'ปูติน' ตอบรับเข้าร่วมประชุมเอเปก 2022 ฝ่ายมั่นคงเข้มรักษาความปลอดภัย

แฟ้มภาพ

ฝ่ายความมั่นคงเข้ม รปภ.เอเปค ลั่นยังไม่มีปัจจัยเกิดเหตุรุนแรง เชื่อชนกลุ่มน้อยประเทศเพื่อนบ้านไม่มีป่วน ด้านแหล่งข่าวความมั่นคงเผย “ปูติน” บินไทย ร่วมถกเอเปค 2022 ด้วย ขณะที่หน่วยข่าวคุมเข้ม ม็อบ จับตาผู้ก่อไม่สงบชายแดนใต้เคลื่อนไหว

11 ต.ค.2565 - เมื่อเวลา 11.30 น. ที่กองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) ถ.แจ้งวัฒนะ พลเอก เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ครั้งที่ 1 ประจำปี 2566 ถึงการเตรียมความพร้อมในการดูแลรักษาความปลอดภัยภายในการประชุมเอเปคว่า จากการติดตามข้อมูลด้านการข่าวของทางทหาร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และมิตรประเทศยังไม่มีปัจจัยหรือสิ่งบอกเหตุที่จะเกิดเหตุร้าย แต่บางทีอาจจะมีผู้นำบางประเทศ ที่ปัจจุบันมีความขัดแย้งกันอย่างเห็นได้ชัดเจน ซึ่งเรื่องนี้ได้รับทราบข้อมูลแล้ว อีกทั้งยังได้ติดตามตัวผู้ที่มีขีดความสามารถ และตั้งใจก่อเหตุที่อาจจะส่งผลต่อการเตรียมการ รวมทั้งการดูแลรักษาความปลอดภัยของสถานที่ แผนการปฏิบัติเรื่องความปลอดภัย ตั้งแต่เครื่องบินเข้าสู่น่านฟ้าของประเทศไทย ได้มีการเตรียมแผนที่รัดกุมร่วมกับทุกภาคส่วน ทั้งในประเทศและต่างประเทศแล้ว โดยเฉพาะสำนักงานตำรวจแห่งชาติและเหล่าทัพ ซึ่งถือเป็นภารกิจที่เราต้องปฏิบัติ ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็ได้สั่งการ เนื่องจากเป็นเรื่องที่มีความสำคัญระหว่างประเทศ

เมื่อถามถึงความเคลื่อนไหวของกลุ่มในประเทศ โดยเฉพาะชนกลุ่มน้อยประเทศเพื่อนบ้านนั้น พลเอก เฉลิมพล กล่าวว่า กลุ่มคนเหล่านี้มีเพียงแต่แนวคิด ยังไม่มีพฤติกรรมที่จะก่อเหตุ หรือสร้างความรุนแรงแต่อย่างใด โดยเน้นการแสดงความคิดเห็นเป็นหลัก เพราะกลุ่มคนเหล่านี้ทราบดีว่าหากก่อเหตุรุนแรงแล้วเขาจะไม่สามารถอยู่ในประเทศไทยได้

ขณะที่แหล่งข่าวฝ่ายความมั่นคง ระบุว่า ในการประชุมเตรียมการรักษาความปลอดภัยการประชุมเอเปคของหน่วยข่าวทางทหาร และตำรวจนั้น กระทรวงการต่างประเทศได้แจ้งความคืบหน้าในการตอบรับเข้าร่วมประชุมผู้นำประเทศมหาอำนาจมาแล้ว ล่าสุดนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ยืนยันเดินทางมาเข้าร่วมประชุม ส่วนนายสีเจิ้นผิง ผู้นำจีน อยู่ระหว่างการรอยืนยัน ขณะที่นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังยืนยันการส่งผู้แทนเข้าร่วมในการประชุมครั้งนี้

อย่างไรก็ตามหน่วยงานความมั่นคงยังประเมินกลุ่มผู้ชุมนุมที่จะเคลื่อนไหวในช่วงนั้นว่า มีหลายกลุ่ม แต่จะไม่นำไปสู่เหตุวุ่นวายและความรุนแรง ส่วนใหญ่มีเป้าหมายแค่ต้องการแสดงตัวตนเท่านั้น ทั้งนี้ได้ให้หน่วยข่าวจับตามองกลุ่มผู้ก่อความรุนแรงในจังหวัดพื้นที่ชายแดนภาคใต้เป็นพิเศษ โดยเป็นการเฝ้าระวังการเคลื่อนไหวที่สุ่มเสี่ยงจะขึ้นมาก่อเหตุในพื้นที่กทม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อานิสงส์ 'เอเปก' ปังไม่หยุด ดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มปีหน้า 20-24 ล้านคน

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ศูนย์วิจัยกสิกรไทยออกมาคาดการณ์ว่าในปี 2566 นักท่องเที่ยว

นายกฯ เปิดงานอุตสาหกรรมแฟร์ โชว์ฝีมือข้าวผัดปลากุเลา ป้าอ้วนตากใบร่วมต้อนรับ

พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม​ เป็นประธานพิธีเปิดงานอุตสาหกรรมแฟร์ “ซื้อของไทย ใช้ของดี สร้างอาชีพ เสริมธุรกิจที่ดีพร้อม ภายใต้โครงการพัฒนาอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ชุมชนดีพร้อม

ครม. เห็นชอบผลประชุม รมต.เอเปก หนุนธุรกิจเอสเอ็มอีประยุกต์ใช้ BCG โมเดล

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2565 ว่าที่ประชุมครม. เห็นชอบรับทราบผลการประชุมรัฐมนตรีวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเอเปค

อานิสงส์เอเปก เกาหลีเพิ่มโควตาส่งแรงงานไทยพุ่งกว่า 600%

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า นายมุน ซึง-ฮย็อน (Mr. Moon Seoung-hyun) เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย และคณะ ได้เข้ามาพบเพื่อเยี่ยมคารวะเนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่งและหารือประเด็นด้านแรงงาน

'ปูติน' กำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม

ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า วลาดิเมียร์ ปูตินกำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม

เปิดข้อเท็จจริง 'ประชุมเอเปก' หวังจะไม่บาดใจกลุ่มต่อต้าน

การจะเป็นนักการเมืองที่ดีไม่ใช่ว่าจะต้องค้านตะพึดตะพือ พูดอย่างไม่ลืมหูลืมตา เวลานี้ประชาชนไม่ได้โง่ แถมฉลาดรู้เท่าทันนักการเมืองรู้เรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในโลก