
พล.อ.รังษี ไม่การันตีเลือกตั้งรอบหน้า พรรคเศรษฐกิจจะยังอยู่หรือวงแตก บอกใครจะไปรู้ “ไอ้คริส เกิดอยากเป็นหัวหน้าพรรค มันอาจจะปลดผมก็ได้ แต่ย้ำหากยังอยู่การเมือง ลงปาร์ตี้ลิสต์เบอร์1 แน่ เผยเรียก3สส.มาด่าหลายรอบ หลังแสดงออกสวนความรู้สึกประชาชน
7 มิถุนายน 2569 – พล.อ.รังษี กิติญาณทรัพย์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจ กล่าวถึงบทบาททางการเมืองของพรรคเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมาว่า พรรคเศรษฐกิจเป็นพรรคร่วมรัฐบาลสามเสียง เป็นการร่วมรัฐบาลแบบไม่มีเงื่อนไขคือไปร่วมรัฐบาลแต่ไม่ต้องให้ตำแหน่งอะไรพวกผม ก็มีคนของพรรคเศรษฐกิจไปเป็นวิปรัฐบาล
และเมื่อถามว่าถึงตอนนี้พอใจการทำงานของลูกพรรค ที่เป็นสส.บัญชีรายชื่อ ในสภาฯ ทั้งสามคนหรือไม่ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจระบุว่ามันต้องมีการปรับอะไรหลายอย่างเพราะการแสดงท่าทีของมัน บางครั้ง เขาเรียกว่ามันขัดกับความรู้สึกประชาชน คือการพูดการจาต้องระวัง ของบางอย่างไม่ควรแสดงความคิดเห็น อย่าออกมาแสดงความเห็น คนเราต้องมีวุฒิภาวะ ผมเรียกมันมาด่าไปหลายรอบแล้ว แต่ว่าไม่มีปัญหาอะไร เพราะขนาดพี่น้องกันมันยังมีทะเลาะกันเลยขนาดพี่้น้องกันแท้ๆ อันนี้คนข้างนอก ถูกไหม ก็มากันต่างครอบครัวแล้วมารวมอยู่พรรคเดียวกัน มันก็ต้องติติงกันได้ ของบางอย่างมันต้องรู้ว่าควรจะทำหรือไม่ควร มีกาละเทศะหรือไม่
เมื่อถามว่าเลือกตั้งรอบหน้า พลเอกรังษี จะลงสมัครเลือกตั้งหรือไม่ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจกล่าวว่า ถ้าผมยังอยู่ในการเมือง รอบหน้าผมลงปาร์ตี้ลิสต์เบอร์หนึ่ง คือแบบนี้ เลือกตั้งที่ผ่านมา ผมคิดของผมอีกอย่างหนึ่งว่า หากผมอยู่เบอร์หนึ่ง แล้วผมเข้าสภาฯไปคนเดียว แล้วผมจะไปทำอะไรได้ เห็นหรือไม่พรรคการเมืองที่มีสส.คนเดียวเข้าไปทำอะไรได้ ก็ทำได้แค่คอนเทนต์ ตอนนั้นไม่ได้คิดใหญ่อะไร แต่ว่าผมมีนโยบายที่คิดอยากจะทำหลายเรื่อง ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ ความมั่นคงแต่หากได้เสียงเข้าสภาฯไปน้อยจะทำอะไรได้ เพราะว่าต้องมีสส.ในสภาฯอย่างน้อย 25 เสียงถึงจะเสนอแก้ไขกฎหมายอะไรได้ ผมคิดว่าหากประชาชนจะเลือกให้ผมอยู่ลำดับที่20 ก็ควรจะเลือก เห็นไหมพรรคใหญ่ได้สส.ปาร์ตี้ลิสต์กัน 30-40 คน แต่เมื่อประชาชนตัดสินผมแค่นี้ ผมก็ยอมรับ ส่วนที่บอกว่ารอบหน้าจะตัดสินใจลงสมัครปาร์ตี้ลิสต์ลำดับที่หนึ่ง เพราะเสียงเรียกร้องเยอะ ผมมาอยู่ในการเมืองระบบแบบนี้ ผมต้องเข้าใจว่าเจ้านายของผมตัวจริงคือประชาชน เพราะประชาชนเป็นคนเลือก เท่าที่ฟังมา เขาบอกว่าหากผมลงสมัครลำดับที่หนึ่งก็จะได้เยอะกว่านี้
“อันนี้คือหากผมยังอยู่การเมือง เพราะเราก็ไม่รู้ว่าจะมีเลือกตั้งเมื่อใด คือเราต้องดูว่าพรรคมันไปต่อ ไหวหรือไม่ไหว เพราะอย่างเวลาทำธุรกิจ มั่นใจหรือว่าบริษัทที่ทำจะอยู่ไปตลอดชีวิต ไม่มีอะไรแน่นอน หากเกิดว่าพรรคมันแตก ทำยังไง มันก็เป็นไปได้ เพราะพรรคการเมืองมันก็แตกเยอะแยะไป ผมไม่อยากอะไรที่คอนโทรลไม่ได้แล้วมาคอยพูดทำเป็นจริงจัง ซีเรียส มันไม่มีอะไรแน่นอน”
ถามถึงว่าแต่พลเอกรังษีเป็นหัวหน้าพรรคต้องรู้สิว่าพรรคไปได้หรือไปไม่ได้ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจกล่าวตอบว่า มันไม่มีใครรู้เรื่องอนาคตหรอก ผมนอนๆคืนนี้อาจไม่ตื่นขึ้นมาก็ได้ คนเรา จะไปอะไรกับอนาคตได้อย่างไร แต่ที่ผมบอกหากผมยังอยู่ในการเมืองแล้วผมยังลงเลือกตั้ง งวดหน้าผมลงเบอร์หนึ่งแน่นอน
ถามย้ำว่าพรรคเศรษฐกิจคงไม่วงแตกในการเลือกตั้งรอบหน้า พลเอกรังษีกล่าวตอบว่า มันไม่มีใครรับปากได้หรอกในแวดวง พี่น้องกันเองยังแย่งมรดก ฟ้องร้องกัน แล้วพรรคนี้ คุณจะรู้ได้ไง เกิดไอ้คริส (คริส โปตระนันทน์ สส.บัญชีรายชื่อ) เกิดอยากเป็นหัวหน้าพรรค มันอาจจะปลดผมก็ได้ ก็เป็นไปได้ แต่ผมก็ยอมรับนะ หากเป็นเสียงส่วนใหญ่ มันก็ต้องว่ากันที่เสียงส่วนใหญ่
“ผมไม่เคยยืนยันในเรื่องอนาคต แต่ผมวิเคราะห์ได้ ถามว่าใครบ้างที่จะกล้ายืนยันว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร คุยกันตรงนี้ จากนี้ไปอีกหนึ่งชั่วโมง ยังไม่รู้เลยว่าจะเจอกับอะไรบ้าง แต่ผมบอกว่าหากผมยังอยู่กับพรรคเศรษฐกิจแล้วผมจะลงสู้ศึกเลือกตั้งรอบหน้า ผมลงปาร์ตี้ลิสต์เบอร์หนึ่งแน่นอน”หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจระบุ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กมธ.งบฯ 70 สอบความโปร่งใสกองทุนประกันสังคม 'คริส' ปูดใส่ซองก่อนพบผู้บริหาร เลขาฯสปส. แจงไม่จริง
ที่รัฐสภา ในการประชุมคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2570 สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ในฐานะรองประธาน กมธ.ฯ ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุมได้พิจารณาภาพรวมของการของบประมาณของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน
'รังษี' โยงข้อมูลจีน 'เฉินจื้อ' สารภาพ 'ฮุนเซน' ถือหุ้นฐานสแกมเมอร์ ชี้เขมรจ้องยึดเนิน 350 คืน
พลเอกรังษี เปิดข้อมูลจีน เฉิน จื้อ สารภาพ ฮุน เซน ถือหุ้นฐานสแกมเมอร์ 90% ชี้เหตุเขมรจ้องยึดเนิน 350 คืน หวังรักษาผลประโยชน์–เพิ่มแต้มต่อก่อนเจรจา JBC
'ชัชชาติ' หนาว! ร้อง ป.ป.ช. เอาผิด ปล่อย 'อากง' วิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่ง
นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิดนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์
สงคราม ไทยVSกัมพูชา รบรอบสาม มีโอกาสเกิด 3 เหล่าทัพ ต้องพร้อมรุกนอกประเทศ
ไอ้ฮุน เซน มันทนพิษบาดแผลเรื่องเศรษฐกิจไม่ไหว แต่จะวันนี้ พรุ่งนี้หรืออีกสองเดือนต้องแล้วแต่มัน แต่เราต้องพร้อม...รอบนี้ จริงๆ ต้องยึดพื้นที่สำคัญแล้วรุกออกนอกประเทศอย่าตั้งรับในประเทศ
พรรคเศรษฐกิจกางผัง 'ระบอบอากง' แฉเครือข่ายคุม กทม.-ซื้อขายเก้าอี้ ผอ.เขต
พรรคเศรษฐกิจเปิดข้อมูลกล่าวหาเครือข่ายอิทธิพลเบื้องหลัง กทม. อ้างมีบทบาทกำหนดแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ พร้อมพาดพิง ‘จุฬาคอนเนกชัน’ และชื่อย่อ ‘ปร.’ ก่อนเรียกร้องให้ชัชชาติเร่งเคลียร์ข้อกล่าวหาก่อนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.
บิ๊กหยม มาแล้ว พรรคเศรษฐกิจเล่นใหญ่ เปิดตัวลงผู้ว่า กทม.พร้อมผู้สมัครสก.49เขต
พรรคเศรษฐกิจ ส่งกำหนดการแจ้งสื่อมวลชน เปิดตัว พล.ต.ท. ชาญเทพ เสสะเวช หรือ บิ๊กหยม

