กพท. ย้ำสัญญาณ 5G ในไทยไม่กระทบต่อการบิน

กพท. แจงสัญญาณ 5G ในไทย ไม่กระทบต่อการบิน ใช้ช่วงคลื่นห่างกัน โดยจัดทำข้อมูลแจ้งเตือนสายการบินเป็นระยะตั้งแต่เดือน มิ.ย.64 ยังไม่มีรายงานว่าเกิดการรบกวนของสัญญาณ5G

20 ม.ค.2565-รายงานข่าวจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) แจ้งว่า จากกระแสข่าวที่ปรากฏว่าหลายสายการบินในสหรัฐอเมริกา ออกเตือนการเปิดใช้สัญญาณ 5G ย่านความถี่ C-Band ของผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคมในสหรัฐอเมริกา เพราะอาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของเครื่องบิน โดยเฉพาะขณะที่กำลังจะลงจอด ทำให้เกิดข้อกังวลสำหรับประเทศไทยว่าอาจจะได้รับผลกระทบจากสัญญาณ5G เช่นเดียวกันหรือไม่นั้น

ทั้งนี้กพท. ขอยืนยันว่าสัญญาณ 5G ในประเทศไทย ไม่กระทบการบิน มีความปลอดภัย เพราะใช้ช่วงคลื่นห่างกัน โดยประเทศไทยใช้ 5Gในย่านความถี่ 2.6 GHz ซึ่งถือว่ามีช่วงห่างจากย่านความถี่ของ Radio Altimeter (4.2 – 4.4 GHz) ค่อนข้างมากในระดับปลอดภัยจากการรบกวน อีกทั้ง กพท. ได้เตรียมพร้อมประเด็นดังกล่าวมาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยจัดทำข้อมูลแจ้งเตือนสายการบินเป็นระยะตั้งแต่เดือน มิ.ย.64 เป็นต้นมา

อย่างไรก็ตามหลังจากได้รับทราบข้อมูลและการแจ้งเตือนจากองค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐอเมริกา (FAA) และองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ทั้งนี้จนถึงปัจจุบันยังไม่มีรายงานว่าเกิดการรบกวนของสัญญาณ5G ที่ใช้งานในประเทศไทยต่อระบบปฏิบัติการบินแต่อย่างใด แต่ยังถือเป็นประเด็นที่ กพท. ต้องติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิดต่อไป

อย่างไรก็ตามในส่วนของสหรัฐอเมริกา ผลกระทบจากสัญญาณ5G ที่อาจเกิดขึ้นกับระบบปฏิบัติการบินของเครื่องบิน เกิดจากสัญญาณ5G อาจไปรบกวนการทำงานของระบบอุปกรณ์ที่สำคัญและมีความอ่อนไหวสูง

ทั้งนี้โดยเฉพาะเครื่องวัดความสูงด้วยคลื่นวิทยุของอากาศยาน (Radio Altimeter) ซึ่งจะแสดงผลในห้องนักบินให้ทราบระดับความสูงเหนือพื้นดินในขณะนั้น ทำให้อาจไม่ได้รับข้อมูลความสูงที่ถูกต้อง และอาจก่อให้เกิดอันตรายระหว่างเตรียมลงจอดสู่สนามบิน ซึ่ง Radio Altimeter นี้เป็นอุปกรณ์ที่มีการใช้งานคลื่นความถี่ในย่าน 4,200 – 4,400 MHz (4.2 – 4.4 GHz)

อย่างไรก็ตามส่วนประเด็นปัญหาที่เกิดกับสหรัฐ แต่ยังไม่มีรายงานปัญหาในประเทศอื่นๆ เนื่องจากสัญญาณ5G แบบใหม่ที่ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคมในสหรัฐเตรียมเปิดใช้งาน ใกล้เคียงกับย่านความถี่ของอุปกรณ์ Radio Altimeter จนอาจเกิดการรบกวนกัน เพราะ5G ใช้ย่านความถี่ 3.7 – 3.98 GHz

ขณะที่ Radio Altimeter ใช้ย่านความถี่ 4.2 – 4.4 GHz  แต่ในหลายประเทศ เช่น ฝรั่งเศส ออสเตรเลียและญี่ปุ่น ที่ยังไม่พบปัญหาในลักษณะนี้ เพราะมีมาตรการ เช่น การจัดสรรย่านความถี่เครือข่ายกับความถี่ด้านการบินให้ห่างกัน 100 หรือ 200 MHz นอกจากนี้สถานีฐานของระบบ5G ต้องลดการแพร่สัญญาณเข้าไปในย่านความถี่ด้านการบิน และต้องตั้งอยู่ห่างจากแนวการขึ้น-ลงของอากาศยานไม่ต่ำกว่า 200 เมตร

อ่าน สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย

‘กตป.’ ชี้เช็กสัญญาณต่างจังหวัดพบไม่ใช่5Gตามโฆษณา


อย่าเชื่อข่าวปลอมเสาส่งสัญญาณ5Gทำให้ป่วยคล้ายการติดเชื้อไวรัส

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กพท.ออกใบรับรองความปลอดภัยสนามบินสาธารณะให้ ‘อู่ตะเภา’

กพท. มอบใบรับรองฯ สนามบินสาธารณะให้ สนามบินอู่ตะเภา ย้ำมีความปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล ชี้เป็นสนามบินนานาชาติแห่งแรกที่ได้รับมอบ เป็นสนามบินเชิงพาณิชย์หลักแห่งที่ 3 ของไทย สามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง200 ล้านคนต่อปี

กพท.แจ้งสายการบินของไทยไม่ได้รับผลกระทบหลังยูเครนประกาศปิดน่านฟ้า

กพท.ชี้แจงกรณี ยูเครนประกาศปิดน่านฟ้าห้ามเที่ยวบินพลเรือนบินผ่าน ไม่กระทบเที่ยวบินจากประเทศไทย ชี้มีบินแค่สายการบินไทยเท่านั้น แต่เลี่ยงการบินผ่านน่านฟ้ายูเครนมาก่อนแล้วโดยใช้เส้นทางการบินผ่าน ตุรกีนานแล้ว

‘สุวรรณภูมิ’ แจงไม่มีการตรวจค้นผู้โดยสารพกหน้ากากอนามัยติดตัวหรือโหลดไปกับสัมภาระใต้ท้องเครื่อง

‘สุวรรณภูมิ’ยืนยันไม่มีการตรวจค้นหน้ากากอนามัย เนื่องจากไม่ใช่สิ่งของอันตรายห้ามขึ้นเครื่องตามที่ กพท. กำหนด และไม่มีการตรวจค้นหน้ากากอนามัยกรณีที่โหลดไปกับสัมภาระใต้ท้องเครื่อง ย้ำไม่ได้อยู่ในอำนาจหน้าที่

'กบร.' ไฟเขียวอุ้มสายการบินขยายเวลาช่วยเหลืออีก 3 เดือน

กบร. ไฟเขียวขยายเวลามาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการสายการบินออกไปอีก 3 เดือนหลังโอมิครอนระบาดหนัก ผู้โดยสารชะลอตัวลง ลุยลดค่าขึ้นลง-บริการที่เก็บเครื่องบิน 50% ขยายเวลาชำระหนี้ ลดค่าเช่าทุกกิจกรรม สั่งหน่วยให้บริการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน ช่วยประหยัดค่าน้ำมันให้แอร์ไลน์

กพท.คุมเข้มสายการบินตรวจสอบเอกสารผู้โดยสารก่อนเดินทางเข้าไทย

กพท.คุมเข้มสายการบินสั่งเข้มตรวจสอบเอกสารคัดกรองโควิดผู้โดยสารเดินทางเข้าไทย หากไม่ถูกต้องงดออกตั๋วเด็ดขาด เตือนหากผู้โดยสารไม่ปฏิบัติตามมีโทษทางกฎหมาย

เช็กด่วน 'กพท.' ออกประกาศมาตรการสายการบินเข้าไทยเพื่อสกัด’โอมิครอน’

กทพ.ออกประกาศคุมเข้มแจ้งสายการบินถึงมาตรการเข้าไทยล่าสุดเพื่อสกัดเชื้อโควิด - 19 "โอมิครอน" ต้องปฎิบัติตาม 4 ข้อกำหนด ย้ำสายการบินช่วยตรวจสอบกลั่นกรองเอกสารและเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด