อดีตคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มข.แนะมหาวิทยาลัยยกระดับตัวเองขึ้นชั้นโลก

อดีตคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มข.แนะมหาวิทยาลัยยกระดับตัวเอว ชี้เมื่อ 20 ปีที่แล้วไทยเคยติดอันดับโลกแทบไม่มีจีน แต่ตอนนี้จีนติดพรึ่บแซงหน้าไทยไปไกลโข

28 ก.ย.2566 - ศ.ดร.อภิรัฐ ศิริธราธิวัตร อดีตคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกมีหลากหลายสถาบันที่จัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก แต่ THE เป็นสถาบันจัดอันดับที่ใช้มาตรฐานด้านวิจัยและวิชาการที่ยอมรับได้สูงสุด

เมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว มหาวิทยาลัยของไทยต่างอยู่ในอันดับประมาณ 600-800 ของโลก และแทบไม่มีมหาวิทยาลัยจากประเทศจีนเลย

แต่ปัจจุบันจะเห็นว่า มหาวิทยาลัยของจีน ต่างแซงมหาวิทยาลัยไทยแบบไม่เห็นฝุ่นเลย

บางคนก็เกิดคำถามว่า เราจะไปสนใจอะไรกับการจัดอันดับแบบนี้ ..ไม่เห็นจะเป็นประโยชน์อะไรเลย

ขอเรียนนะครับว่า ที่ท่านกล่าวมานั้นถูกต้องครับ ..แต่อาจจะเพียงครึ่งหนึ่ง ..ซึ่งอีกครึ่งหนึ่งต้องทำความเข้าใจครับว่า การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกของ THE นั้น มีการตรวจสอบคุณภาพของอาจารย์ นักศึกษา ศิษย์เก่า และความพร้อมของมหาวิทยาลัย …ไม่อย่างงั้นมหาวิทยาลัยระดับโลกเหล่านี้คงไม่พร้อมใจส่งข้อมูลเพื่อใช้ในการพิจารณากันหรอกครับ

ดังนั้น มหาวิทยาลัยดังๆเหล่านี้ จะเชื่อมั่นศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยที่มีคุณภาพในการรับเข้าศึกษาต่อ
บริษัทต่างชาติที่จะมาลงทุน (ไม่ใช่โรงงานที่ใช้หุ่นยนต์ผลิต) จึงต้องดูความพร้อมและศักยภาพของประเทศนั้นๆ รวมถึงการรับบัณฑิตเข้าทำงานด้วย

ฝากให้กำลังใจผู้บริหารมหาวิทยาลัยทุกท่านในการยกอันดับศักยภาพของมหาวิทยาลัยไทยให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากลครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อีสานโพล' ชงรัฐบาลแจกเงินดิจิทัลแค่ 5 พันส่วนอีก 5 พันเปลี่ยนเป็นเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ

อีสานโพลเผยไตรมาสสุดท้ายของปีเศรษฐกิจอีสานดีขึ้นแน่ ขณะที่คนอีสานต้องการเงินหมื่นดิจิตอล และขอใช้ที่ไหนก็ได้ภายในประเทศ พร้อมแนะจ่ายเงินจริง 5,000 บาทที่เหลือให้กู้ดอกเบี้ยต่ำ

'อาจารย์ มข.' ซัด กกต. หยุมหยิม! สอบก้าวไกลชู 'ค้อนเคียว'

'นักวิชาการ มข.' ชี้ กกต.หยุมหยิมจุกจิกไป สอบก้าวไกลโพสต์รูป 'ค้อนเคียว' โวยกระบวนการพัฒนาประชาธิปไตยสะดุด กระทุ้งคนพ่ายแพ้ต้องยอมรับความจริง

โฆษกรัฐบาลชี้เศรษฐกิจอีสานยังขยายตัวต่อเนื่อง

โฆษกรัฐบาลเผยบทวิเคราะห์เศรษฐกิจอีสานไตรมาสแรกปี 2566 จาก ISAN Insight and Outlook ระบุเศรษฐกิจภาคอีสานสะท้อนแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่องสะท้อนผลการพัฒนาเศรษฐกิจที่เป็นประโยชน์แก่ประชาชนอีสาน

ไทยขาดแคลนบุคลากรความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์หนัก ม.ขอนแก่น เปิดหลักสูตรใหม่รองรับ

นายนิพนธ์ นาชิน กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการพัฒนาหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ วิทยาลัยการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า ในปัจจุบันช่องทางการติดต่อสื่อสารที่ถูกใช้งานมากที่สุดในโลกคือ เครือข่ายอินเทอร์เน็ต จากข้อมูลผลสำรวจ พฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตของประเทศไทยในปี พ.ศ. 2565 โดยสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.)