
ปีนี้ ผมละเว้นตนเองออกจากแวดวงการเมืองการเลือกตั้ง และพรรคก้าวไกล คณะก้าวหน้า อยากสวมหมวก “นักวิชาการอิสระ” มากกว่า ผมจะพยายามผลิตงานวิชาการให้มากขึ้น ทั้งต้นฉบับคำบรรยายในระดับปริญญาโทที่ทำค้างไว้สองเล่ม ทั้งการบรรยายวิชากฎหมายรัฐธรรมนูญแบบออนไลน์
14 ก.พ.2566 นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ การเริ่มต้นกลับสู่แวดวงวิชาการ มีรายละเอียดดังนี้
หลังจากผมประกาศถอนตัวจากแวดวงการเมืองแบบการเลือกตั้ง (อย่างน้อยๆก็จนกว่าการเลือกตั้ง 66 ผ่านพ้นไป) ทำให้มีเวลาให้กับแวดวงวิชาการมากยิ่งขึ้น
ทางคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้จัดการประชุมวิชาการนิติสังคมศาสตร์ระดับชาติ ครั้งที่ 3 ในธีมหลัก “ทบทวน ถกเถียง ท้าทาย นิติศาสตร์ในห้วงยามของความเปลี่ยนแปลง” ในวันที่ 11 ก.พ.
รศ.สมชาย ปรีชาศิลปกุล ได้เชิญผมไปเป็นผู้วิจารณ์บทความเกี่ยวกับ ราชการในพระองค์ การพระราชทานอภัยโทษ และละเมิดอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ
นอกจากนี้ก่อนหน้านั้นหนึ่งวัน ก็เชิญผมไปเป็นวิทยากรร่วมในวงเสวนาเกี่ยวกับ “นิติสงคราม”
งานนี้ ทำให้ผมมีโอกาสกลับเข้าสู่พื้นที่แวดวงวิชาการกฎหมายอีกครั้ง ได้ใช้สมองซีกนักวิชาการ จากเดิมที่ผ่านมา ต้องใช้สมองซีกนักการเมืองเป็นหลัก
นอกจากได้ใช้วิธีการทางวิชาการ จัดระบบความคิดตามขบบของวิชาการแล้ว ผมยังมีโอกาสได้เจอกับนักวิชาการจากหลากหลายที่ และหลากหลายรุ่น ผมพบว่า มีนักศึกษาที่เคยเรียนกับผมในระดับปริญญาตรีและปริญญาโท วันนี้ ไปเป็นอาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ในหลายมหาวิทยาลัย
สำหรับเนื้อหาในงานสัมมนา ผู้ที่สนใจสามารถรับชมได้จากการถ่ายทอดบันทึกของสำนักข่าวประชาไท
ผมมางานสัมมนาที่เชียงใหม่ครั้งนี้ รู้สึกดีมาก ได้ซึมซับบรรยากาศเก่าๆสมัยเมื่อครั้งยังเป็นอาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มธ ได้อยู่ในห้องบรรยาย ห้องประชุม วงเสวนา การถกเถียงแลกเปลี่ยนแสดงความคิดเห็น และพบว่า พลังที่ผมมีอยู่ ยังสามารถผลิตงานวิชาการได้อยู่ ไม่ได้ถูกการเมืองกัดกินไปเสียหมด
เมื่อ 31 มกราคมที่ผ่านมา ทางอาจารย์ไชยันต์ รัชชกูล ก็เชิญผมไปบรรยายพิเศษให้นักศึกษา ม.พะเยา กว่า 500 คนฟัง
จากนั้น 8 ก.พ. นักศึกษาจากพรรคพลังราม พรรคศรัทธาธรรม ก็ชวนผมไปอภิปรายที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง
ทำให้ ช่วงสองสัปดาห์มานี้ ได้กลับไปเข้ามหาวิทยาลัยบ่อยๆ
ปีนี้ ผมละเว้นตนเองออกจากแวดวงการเมืองการเลือกตั้ง และพรรคก้าวไกล คณะก้าวหน้า อยากสวมหมวก “นักวิชาการอิสระ” มากกว่า
ผมจะพยายามผลิตงานวิชาการให้มากขึ้น ทั้งต้นฉบับคำบรรยายในระดับปริญญาโทที่ทำค้างไว้สองเล่ม ทั้งการบรรยายวิชากฎหมายรัฐธรรมนูญแบบออนไลน์ (รูปแบบบรรยายจริงจังเหมือนสมัยสอนที่ มธ มีเค้าโครงการบรรยาย มีเอกสารอ่านประกอบ)
หากเพื่อนมิตรในแวดวงวิชาการเห็นว่าความรู้ของผมน่าจะเป็นประโยชน์ ก็สามารถชวนผมไปบรรยาย เสวนา หรือสอบวิทยานิพนธ์ได้ครับ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘อัษฎางค์’ ชี้ดีลทักษิณขายหุ้นชินคอร์ป คือ ดีลที่ทักษิณมอบความชอบธรรมในการทำรัฐประหารให้ทหาร
อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ว่า ดีลทักษิณขายหุ้นชินคอร์ป คือ ดีลที่ทักษิณมอบความชอบธ
อดีตผู้พิพากษาอาวุโสข้องใจคดีนันทนาเทียบกับคดีฮั้ว สว.
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา
'อัษฎางค์' ลากไส้ส.ส.ส้ม กี่ครั้งแล้วที่ทำสิ่งที่ผิดจริยธรรมทางการเมือง
เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความว่า กี่ครั้งแล้วที่พรรคประชาชนทำสิ่งที่ผิดจริยธรรมทางการเมืองเช่นนี้
'วรภัค' เปิดบ้าน! ท้าสฤณีโชว์หลักฐานต่อหน้า
นายวรภัค ธันยาวงษ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง
อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกาชมผู้ว่าการรถไฟฉลาดที่ลาออก!
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา
‘อัษฎางค์’ เผยความเข้าใจผิดของคนไทยเกี่ยวกับการขยายอายุเกษียณ
อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความเรื่อง ความเข้าใจผิดของคนไทยเกี่ยวกับการขยายอายุเกษียณ โดยระบุรายละเอียดว่า จาก


