ทนายแม้วโต้เดือด! ปมนายหัวชวนตีกินปัญหากรือเซะ-ตากใบ

ปมคดี แม้ว-ชวนส่อลากยาว ทนายทักษิณไม่ยอม โต้นายหัวชวนใครทำให้คดีล่าช้าเกือบ 10 ปี แฉแหลกออกหมายเรียก 4 รอบไม่เคยถาม ย้อนถามใช้อำนาจอะไรให้อัยการยื่นฟ้องตัวเอง

27 ต.ค.2565 - กรณีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา แถลงข่าวภายหลังตกเป็นจำเลยในคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้องความผิดหมิ่นประมาท โดยการโฆษณา จากนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยนายชวนระบุว่ารู้ว่าคดีจะขาดอายุความ จึงมอบหมายให้นายราเมศ รัตนะเชวง คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะทนายความช่วยประสานตำรวจและอัยการเพื่อให้ฟ้องคดี เพื่อมิให้คดีขาดอายุความ หากคดีขาดอายุความ องค์กรตำรวจ และอัยการจะเสียหายได้ โดยยึดหลักในความเคารพกฎหมาย ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายอย่างเท่าเทียมกันพร้อมสู้คดี นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความนายทักษิณกล่าวว่า ในฐานะผู้รับมอบอำนาจจากนายทักษิณในการแจ้งความร้องทุกข์ เพื่อเอาผิดกับนายชวน ในข้อหาหมิ่นประมาท คดีนี้ได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลวัดพญาไกรมาตั้งแต่ปี 2555 ถึงเวลานี้ เป็นเวลาจะเกือบ 10 ปี ต้องย้อนถามนายชวน ใครกันแน่ที่ทำให้คดีล่าช้ามาเป็นเวลา 10 ปี และถามอีกว่าได้ยึดหลักในความเคารพกฎหมาย และได้อยู่ภายใต้กฎหมายอย่างเท่าเทียมกัน พร้อมสู้คดีจริงหรือไม่

“ความจริง ต้องให้ความเป็นธรรมกับองค์กรตำรวจและอัยการ นับแต่ผมในฐานะทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก ดร.ทักษิณ ในการแจ้งความร้องทุกข์คดีนี้แล้ว ได้ติดตามคดีนี้มาโดยตลอด จึงได้ทราบว่า ก่อนหน้านี้พนักงานสอบสวน ได้มีหมายเรียกให้นายชวน มารับทราบข้อกล่าวหามาแล้วถึง 4 ครั้ง แต่นายชวน ไม่ได้มารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก จนเป็นเหตุให้พนักงานสอบสวนขอศาลออกหมายจับ ซึ่งเป็นเหตุให้คดีล่าช้ามาถึงเกือบจะ10 ปี ผมเป็นทนายความและทำคดีมาจะ 30 ปี ยังไม่เคยเห็นคดีไหนล่าช้าเท่าคดีนี้ ถ้าเป็นคดีชาวบ้านธรรมดาๆ คดีคงจบไปนานแล้ว”

นายนรวิชญ์กล่าวว่า นายชวนอ้างว่ายึดหลักในความเคารพกฎหมายและอยู่ภายใต้กฎหมายอย่างเท่าเทียมกัน และพร้อมสู้คดี แต่เหตุใดนายชวนจึงไม่มารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกทั้ง 4 ครั้ง คงไม่ตอบว่า ไม่ได้รับหมายเรียก อย่างนี้จะถือว่านายชวนได้ยึดหลักในความเคารพกฎหมายและอยู่ภายใต้กฎหมายอย่างเท่าเทียมกัน และพร้อมสู้คดีตามที่พูดหรือไม่ และการที่คดีล่าช้าเกือบจะถึง 10 ปี สาเหตุมาจากการที่นายชวน ไม่มารับทราบข้อกล่าวหา ไม่ใช่องค์กรตำรวจหรืออัยการทำคดีล่าช้าใช่หรือไม่

“ที่นายชวนอ้างว่า เห็นว่าคดีอีก 3 วันคดีจะขาดอายุความจึงได้ขอให้ตำรวจและอัยการ ยื่นฟ้องต่อศาลนั้น ในส่วนนี้ก็มีคำถามว่านายชวนในฐานะผู้ต้องหาหรือจำเลยเอาอำนาจอะไรไปสั่งให้ องค์กรตำรวจและอัยการฟ้องคดีนี้ ทั้งที่การพิจารณาของพนักงานสอบสวนและพนักงานอัยการ ในการจะสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องคดีในคดีใดๆ นั้น ต้องเป็นไปตามพยานหลักฐาน และข้อกฎหมายเป็นสำคัญ ไม่ใช่ทำตามคำสั่งของใคร และที่สำคัญต้องไม่ตามคำสั่งของผู้ต้องหา หรือจำเลย การที่นายชวน พูดเช่นนี้ ถือว่า องค์กรตำรวจและอัยการเสียหาย และทำให้ประชาชนสับสน องค์กรตำรวจ และอัยการ ต้องออกมาชี้แจงเรื่องนี้ให้กระจ่าง ฝากเป็นข้อคิดทุกท่าน อย่าพูดเอาดีใส่ตัว เอาชั่วใส่ผู้อื่น”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พ่อมดดำกลับคอกเพื่อไทยมิวายเผา 'พลังประชารัฐ-เรือแป๊ะ'

พท.แห่ต้อนรับพ่อมดดำอบอุ่น สุชาติเผยกลับบ้านเก่าไม่ตื่นเต้น ลั่นลูกบังคับมา พร้อมเผารังเก่านโยบายหาเสียงทำไม่ได้สักอย่าง เบื่อเพลงเราจะทำตามสัญญา

'แม้ว' ปัดดีล 'พปชร.' ตั้งรัฐบาล หยาม 'ป้อม' สังขารไม่ไหวแล้ว เป็นได้แค่นายกขึ้นลงจากเวที

'ทักษิณ' ปัดดีล 'พปชร.' ตั้งรัฐบาลฝ่าด่าน 250 หยาม 'ป้อม' สังขารไม่ไหวแล้ว เป็นได้แค่ นายกขึ้น-นายกลงจากเวที ลูกน้องค้ำเอาไว้เกาะทำมาหากิน และยากที่จะนั่งคุยกันตั้งรัฐบาล ปิดทางเข้าช่อง 'พจมานคอนเนกชั่น' เพราะแค่รู้จักแต่ไม่สนิท'ประวิตร- พัชรวาท'