‘ทักษิณ’ รำลึก 17 ปี สึนามิ เล่าเหตุการณ์ร่วมค้นหา ‘คุณพุ่ม เจนเซ่น’

26 ธ.ค.2564-นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊ก Thaksin Shinawatra เรื่อง รำลึกสึนามิ ระบุว่า ​26 ธ.ค. 2547  17 ปีพอดีในวันนี้ มีเหตุการณ์สึนามิ (Tsunami) เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทยมีผู้คนทั้งไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติเสียชีวิตประมาณ 5,400 คน บาดเจ็บกว่า 8,000 คน สูญหายประมาณ 1,500 คน การทำงานกู้ภัยครั้งนั้นเป็นไปด้วยความยากลำบาก มีความโกลาหลในช่วงแรกเพราะเป็นเหตุที่ไม่เคยมีมาก่อนในประเทศไทยสมัยใหม่ และกว่าจะตั้งหลักจัดระเบียบการช่วยเหลือได้ ก็ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่อุทิศตนอย่างเต็มกำลังเข้าช่วยเหลือกันเต็มที่

หนึ่งในผู้เสียชีวิตนั้น คือ คุณพุ่ม เจนเซ่น โอรสในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯ  สิ่งที่ผมประทับใจคือ ผมออกตามหาคุณพุ่มตามรับสั่งของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถในขณะนั้น พอเดินทางไปถึงบริเวณเขาหลัก ซึ่งไฟดับทั้งเมืองมืดมาก ได้พบสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ พร้อมกับทูลกระหม่อมฯ ออกค้นหาซึ่งการเสด็จครั้งนั้นไม่มีองครักษ์ติดตามเลย ด้วยความห่วงใยพระขนิษฐภคินีและพระราชนัดดาโดยแท้

​วันรุ่งขึ้น คือ เช้าวันที่ 27 ธ.ค. ผมมอบให้ รมต.สุวิทย์ฯ ออกติดตามหาคุณพุ่มอีกครั้ง พบว่าเสียชีวิตอยู่ใกล้ๆโรงแรมที่พัก จึงนำศพมาที่โรงพยาบาลภูเก็ตและบรรจุในหีบศพเพื่อนำมาส่งให้ทูลกระหม่อมฯ ด้วยตัวผมเอง

หลังจากนั้น ผมจึงกลับไปทำงานค้นหาศพและผู้สูญหายต่อไป รายละเอียดครั้งนั้นมีมากมายผมจะเล่าให้ฟังในคลับเฮ้าส์ครั้งหน้าเพื่อจะได้เป็นประสบการณ์ในการบริหารจัดการยามวิกฤติ (Crisis Management) ให้กับผู้สนใจทุกท่านที่รับฟังเพราะถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ได้มีโอกาสทำ Once in life time. ถึงแม้ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกันอีกก็ตาม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อัยการสูงสุด' คืนความสุขให้ประชาชน ลืมเรื่องไข่ นายกฯเศรษฐาแพงไปได้ 1 วัน

นางวิรังรอง ทัพพะรังสี ประธานเครือข่ายมหาวิทยาลัยเพื่อการปฏิรูปประเทศ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า ที่ตาม (กัด) ติดเรื่องนี้มาหลายเดือน เพราะต้องการเห็นคนนี้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม หลบหนีมาหลายคดี

อัยการสูงสุด สั่งฟ้อง 'ทักษิณ' คดี ม.112 แม้ไม่มาศาล นัดให้มาฟังคำสั่งคดีอีกครั้ง18 มิ.ย.

นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด นายนาเคนทร์ ทองไพรวัลย์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด และนายวิพุธ บุญประสาท อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 แถลงกรณีอัยการสูงสุด สั่งฟ้อง พันตำรวจโท หรือ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถูกกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

'วัชระ' บอกชาวโลกอัยการผู้พิจารณาคดีม.112ของ 'ทักษิณ' คืออธิบดีที่ทำตัวเป็น 'หมอ'

นายวัชระ เพชรทอง อดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร นักโทษหมายเลข 6650102668 ผู้ต้องหาคดี 112 ให้ทนายยื่นคำร้องขอเลื่อนการฟังคำสั่งของอัยการสูงสุดว่า เป็นสิทธิของผู้ต้องหา

'จตุพร' ชี้ 'ดีลลังกาวี' เหลว จับตา 29 พ.ค. อนาคต 'ทักษิณ' จี้อัยการทำคดี ม.112 ให้ถูกต้อง

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ว่า ผลสำรวจ 1 ปีของรัฐบาลเพื่อไทยสะท้อนได้ชัดเจนถึงดีลลั

‘จตุพร’ ปูดสัญญาณใหม่นักโทษ เสนอให้นายกฯลาออก 1 เดือน แลกไม่ฟ้องหรือเลื่อนคดี112

‘จตุพร’ถามถึงคนจริงแก้ปัญหาเบี้ยวดีล ปูดสัญญาณใหม่นักโทษเสนอให้นายกฯ ลาออกใน 1 ด.แลกไม่ฟ้องหรือเลื่อนคดี 112 คณะผู้ดีลปัดตกโต๊ะเจรจา ลั่นถอดนายกฯ เป็นคนละกรณีผิดดีล ยืนกรานสั่งฟ้องจับติดคุก ลั่นอย่าเพิ่งเชื่อจะเป็นคนจริง หวั่น 29 พ.ค.โอนเอียงตามคำลวง แล้วอ้างความโง่ซ้ำซาก