ทล.ทุ่ม 2.4 พันล้านขยายถนนเชื่อมเพื่อนบ้าน R3A ไทย-ลาว-จีน

กรมทางหลวง ทุ่มงบ 2,415 ล้านบาท สร้างถนน 4 เลน ทล.1421 สายเชียงราย-อ.ขุนตาล ตอน บ.ใหม่มงคล-อ.ขุนตาล เร่งสร้างช่วง บ.หัวดอย-บ.ใหม่มงคล รับขนส่งเชื่อมประเทศเพื่อนบ้าน R3A ไทย-ลาว-จีน

22 ม.ค. 2565 นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง(ทล.)เปิดเผยว่า สำนักก่อสร้างทางที่ 1 ดำเนินการโครงการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 1421 สายเชียงราย-อ.ขุนตาล ตอน บ.ใหม่มงคล-อ.ขุนตาล ตอน 1 และตอน 2 ระหว่าง กม.19-กม.48 พื้นที่ จ.เชียงราย ระยะทาง 29 กิโลเมตร(กม.) งบประมาณ 2,415 บาท แล้วเสร็จและเปิดให้ประชาชนสัญจรเรียบร้อย

สำหรับโครงการดังกล่าวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการคมนาคมขนส่งบนโครงข่ายทางหลวงที่สำคัญระหว่างประเทศไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน รองรับการเดินทางจากสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 4 อ.เชียงของ-ห้วยทราย และการคมนาคมขนส่งระหว่างประเทศไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน (R3A) ไทย-ลาว-จีน (คุณหมิง) ตลอดจนส่งเสริม สนับสนุนยุทธศาสตร์ด้านโลจิสติกส์ของประเทศ การพัฒนาด้านเศรษฐกิจในพื้นที่โครงการและภาพรวมของประเทศทั้งในด้านเกษตร การบริการ การค้า การอุตสาหกรรมการคมนาคมขนส่ง และการท่องเที่ยว

ทั้งนี้โครงการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 1421 ตอน เชียงราย-อ.ขุนตาล แบ่งการก่อสร้างออกเป็น 3 ตอน แล้วเสร็จแล้ว 2 ตอนดังกล่าว เหลือเพียงอีก 1 ตอน คือ ช่วง บ.หัวดอย-บ.ใหม่มงคล ระยะทาง 19 กม. ซึ่งอยู่ระหว่าการก่อสร้าง เมื่อแล้วเสร็จครบทั้ง 3 ตอน จะทำให้มีขนาด 4 ช่องจราจร ไป-กลับ ครบตลอดทั้งสาย 48 กม. โดยมีจุดเริ่มต้นโครงการที่ กม.0 ของทางหลวงหมายเลข 1152 บริเวณบ้านหัวดอย ต.ท่าสาย อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย สิ้นสุดโครงการที่ กม.48 ของทางหลวงหมายเลข 1020 บริเวณบ้านใหม่พัฒนา อ.ขุนตาล จ.เชียงราย

สำหรับลักษณะการก่อสร้างเป็นมาตรฐานทางพิเศษ 4 ช่องจราจร ตลอดแนวเส้นทาง ประกอบด้วย ช่องจราจรกว้าง 3.5 เมตร ข้างละ 2 ช่องทาง ไหล่ทางด้านในกว้าง 1.5 เมตร ไหล่ทางด้านนอกกว้าง 2.5 เมตร เกาะกลางแบบกดเป็นร่อง กว้าง 9.1 เมตร โดยบางช่วงใช้เกาะกลางแบบยก กว้าง 5.1 เมตร พร้อมระบบไฟฟ้าแสงสว่าง โครงการดังกล่าวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการคมนาคมขนส่งบนโครงข่ายทางหลวงที่สำคัญระหว่างประเทศไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ให้มีความสะดวก ปลอดภัยในการใช้งาน มีความรวดเร็ว ปลอดภัย และลดเวลาในการเดินทาง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หยุดยาว ‘กรมทางหลวง’ ชวนเที่ยวเขื่อนปักหมุด 5 เส้นทางที่ห้ามพลาด

‘กรมทางหลวง’เปิดพิกัดแนะนำ 5 เส้นทาง ให้ประชาชนชมความงามของเขื่อนทั่วไทย เที่ยวหยุดยาวเดือนพ.ค.นี้ หนุนส่งเสริมคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจของประชาชนในพื้นที่และสร้างเส้นทางแห่งการท่องเที่ยวในประเทศ

พ่อค้าลาบก้อย โวยถนนเจ้าปัญหาทำรายได้หด ทต.ธาตุพนม จี้ทางหลวงเร่งแก้ไข

พ่อค้าลาบก้อยโวยถนนเจ้าปัญหาทำรายได้หด ทต.ธาตุพนมเร่งกรมทางหลวงแก้ไขปัญหา ผลจากความมักง่ายและล่าช้า ผู้รับเหมาโวเป็นเด็กนาย

‘กรมทางหลวง‘ แจงยิบปมเสาหลักนำทางยางพารา ย้ำโปร่งใสทำตามกฎหมาย

‘กรมทางหลวง’แจงกรณีเสาหลักนำทางยางพารา เป็นการติดตั้งเพื่อความปลอดภัยกับผู้ใช้ทาง และช่วยเหลือเกษตรชาวสวนยาง ในช่วงที่ราคายางตกต่ำ ยืนยันว่า ย้ำดำเนินการโดยความโปร่งใส ตามระเบียบ กฎหมาย

เช็กที่นี่ ‘กรมทางหลวง’เพิ่มเส้นทางรถวิ่งได้ไม่เกิน 120 กม./ชม. เพิ่ม 3 เส้นทาง เริ่ม 1 พ.ค.นี้

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.)เปิดเผยว่ากรมทางหลวงได้กำหนดเพิ่มเส้นทางให้ใช้อัตราความเร็วไม่เกิน 120 กม./ชม. และไม่ต่ำกว่า 100 กม./ชม. ในช่องทางขวาสุด

‘ทางหลวง’ ชวนเช็กอิน ‘ถนนสายดอกคูณ’ จ. อุตรดิตถ์ เหลืองอร่าม 2 ข้างทาง

‘กรมทางหลวง’ชวนเช็กอินแลนด์มาร์คแห่งใหม่ จ.อุตรดิตถ์ ‘ถนนสายดอกคูณ’เหลืองอร่ามยาวที่สุดในภาคเหนือ แนะแวะสักการะและชมพิพิธภัณฑ์บ้านเกิดพระยาพิชัยดาบหักได้อีกด้วย

'ศรีสุวรรณ' จี้กรมทางหลวง-มท.เอาผิด 'บิ๊กป้อม-พปชร.' ติดป้ายอวยพรปีใหม่ไม่ขออนุญาต

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังอธิบดีกรมทางหลวงขอให้สั่งการไปยังผู้อำนวยการแขวงทางหลวงต่างๆทั่วประเทศ