
“รสนา”ฟ้องด้วยภาพ จี้ผอ.พุทธมณฑลยุติให้เอกชนขนดินถมต้นไม้สูงเกือบครึ่งต้น ระบุส่งภาพให้นักภูมิสถาปัตย์และรุกขกรดู ชี้ตายเกลี้ยงแน่แถมทำลายภูมิทัศน์
15 มิ.ย.2568 – น.ส.รสนา โตสิตระกูล โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุ เรียนผอ.พุทธมณฑลที่นับถือ
การเปิดพื้นที่ดินพุทธมณฑลบริเวณถนนอ้อมหลังพุทธมณฑลสาย ค เป็นที่ทิ้งดินจากภายนอก สันนิษฐานว่ามาจากโครงการก่อสร้างของบริษัทเอกชนที่ขุดดินแล้ว ไม่มีที่ทิ้ง จึงมาติดต่อขอใช้พื้นที่ของพุทธมณฑลเป็นที่ทิ้งดิน ใช่หรือไม่
จากภาพที่ดิฉันถ่ายมา เห็นได้ชัดว่ามีการนำดินมาถมบนที่ดินที่มีต้นไม้สูงเกือบครึ่งลำต้นของต้นไม้ แม้แต่ นักการเกษตร คนปลูกต้นไม้ทั่วไป ทุกคนก็บอกได้ว่าถมดินแบบนี้ ต้นไม้ไม่รอดแน่ ดิฉันส่งภาพให้นักภูมิสถาปัตย์ (Landscape designer) และรุกขกรดู ได้ข้อมูลมาว่าการถมดินสูงครึ่งลำต้นเช่นนี้ จะทำให้ต้นไม้ตายหมดในไม่ช้า ถือเป็นการฆาตกรรมต้นไม้ที่ผู้บริหารพุทธมณฑลไม่ควรจะทำเช่นนี้เลย
ก่อนหน้านี้ ดิฉันคิดว่าพุทธมณฑลกำลังจะปรับภูมิทัศน์ก่อสร้างอะไรสักอย่าง แต่ก็สงสัยว่าทำไมจึงไม่มีป้ายแสดงโครงการ ต่อมาเพิ่งเห็นชัดเจนว่าเป็นการเปิดให้บริษัทก่อสร้างภายนอกนำดินมาทิ้งในพุทธมณฑล และมีการขยายพื้นที่ทิ้งมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งนอกจากเป็นการทำลายต้นไม้ใหญ่ที่ใช้เวลานานกว่าจะเติบโตให้ร่มเงาขนาดนี้ ยังทำลายภูมิทัศน์ของพุทธมณฑลอีกด้วย
ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ และผู้คนที่เดินทางมาวัดญาญเวศกวัน ได้เห็นสภาพในปัจจุบัน ล้วนมีความเป็นห่วงต้นไม้จำนวนมาก ที่ถูกดินถมสูงครึ่งลำต้น ที่จะค่อยๆยืนต้นตายในไม่ช้า
จึงขอเรียนให้ท่านผู้อำนวยการพุทธมณฑลโปรดยุติการให้เอกชนภายนอกเอาดินมาทิ้ง และช่วยกันแก้ไขสภาพการถมดินที่เป็นอันตรายต่อต้นไม้ด้วย
ขอเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณายุติการให้นำดินมาทิ้งโดยด่วนจักขอบคุณยิ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ปกรณ์' เร่งรื้อ 100 กฎหมาย ลดต้นทุนธุรกิจ อีก 1-2 เดือนเห็นผล
'ปกรณ์' เร่งรื้อกฎหมายกว่า 100 ฉบับ ตามข้อเสนอเอกชน ลดต้นทุนธุรกิจ เพิ่มขีดแข่งขันประเทศ เน้นท่องเที่ยว อุตสาหกรรม อีก 1-2 เดือนเห็นผล
เตือน!! ภาครัฐและเอกชนที่เชื่อมโยงข้อมูลธุรกิจต้องไม่ละเมิดสิทธิข้อมูลส่วนบุคคล
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เตือนภาครัฐและภาคธุรกิจที่มีการเชื่อมโยงข้อมูลหรือขอถ่ายโอนข้อมูลนิติบุคคลจากกรมฯ ต้องไม่ละเมิดสิทธิข้อมูลส่วนบุคคล หลังพบว่ามีการนำข้อมูลเผยแพร่ โดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นการละเมิดสิทธิตามกฎหมาย PDPA ย้ำหากไม่ปฏิบัติตามหรือฝ่าฝืนจะมีความรับผิดทั้งซึ่งมีความผิดทั้งทางแพ่ง ทางอาญา และทางปกครอง
'ปศุสัตว์ OK' ครบ 10 ปี กรมปศุสัตว์ผนึกหอการค้า-เอกชนสร้างความมั่นใจ 'ปศุสัตว์ไทยปลอดภัย ไม่แพง'
กรมปศุสัตว์ผนึก 'หอการค้าไทย-เอกชน' ยกระดับมาตรฐานเครื่องหมายปศุสัตว์ OK มุ่งสร้างร้านต้นแบบคุณภาพดี ตรวจสอบย้อนกลับได้ เสริมความมั่นใจผู้บริโภคสินค้าปศุสัตว์ไทย ปลอดภัยทุกคำ-ไม่แพง
เอาแล้ว! เชียงใหม่กังวลภูมิทัศน์เมืองฉุดมรดกโลก หวั่นไม่พร้อมรับประเมิน ICOMOS
สภาเมืองเจียงใหม่ส่งสัญญาณห่วงความพร้อมเสนอ “เชียงใหม่ นครหลวงแห่งล้านนา” เป็นมรดกโลก หลังพบปัญหาภูมิทัศน์เมืองเก่ายังไม่ได้รับการแก้ไข โดยเฉพาะป้ายโฆษณาและป้ายสถานประกอบกา
'ขุนคลัง' ไม่หวั่นคำตัดสิน ศาลรธน. คดี 'พร.ก.เงินกู้' เล็งแผนสำรองพร้อม
‘เอกนิติ’ เผยแล้วแต่ศาลรธน.ชี้ชะตา พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ย้ำ รัฐบาลจำเป็นต้องเปลี่ยนผ่านพลังงาน รับ หากผลเป็นลบ เร่งจับมือเอกชนแก้ปัญหา
‘เอกชน’หนุนนโยบายอุตฯยกเลิกการใช้เตาหลอมIF
ภาคเอกชนหนุนนโยบายเชิงรุกของรมว.อุตฯยกเลิกการใช้เตาหลอมIF พร้อมกางโรดแมป 3 ปี เปลี่ยนผ่านสู่เทคโนโลยี EAF อุดรอยรั่วความเสี่ยงยกระดับความปลอดภัยสาธารณะและธรรมาภิบาลไทยสู่สากล

