะชั่วคราว กำชับเรือขึ้น-ล่อง กระทบกับผู้ที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำ หลังกรมชลฯระบายน้ำเพิ่มขึ้นจากเขื่อนเจ้าพระยา

ผู้ว่าฯชัชชาติ ชี้เก็บค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว เก็บอย่างไรก็ไม่คุ้ม

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย 2 แบริ่ง-สมุทรปราการ และ หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ว่า ปัญหาอยู่ที่การเก็บ

ค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว ในกำมือของ 'ผู้ว่าฯ ชัชชาติ'

ค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวอยู่ในความสนใจของคนกรุงเทพฯ โดยเฉพาะผู้โดยสารรถไฟฟ้ารวมทั้งผู้ที่ติดตามเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง