'ชินวรณ์' ขู่ฟัน จริยธรรมการเมือง ส.ส.ทำประชุมล่ม ยกอดีตแค่นั่งหลับในห้องก็สอบตกแล้ว

6 ธ.ค.2565- ที่รัฐสภา นายชินวรณ์​ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ปัญหาประชุมสภาล่ม ว่า วิปรับาลได้พูดคุยกันตลอดว่าในช่วงสุดท้ายของสมัยประชุมนี้ วิปรัฐบาลเตรียมรอรับฝ่ายค้านที่จะขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 และยังมีกฎหมายที่สำคัญเกี่ยวการประชุมร่วมรัฐสภา ในการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปลดล็อกท้องถิ่นของคณะก้าวหน้าในวันที่ 7 ธ.ค. นี้ และยังมีร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ) การศึกษาแห่งชาติ ที่ทุกฝ่ายรอคอยอยู่ ที่เราได้แจ้งเรื่องนี้ไปยังทุกพรรคการเมืองที่ร่วมรัฐบาลแล้วว่าในฐานะที่เราต้องรับผิดชอบเรื่องเสียงข้างมาก เราต้องมีองค์ประชมุพร้อมที่จะดำเนินการต่อไป และความคาดหวังของประชาชนอยากเห็นสภาชุดนี้ทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติอย่างมีประสิทธิภาพที่สุดจนถึงวันสุดท้ายก่อนยุบสภา ดังนั้นการทำหน้าที่ของทุกคนจึงต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และมีความรับผิดชอบร่วมกัน

นายชินวรณ์ กล่าวต่อว่า ตนมีข้อเสนอวิปใหญ่ หรือคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่รับผิดชอบการเสนอกฎหมายเข้าสภาพูดคุยในพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อช่วยวิปรัฐบาลควบคุมเสียงและต้องยอมรับว่าประธานสภาให้ข้อเสนอแนะว่า หากผู้ควบคุมเสียงไม่สามารถควบคุมได้ ก็อาจจะต้องใช้ข้อบังคับอย่างชัดเจน ซึ่งตนเห็นด้วย หากมีความจำเป็นต้องเปิดเผยชื่อผู้ไม่เข้าร่วมประชุมต่อเนื่องกันหลายครั้ง ทราบว่าขณะนี้ฝ่ายตรวจสอบของภาคประชาชนหลายกลุ่มกำลังขอข้อมูลนี้อยู่ ตนจึงเรียนกับเพื่อนส.ส.ว่าให้ระมัดระวังหากขาดประชุมต่อเนื่องหลายครั้ง โดยไม่มีเหตุผล อาจจะเข้าข่ายผิดจริยธรรมทางการเมืองได้ ซึ่งอาจจะมีผลต่อเนื่องไปสู่ช่วงหาเสียงเลือกตั้ง ฝ่ายตรงข้ามจะหยิบเรื่องนี้มาว่าเมื่อคุณมาเป็นส.ส. ได้ขาดการประชุมหลายครั้งจนทำให้เสียหาย

“ที่ผ่านมาเคยมีมาหลายสมัย และบางสมัยเพียงแต่นอนหลับในสภาก็สอบตกมาแล้ว ถ้าขาดการประชุมมากต้องรับผิดชอบร่วมกัน เรื่ององค์ประชุมเป็นเรื่องของทุกฝ่ายไม่ใช่เฉพาะฝ่ายรัฐบาลเท่านั้น จึงขอเรียกร้องไปยังฝ่ายค้านว่าหากฝ่ายค้านจะเล่นเกมทางการเมืองเรื่ององค์ประชุมเพื่อต้องการทำให้มีผลต่อรัฐบาล ผมคิดว่าช่วงสุดท้ายนี้ไม่มีผลแล้ว เพราะรัฐบาลต้องเดินหน้าต่อ และการยุบสภาเป็นเรื่องของนายกฯ ที่จะต้องตัดสินใจ ดังนั้นฝ่ายค้านต้องรับผิดชอบเรื่ององค์ประชุมด้วย หากฝ่ายค้านเล่นการเมืองมากเกินไป กระแสจะย้อนกลับไปที่ฝ่ายค้านเช่นเดียวกัน เพราะถูกเรียกร้องความรับผิดชอบการประชุมสภา และแน่นอนที่สุดภาพจำของฝ่ายค้านชุดนี้ตอนที่เป็นฝ่ายรัฐบาล ซึ่งเป็นเสียงข้างมากทุกคนก็ทราบดีว่าเป็นอย่างไร” นายชินวรณ์ กล่าว

นายชินวรณ์ กล่าวว่า ตนมีความมั่นใจว่าการประชุมสภาในช่วงบ่ายของวันที่ 7 ธ.ค. เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การเข้าชื่อเพื่อถอนสมาชิกสภาท้องถิ่น และผู้บริหารท้องถิ่น น่าจะเดินไปได้เนื่องจากช่วงเช้าเป็นการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญแบบขานชื่อ สมาชิกจึงต้องมาอย่างพร้อมเพรียงเพราะถ้าไม่มาก็จะเปิดเผยชัดเจนว่าใครบ้าง ที่ไม่มาเพราะเหตุใด และตนได้รับการยืนยันจากวิปฝ่ายค้านว่า ถ้าผ่านมาตรา 9/1 ของร่างพ.ร.บ.การเข้าชื่อฯ มาตราอื่นๆฝ่ายค้านจะให้ความร่วมมือ จากนั้นก็จะเป็นการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ขนส่งทางราง ซึ่งทุกฝ่ายเห็นด้วยว่าเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจมหภาคของประเทศ และจากนั้นเป็นการพิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ซึ่งขณะนี้แต่ละฝ่ายพร้อมแสดงเหตุผลและแสดงความเห็น

ด้าน นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการประชุมวิปรัฐบาลในวันนี้ ว่า เป็นการนัดประชุมปกติ โดยมีการเน้นย้ำถึงเรื่องกฎหมายที่มีความสำคัญ คือ ร่าง พ.ร.บ. การเข้าชื่อเพื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น ที่เกิดปัญหาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าองค์ประชุมไม่พอ ทำให้กฎหมายไม่สามารถเดินต่อได้ ตนในฐานะส.ส.ฝ่ายรัฐบาลยืนยันว่า อยากจะเรียกร้องส.ส.ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นส.ส.ของรัฐบาล หรือฝ่ายค้าน ซึ่งเวลาของสภาเหลือไม่เยอะ เราอยากจะชวนทุกท่านเข้ามาทำหน้าที่ด้านนิติบัญญัติให้ดีที่สุด ส่วนหลังจากนั้น ยังมีกฎหมายที่มีความสำคัญ ตนเชื่อว่ากฎหมายอีก 2 ฉบับ ที่ยังต่ออยู่ คือร่างพ.ร.บ.ขนส่งทางราง หรือร่างพ.ร.บ.กัญชง กัญชา ซึ่งรอเข้าสู่การพิจารณาในสภา เชื่อว่าการที่เร่งพิจารณาออกกฎหมายให้ทันต่อสถานการณ์ได้ คือเรื่องที่ดีที่สุดในฐานะส.ส.ทุกคนจะทำให้กับประชาชนได้ ตนประเมินว่าหากร่างพ.ร.บ.กัญชาฯ จะเข้าสู่การพิจารณาได้ อาจจะเข้าในสภาช่วงเย็นของวันที่ 7 ธ.ค. และคงไม่สามารถพิจารณาจบได้ภายในสัปดาห์นี้ อย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ขนส่งทางราง จะมีสมาชิกอภิปรายจำนวนมากหรือไม่

เมื่อถามว่า วิปรัฐบาลจะต้องมีมาตราการกฎเหล็กในการควบคุมองค์ประชุมเข้มข้นขึ้น เพื่อรับกับปัญหาหรือไม่ นายอรรถกร กล่าวว่า ในวันนี้อยากให้มอง 2 มุม มากกว่า คือสมาชิกบางคนอยากทำพื้นที่ให้ได้มากที่สุด เพื่อเป็นเครื่องการันตีว่าสมัยหน้าจะได้เข้ามาทำหน้าที่ในสภาแห่งนี้ เพราะประชาชนในพื้นที่ก็จับตามองอยู่ว่าส.ส.ในพื้นที่ ที่ให้ความไว้วางใจมาทำหน้าที่ในสภา สมอย่างที่คาดหวังหรือไม่ จึงเหมือนเหรียญ 2 ด้าน ซึ่งส่วนตัวก็อยากให้เพื่อนสมาชิกทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพราะเวลาในสภาก็เหลืออีกไม่เยอะ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' สอนมวย ส.ส.ทำหน้าที่ให้ดี อย่าก้าวก่าย ซัดสภาล่มเพราะเล่นเกมการเมือง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 เรียกร้องให้นายกฯยุบสภา หลังสภาล่มบ่อย ว่า ได้ขอร้องบรรดาพรรคร่วมรัฐบาลดูว่ามีปัญหาอยู่ตรงไหน

ฟังชัดๆ 'สภาล่ม' ไม่เป็นเหตุให้ 'ยุบสภา'

'วิษณุ' ชี้สภาล่มไม่เป็นเหตุให้ยุบสภา เชื่อซักฟอก ม.152 ไร้ปัญหา ยันรัฐบาลไม่เล่นเกม หลัง 'บิ๊กตู่' ขอความร่วมมือหัวหน้าพรรคร่วม ช่วยกันรักษาเกียรติประวัติ

'ยุบสภา' ตอนนี้โกลาหลแน่!

'วราวุธ' ห่วงรีบยุบสภาตาม 'ครูแก้ว' ร้องขอ วุ่นแน่ แนะอดทนไม่เกินเดือนดีกว่า รอ กกต. แบ่งเขตให้เสร็จสมบูรณ์ก่อน

รองประธานสภาฯ บ่นเบื่อหน่ายเต็มที เมื่อไหร่จะยุบสภา ส.ส.ไม่อยากประชุมแล้ว

ภายหลังที่ประชุมรับทราบรายงานการรับจ่ายเงินงบประมาณประจำปีพ.ศ.2565เสร็จแล้ว เข้าสู่วาระการพิจารณาการลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.จัดตั้งภาษีอากรและวิธีพิจารณาคดีภาษีอากร ตามที่ครม.เป็นผู้เสนอ ต่อเนื่องจากการประชุมสัปดาห์ที่แล้วที่เกิดเหตุสภาล่ม

ถึงคิวกฎหมายกัญชา เจอ 'สภาล่ม' พ่นพิษ 'ภูมิใจไทย' เจ็บหนัก

ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เริ่มพิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. ... วาระสอง ต่อจากครั้งที่ผ่านมา โดยทันทีที่เข้าสู่วาระ นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯคนที่สอง ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม สั่งให้ลงมติในมาตรา 11 อย่างไรก็ตามภาพรวมการพิจารณาเป็นไปอย่างราบรื่น

'พีระพันธุ์' เชื่อรัฐบาลอยู่ครบวาระ 'สภาล่ม-ซักฟอก' ไร้ปัญหา นายกฯไม่กังวล

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเหตุการณ์สภาล่มบ่อยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นห่วงอะไรหรือไม่ว่า นายกฯไม่ได้ห่วงกังวลอะไร และนายกฯพูดเสมอว่า ทางสภาเป็นเรื่องของสภา