ศธ.ลงนามกับฟินแลนด์ พัฒนาครู-ยกระดับฝีมืออาชีวะ-พัฒนาการเรียนการสอนเด็กปฐมวัย

9ก.พ.65-นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวภายหลังการหารือร่วมกับ H.E. Mr. Jyri Jarviaho (ยูริ ยาวีร์ยาโฮ) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐฟินแลนด์ประจำประเทศไทย ว่า ในการหารือร่วมกับ Mr. Jyri Jarviaho ครั้งนี้ได้มีการลงนามความร่วมมือด้านการศึกษาระหว่างประเทศไทย กับสาธารณรัฐฟินแลนด์ โดยเริ่มตั้งแต่การพัฒนาครู การจัดการศึกษาสำหรับเด็กปฐมวัย และการยกระดับการเรียนการสอนอาชีวศึกษา เพราะต้องยอมรับว่าประเทศฟินแลนด์เป็นประเทศระดับต้นๆของโลกที่มีการบริหารจัดการศึกษาได้อย่างดีเยี่ยม ดังนั้นเราจึงต้องการให้ประเทศฟินแลนด์ได้เข้ามามีส่วนช่วยในการพัฒนาการศึกษาของประเทศไทย ซึ่งในส่วนของการพัฒนาครูนั้นจะเริ่มต้นวางแผนการพัฒนาหลักสูตรการผลิตครู โดยกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะผู้ใช้ครูจะเป็นตัวเชื่อมประสานข้อมูลไปยังกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) เพื่อส่งต่อข้อมูลการพัฒนาครูในสถาบันผลิตครูของคณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ต่อไป เนื่องจากครูเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาการศึกษา

“ในส่วนของความร่วมมือกับประเทศฟินแลนด์ด้านอาชีวศึกษานั้น จะเป็นการพัฒนายกระดับฝีมือผู้เรียน ขณะที่การศึกษาเด็กปฐมวัยจะมีการพัฒนาหลักสูตรและการจัดการเรียนการสอน ซึ่งเร็วๆนี้ จะหารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในการดำเนินการต่อยอดความร่วมมือดังกล่าวต่อไป”รมว.ศธ.กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักแสดง-ยูทูบเบอร์ชื่อดัง 'ผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์' โดนบูลลี่จนหนีกลับไทย

หลายคนคงคุ้นกับชื่อ "ผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์" ฉายาของ บิ๊ก-ธิติวุฒิ วารุณ ยูทูบเบอร์หนุ่มอารมณ์ดีที่เพิ่งจะฝากผลงานภาพยนตร์ถิ่นอีสานบ้านเกิดลงสตรีมมิ่ง โมโนแม็กซ์ (MONOMAX) ในภาพยนตร์โรแมนติก-คอมเมดี้เรื่อง “ฮักล้นไห หัวใจนายเกิบคีบ” (Pickled Love Potion) ที่ตอนนี้กลับจากต่างประเทศมาสร้างครอบครัวอยู่ไทย ล่าสุดเจ้าตัวเล่าให้ฟังว่าอยู่เมืองนอกโดนเหยียดโดนบูลลี่จนต้องกลับไทย ผ่านรายการ “วัน เดย์ วิท แมทธิว หนึ่งวันมันดี ตีซี้คนดัง (One Day With Matthew)”

บี้ ศธ. จับมือ ขบ. คุมเข้ม 'รถโรงเรียน' ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย

นางสาวธิดารัตน์ ยิ่งเจริญ ผู้อำนวยการศูนย์นโยบาย พรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงเหตุการณ์เด็กนักเรียนระดับชั้น ป. 2 ในจังหวัดชลบุรี ถูกลืมและติดอยู่ภายในรถตู้รับ-ส่งนักเรียนของโรงเรียนจนขาดอากาศหายใจและเสียชีวิตในที่สุดว่า

ศาลฎีกาสั่ง 'กนกวรรณ' รมช.ศธ. หยุดปฏิบัติหน้าที่

ศาลฎีกาสั่ง 'กนกวรรณ' รมช.ศธ. หยุดปฎิบัติหน้าที่ หลัง ป.ป.ช. ยื่นคำร้องคดีฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง รุกที่ป่าเขาใหญ่ พร้อมนัดพิจารณาคดีครั้งแรก 5 ต.ค.นี้