'เจสัน แอลดีน' กับเพลงคันทรีที่แบ่งแยกอเมริกา

AFP

ในสหรัฐอเมริกากำลังโต้เถียงกันถึงเรื่องเพลงคันทรี โดยนักวิจารณ์กล่าวหานักร้อง เจสัน แอลดีน ว่าเหยียดเชื้อชาติและยุยงให้เกิดความรุนแรง นักการเมืองและคนดังหลายคนพากันโหนกระแส รวมถึงโดนัลด์ ทรัมป์ด้วย

ซีนแรกของมิวสิกวิดีโอเพลง ‘Try That in a Small Town’ ดูคล้ายเป็นแนวเพลงคันทรีแบบต้นฉบับทั่วไป แต่ยิ่งดูยิ่งฟังจะรู้สึกว่ามันเป็นมากกว่าดนตรี ด้วยเพลงของแอลดีน-นักร้องนำที่มีโทนเสียงที่ลงตัวมากในสงครามวัฒนธรรมอเมริกัน ความจริงแล้วไม่มีใครสนใจเพลงนี้สักเท่าไหร่นัก ตอนที่นักร้องคันทรีวัย 46 ปีเผยแพร่ในเดือนพฤษภาคม กระทั่งในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมเขาปล่อยมิวสิกวิดีโอตามออกมา ทำให้เกิดการถกเถียงกันอย่างเผ็ดร้อน และสถานีเพลง CMT ของสหรัฐฯ ต้องระงับการออกอากาศเพลงนี้

สิ่งที่เหลืออยู่คืออีกตัวอย่างหนึ่งของอารมณ์ที่ร้อนระอุในประเทศที่ไปไกลกว่าเวทีการเมือง “นายบังคับให้หญิงชราออกจากรถขณะติดไฟแดง เล็งปลายกระบอกปืนไปที่เจ้าของร้านเหล้า” เป็นท่อนหนึ่งของเพลงที่แอลดีน ในเอ็มวีเป็นภาพวงของเขากำลังแสดงอยู่ด้านหน้าอาคารศาลตอนกลางคืน บนผนังอาคารศาลมีการฉายภาพเหตุการณ์จากกล้องวงจรปิดที่ตัดตอนมาจากการชุมนุมและการประท้วงโดยกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพลเมือง ‘Black Lives Matter’

เนื้อหาของเพลงยังมีว่า “นายคิดว่านายเจ๋งแล้วเมื่อถ่มน้ำลายใส่หน้าตำรวจ เหยียบธงแล้วจุดไฟ” และ “ใช่ นายคิดว่านายแข็งแกร่ง” ใจความหลักก็คือ ในเมืองเล็กๆ บางเรื่องก็ไม่สามารถยอมรับได้ ที่นั่นเขามีปืนของปู่อยู่ในมือ ที่จะคอยขู่ว่า “ดูสิว่านายจะไปได้ไกลแค่ไหน”

เมื่อต้นเดือนสิงหาคม เพลง ‘Try That in a Small Town’ ไต่อันดับขึ้นอันดับหนึ่งของชาร์ตบิลบอร์ด ก่อนจะร่วงลงมาอยู่ที่อันดับ 20 ในเวลาไม่นาน ขณะเดียวกัน บางฉากของเอ็มวีในยูทูบ-ซึ่งมีผู้ชมเกือบ 30 ล้านครั้ง-ได้ถูกลบออกจากเวอร์ชันเดิม ด้วยเหตุผลด้านลิขสิทธิ์ตามที่ค่ายเพลงบอก

อาชญากรรมที่ถูกระบุไว้ในเพลงมักเกี่ยวข้องกับคนผิวดำในสหรัฐฯ ที่อาศัยอยู่ใน “เมืองชั้นใน” และแม้ว่าการประท้วงต่อต้านการใช้ความรุนแรงของตำรวจส่วนใหญ่จะเป็นไปอย่างสันติ แต่กลุ่มขวาจัดยังคงแสดงภาพว่า ‘Black Lives Matter’ เป็นขบวนการต่อต้านตำรวจหัวรุนแรง นักวิจารณ์หยิบประเด็นนี้มากล่าวหาเจสัน แอลดีน ว่าไม่เพียงแต่ทำให้เกิดความแตกแยกทางศีลธรรมระหว่างคนเมืองกับคนชนบทเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดความแตกแยกระหว่างคนผิวดำและคนผิวขาวที่ต้องตอบโต้กันด้วยกำลังอาวุธ

นักวิจารณ์เรียกเพลงของเขาว่าเป็น ‘dog whistle’ หรือยุทธวิธีการส่งสารที่มีความหมายแอบแฝงไปยังกลุ่มขวาจัด เป็นการเรียกร้องความรุนแรงที่มีแรงจูงใจทางเชื้อชาติอย่างชัดเจน แต่เจสัน แอลดีนแถลงการณ์ปฏิเสธข้อกล่าวหา เขากล่าวว่าเพลงนี้เป็นการยกย่องความรู้สึกของชุมชนที่เขาเติบโตขึ้นมา “ไม่มีแม้สักบรรทัดในเพลงที่กล่าวถึงหรือชี้นำเรื่องเชื้อชาติ”

หลังจากนั้นเขาก็เลือกคำที่แตกต่างไปจากเดิมเล็กน้อย เช่น “ผมเป็นคนอเมริกันที่มีความภาคภูมิใจ …ผมอยากให้มันกลับไปเป็นเหมือนเก่า ก่อนที่เรื่องเลวร้ายจะเกิดขึ้น” เขาตะโกนบอกฝูงชนที่ส่งเสียงเชียร์ในคอนเสิร์ตที่ซินซินเนติ “ผมรักประเทศของผม ผมรักครอบครัวของผม และผมพร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อปกป้องประเทศนี้”

เจสัน แอลดีนเป็นผู้ให้การสนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์มาอย่างยาวนาน ปี 2022 พวกเขาฉลองวันส่งท้ายปีเก่าร่วมกัน ในการโต้เถียงกันเรื่องเพลง ‘Try That in a Small Town’ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็ยืนหยัดเคียงข้างนักร้อง ด้วยประโยคปกป้องว่า แอลดีนเป็น “ผู้ชายที่น่าทึ่ง กับเพลงใหม่ที่ยอดเยี่ยม” ทรัมป์โพสต์ลงใน Truth Social และ “ช่วยกันสนับสนุนเจสันจนถึงที่สุด”.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'น้ำตาล ชลิตา' เผยความลับ มีปมติดในใจจากการประกวด

ช่วงนี้กระแสนางงามยังฟรีเวอร์อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด น้ำตาล-ชลิตา ส่วนเสน่ห์ ก็ได้ออกมาเล่าถึงประสบการณ์ตรงของตัวเองในวันที่ได้เดินทางไปประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016 ว่าเคยโดนเพื่อนนางงามปฎิเสธความช่วยเหลือ อีกทั้งยังได้เผยถึงเรื่องที่ติดเป็นปมในใจจนถึงทุกวันนี้

'ฟอส-บุ๊ค' จับมือดังข้ามทวีป บุกอิตาลีพบปะแฟนอินเตอร์

สิ้นสุดการรอคอยกับความฟินเกินร้อย ในงาน Force & Book 1ST Fanmeet in Italy กับการบินลัดฟ้าข้ามทวีปไปมอบความบันเทิงให้กับแฟนๆ ชาวอิตาลี ของ 2 นักแสดงสุดฮอต ฟอส-จิรัชพงศ์ ศรีแสง และ บุ๊ค-กษิดิ์เดช ปลูกผล สังกัด GMMTV ที่จัดเต็มด้วยโชว์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ พร้อมเล่นเกมบนเวทีกันอย่างสนุกสนาน

'มิกค์-ปุ้ม' เยือน '7HD MUSEUM' สถานีโทรทัศน์สีแห่งแรกของไทย

ถือฤกษ์ดีเนื่องในโอกาสก้าวเข้าสู่ปีที่ 57 ของ ช่อง 7HD เปิดตัว 7HD MUSEUM แหล่งเรียนรู้ที่รวบรวมเรื่องราวความเป็นมาของสถานีโทรทัศน์สีแห่งแรกของประเทศไทย จนเป็นช่อง 7HD ในปัจจุบัน ซึ่งได้รวบรวม เทคโนโลยี นวัตกรรม อุปกรณ์สุดล้ำ พร้อมทั้งข้อมูลเกี่ยวกับแวดวงโทรทัศน์ ทั้งด้านการผลิตและการออกอากาศ ถ่ายทอดเรื่องราว อันทรงคุณค่าต่อประวัติศาสตร์วงการโทรทัศน์ไทยมาอย่างยาวนาน

รวมสุดยอดตำนาน! คอนเสิร์ต 'ยอดเพชร 11 กะรัต' 16-17 ธ.ค.นี้ สมทบทุนเข้าสมาคมดนตรี

คอนเสิร์ต "ยอดเพชร 11 กะรัต" คอนเสิร์ตที่รวมสุดยอดตำนานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดใน 3 ทศวรรษ จัดแสดง 2 รอบ ในวันเสาร์ที่ 16 และ วันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ.2566 ณ โรงละคร M Theatre ถนน เพชรบุรี เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป

'เข้ม หัสวีร์' นำทีมลงละคร 'พ่อจ๋าหนูรักพ่อ'

ต้อนรับวันพ่อ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ส่งโปรเจ็กต์พิเศษ ละคร พ่อจ๋าหนูรักพ่อ ลงจอช่อง 7HD วาง เข้ม หัสวีร์ คู่ พลอย รัญดภา พร้อมนักแสดงอีกคับคั่ง รอชมอังคารที่ 5 ธันวาคมนี้ เวลา 12.45 น.

แฟนไทย 'ดัว ลิปา' สุดเจ๋งร่วมเนรมิต 'Houdini Room' สุดลึกลับน่าค้นหา

หลังจากเจ้าแม่แดนซ์ฟลอร์ Dua Lipa (ดัว ลิปา) เปิดศักราชใหม่ด้วยการปล่อยซิงเกิลล่าสุดในรอบ 3 ปี “Houdini” เพลงแนว Psychedelic-Pop พร้อมกลับมากับลุคใหม่ผมแดงสุดแซ่บ แฟน ๆ ชาวไทยก็ไม่รอช้า ต้อนรับซิงเกิล Houdini ด้วยแคมเปญ “ #ไม่แดงไม่มีแรงเดิน (ดัวลิป้าไม่ได้กล่าว)”