ในหลวงมีพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยต่อการสวรรคตของควีนเอลิซาเบธที่ 2

ในหลวงมีพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยไปยังสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ต่อการที่ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จสวรรคต

10 ก.ย.2565 – พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ส่งข้อความพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยไปยังสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3  พระมหากษัตริย์แห่งสหราชอาณาจักรพระองค์ใหม่ ในการที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2565 ความว่า สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักรกรุงลอนดอน หม่อมฉันและพระราชินี รวมทั้งพระราชวงศ์ทุกพระองค์ รู้สึกเศร้าสลดใจอย่างยิ่งต่อการเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ประชาชนชาวไทยขอร่วมอาลัยกับประชาชนแห่งสหราชอาณาจักรต่อการสูญเสียอันยิ่งใหญ่ของพระประมุขซึ่งเป็นที่รัก รวมทั้งร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและพระราชกรณียกิจที่มีมาอย่างยาวนานของพระองค์ ในฐานะพระมหากษัตริย์ในระบอบประชาธิปไตยที่ทรงอุทิศพระองค์เพื่อพสกนิกรอย่างแท้จริง หม่อมฉันและประชาชนชาวไทยยังคงระลึกถึงการเสด็จพระราชดำเนินมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการถึงสองครั้งในปี 2515 และ 2539 ในฐานะพระราชอาคันตุกะของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ด้วยความซาบซึ้งและภาคภูมิใจยิ่ง เราทั้งหลายขอแสดงความอาลัยแด่ฝ่าพระบาท พระราชวงศ์ และประชาชนแห่งสหราชอาณาจักร ในการสูญเสียอันนำมาซึ่งความโศกเศร้าในครั้งนี้ 

(พระปรมาภิไธย) มหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เบิกเนตร '3 นิ้ว' อีก 'ดร.นิว' เปิดเอกสารปี 16 พระราชพิธิทรงบำเพ็ญพระราชกุศลฯ สมเด็จพระเจ้ากุสตาฟที่ 6 อดอล์ฟ

'ดร.นิว' เบิกเนตร '3 นิ้ว-สมศักดิ์เจียมฯ' อีก เปิดเอกสารปี 16 พระราชพิธิทรงบำเพ็ญพระราชกุศลฯ สมเด็จพระเจ้ากุสตาฟที่ ๖ อดอล์ฟ พระมหากษัตริย์แห่งสวีเดน เช่นเดียวกับ พิธีแสดงความอาลัยหน้าพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

'เบ็คแฮม' รอคิวนาน 12 ชม. เคารพศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

สกายสปอร์ต สื่อชั้นนำของประเทศอังกฤษ เปิดเผยคลิปวิดีโอที่ เดวิด เบ็คแฮม ตำนานนักฟุตบอลทีมชาติอังกฤษ และแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เดินทางไปเข้าคิวพร้อมกับผู้คนนับพันเพื่อรอเข้าเฝ้าพระบรมศพของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เป็นเวลานานถึง 12 ชั่วโมงเต็ม

'พรีเมียร์ลีก'​ คัมแบ็คเตะวีคนี้ 3 แมตช์ยังเลื่อนแข่งขัน

พรีเมียร์ลีก อังกฤษ คอนเฟิร์มคัมแบ็คกลับมาลงสนามแข่งขันอีกครั้งในช่วงสุดสัปดาห์นี้ หลังจากวีคที่แล้วเลื่อนการแข่งขันออกไปจากการสวรรคตของควีนเอลิซาเบธที่ 2 แต่ยังมีอีก 3 คู่ที่ต้องถูกเลื่อนออกไปจากโปรแกรมเดิม

'ผีแดง' ยืนยันลงเตะ 'ยูโรปา ลีก' กลางสัปดาห์ตามกำหนดการเดิม

หลังจากที่ พรีเมียร์ ลีก และฟุตบอลลีกอังกฤษ (EFL) ประกาศเลื่อนการแข่งขันสุดสัปดาห์นี้ สืบเนื่องมาจากการที่ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จสวรรคต เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา ถึงแม้รัฐบาล สหราชอาณาจักร อนุญาตให้ดำเนินงานตามปกติก็ตาม