'อัมพร'รับยังเห็นภาพ'ผลลัพธ์'การพัฒนาครู 4แสนคน ที่ผ่านมาไม่ชัด

14 ธ.ค.2564- นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวว่า ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องการให้กระทรวงศึกษา (ศธ.) วางแผนพัฒนาครูทั้งระบบ เพื่อตอบโจทย์การผลิตผู้เรียนสู่โลกอนาคตนั้น เมื่อเร็วๆนี้ นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ได้หารือกับตนในเรื่องดังกล่าวแล้วและมีข้อสั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปดำเนินการจัดทำแผนพัฒนาครูว่าจะมีแนวทางรูปแบบไหนอย่างไรบ้าง โดยในส่วนของสพฐ.ที่ผ่านมาเราได้ดำเนินการพัฒนาครูมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาครูผ่านโครงการคูปองครู การร่วมมือกับภาคเอกชน หรือแม้กระทั่งมหาวิทยาลัยราชภัฎทั้ง 35 แห่งที่ช่วยเข้ามาดำเนินการพัฒนาครูให้ แต่การพัฒนาครูของสพฐ.ยังไม่มีภาพชัดเจนเท่าที่ควรว่า ครูสังกัดสพฐ. 400,000 คน มีการพัฒนาไปแล้วจำนวนกี่คน และเมื่อพัฒนาไปแล้วมีเป้าหมายของปรับการเรียนการสอนได้ตอบโจทย์หรือไม่

“หัวใจสำคัญคือเรื่องสมรรถนะของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 ดังนั้นหากต้องการให้เกิดสมรรถนะของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 ได้เราจะต้องมาปรับเรื่องหลักสูตร การจัดการเรียนการสอน การวัดและประเมินผล ซึ่งครูจะต้องมีบทบาทสำคัญในการเรียนรู้สมรรถนะของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 ที่จะทำให้เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมได้ โดยการพัฒนาครูให้สอดคล้องกับสมรรถนะผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 ทำมาแล้วตั้งแต่ปี 2560 ซึ่งได้มีการพัฒนาครูมาตามลำดับ “


เลขากพฐ.กล่าวอีกว่า โดยขณะนี้สพฐ.กำลังสำรวจว่ามีครูกี่คนที่ได้รับการอบรมการจัดการเรียนการสอนผ่านสมรรถนะผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 มาแล้วบ้าง เพื่อจัดระบบข้อมูลการพัฒนาครูให้ตรงจุด ซึ่งจะแบ่งแยกกลุ่มออกให้ชัดเจนว่าครูกลุ่มได้ผ่านหรือไม่ผ่านการพัฒนาตามสมรรถนะผู้เรียนดังกล่าว จากนั้น สพฐ.จะมอบหมายให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาไปดำเนินการพัฒนาต่อเนื่องใน 3 รูปแบบ ได้แก่ การแสวงหาความร่วมมือในการพัฒนา ร่วมกับมหาวิทยาลัยในพื้นที่ และร่วมมือกับภาคเอกชน เพื่อระดมให้เกิดการปูพรมพัฒนาครูทั้งประเทศให้เสร็จภายในปี 2566 อย่างไรก็ตาม ข้อมูลการพัฒนาครูของ สพฐ.เป็นแนวทางที่เราดำเนินการ เพื่อเสนอให้ รมว.ศธ. พิจารณาว่าจะเลือกแนวทางการพัฒนาครูแบบไหนอย่างไร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตอกหน้า! ‘ตรีนุช’ บอกสพฐ.ไฟเขียวยืดหยุ่นชุดลูกเสือ-เนตรนารี ตั้งแต่กลางปี65

โรงเรียนในสังกัด สพฐ. ของกระทรวงศึกษาธิการทั่วประเทศ ได้มีการยืดหยุ่นการแต่งชุดลูกเสือ-เนตรนารี-ยุวกาชาด ตั้งแต่ช่วงกลางปี 2565 ที่ผ่านมา

หนังสือดีเด่น ปี 66 ปลุกรักการอ่าน

เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการผลิตและการกระจายหนังสือดี มีคุณภาพ และกระตุ้นให้คนไทยมีนิสัยรักการอ่านสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ  จัดประกวดหนังสือดีเด่นมาอย่างต่อเนื่องทุกปี  การประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2566  ปีนี้มีผู้ประพันธ์  ผู้จัดพิมพ์ และหน่วยงานต่างๆ ร่วมส่งหนังสือประกวดรวม411 เรื่อง

นายกฯ จับตา สพฐ. ลงโทษครูสาวบูลลี่ พล.อ.เปรม เผยตั้งคกก.สอบวินัยร้ายแรงแล้ว

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ความสำคัญและติดตามความคืบหน้าการดำเนินการของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)

ร.ร.บ้านริมใต้ เชียงใหม่ แชมป์3สมัยติด 'สพฐ.–ไทยฮอนด้า วิ่ง 31 ขา สามัคคี'

ระเบิดศึกความสามัคคี เค้นฝีเท้า “สพฐ.–ไทยฮอนด้า วิ่ง 31 ขา สามัคคี ปีที่ 18” ภายใต้แนวคิด “กล้า ก้าว สามัคคี” รอบชิงชนะเลิศ! 20 ทีมตัวแทนจากทั่วประเทศร่วมชิงชัย โดยแชมป์ตกเป็นของโรงเรียนบ้านริมใต้ จ.เชียงใหม่ ที่รวมใจเค้นฝีเท้าเข้าเส้นชัยด้วยความพร้อมเพรียงได้เร็วที่สุดด้วยเวลา 9.103 วินาที พร้อมครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน