สะพานข้ามทะเลสาบสงขลาส่อสะดุด! ขุนคลังแจง ครม.ธนาคารโลกห่วงกระทบโลมาอิรวดี

'อาคม' เผย 'ธนาคารโลก' ห่วงโครงการสะพานข้ามทะเลสาบสงขลา 'กระทบสิ่งแวดล้อม-โลมาอิรวดี' 'ท็อป' ระบุต้องให้ความสำคัญเพราะเหลือแค่ 14 ตัวในโลก
 
19 ต.ค.2565 - มีรายงานข่าวจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แจ้งว่า ในระหว่างการพิจารณาโครงการสะพานข้ามทะเลสาบสงขลา – อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา – อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่ารกระทรวงการคลัง ได้แจ้งว่าโครงการนี้กระทรวงการคลังได้ทาบทามขอกู้เงินธนาคารโลก แต่ติดปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมที่ธนาคารโลกเป็นห่วงเรื่องการอนุรักษ์โลมาอิรวดี สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่เหลือเพียง 14 ตัว และมีเฉพาะที่นี่เป็นฝูงสุดท้าย ซึ่งอาจต้องอาศัยความรู้จากต่างประเทศ ไม่ให้มีผลกระทบกับโลมา อาจจะย้ายถิ่นที่อยู่ หาวิธีดูแล อาจจำเป็นต้องใช้ Man-Made Environment เพราะถ้ากระทบกับสิ่งแวดล้อมเขาจะไม่ให้เรากู้เงิน  
 
ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหมได้สอบถามว่า โลมาอิรวดีมาจากไหน และเหลือแค่ในประเทศไทยใช่หรือไม่ ทำให้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม อธิบายให้ฟังว่า มาจากลุ่มน้ำอิรวดี แต่จำนวนลดลงมาก เราจึงอาจจะใช้ Man-Made Environment แทนที่จะปล่อยตามธรรมชาติ ทำให้นายอาคมเสริมว่า สาเหตุที่โลมาอิรวดีลดลงเป็นเพราะการทำประมง โดนอวน และโลมาชนิดนี้ออกทะเลไม่ได้ เพราะจะทำให้อ่อนแอ สืบพันธุ์ไม่ได้ ต้องหาอนุรักษ์ อาจต้องใช้เทคโนโลยีต่างประเทศเข้ามาช่วย

ด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุว่า ทะเลสาบสงขลาเป็นทะเลสาบที่ประชาชนใช้ประโยชน์เยอะ การทำอะไรค่อนข้างมีผลกระทบกับโลมาอิรวดีมาก ควรหาทางโยกย้ายโลมาอิรวดี และควรให้สำคัญเรื่องนี้ ทำอย่างไรก็ได้ไม่ให้มีผลกระทบต่อโลมาอิรวดีที่เหลืออยู่เพียง 14 ตัว และไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มโหนดศิลป์ สงขลา หนุนสร้างอาชีพคนพิการหลังฟื้นฟู ต้นแบบพัฒนาชุมชนภาคใต้

รมว.เฮ้ง ส่งโฆษกแรงงาน เยือนกลุ่มโหนดศิลป์ จ.สงขลา ส่งเสริมอาชีพคนพิการหลังฟื้นฟู สู่การสร้างรายได้ที่มั่นคง

สาวก้าวไกลได้ทีเสี้ยม! บอกยิ่งใกล้เลือกตั้งพรรคร่วมรัฐบาลยิ่งร้าวหนัก

'ศิริกัญญา' เผย 22 พ.ย.ก้าวไกลจ่อถกหาทิศทางโหวต กม.กัญชาฯ ลั่นยิ่งใกล้เลือกตั้งเท่าไหร่ ยิ่งเห็นอาการไม่ลงรอยพรรคร่วมรัฐบาลมากขึ้นเท่านั้น

กกต.คลอดหลักเกณฑ์ ปชช.เข้าชื่อเสนอ ครม.ทำประชามติ กำหนดจำนวนไม่น้อยกว่า 5 หมื่นชื่อ

กกต.คลอดหลักเกณฑ์ ประชาชนเข้าชื่อเสนอ ครม.ทำประชามติ กำหนดจำนวนไม่น้อยกว่า 5 หมื่นชื่อ ระบุเนื้อหาให้ชัด-ไม่ใช่เรื่องต้องห้ามตามรธน.

ยินดี 'พาตีเมาะ สะดียามู' หญิงมุสลิมคนแรก ดำรงตำแหน่ง 'ผู้ว่าฯปัตตานี'

จากกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงหลาโหม เป็นประธาน มีมติเห็นชอบแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูงและโยกย้ายข้าราชการ กระทรวงม