'ปิยบุตร' ประกาศปีนี้ละเว้นจากการเมือง อยากสวมหมวก 'นักวิชาการอิสระ' มากกว่า

ปีนี้ ผมละเว้นตนเองออกจากแวดวงการเมืองการเลือกตั้ง และพรรคก้าวไกล คณะก้าวหน้า อยากสวมหมวก “นักวิชาการอิสระ” มากกว่า ผมจะพยายามผลิตงานวิชาการให้มากขึ้น ทั้งต้นฉบับคำบรรยายในระดับปริญญาโทที่ทำค้างไว้สองเล่ม ทั้งการบรรยายวิชากฎหมายรัฐธรรมนูญแบบออนไลน์

14 ก.พ.2566 นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ การเริ่มต้นกลับสู่แวดวงวิชาการ มีรายละเอียดดังนี้

หลังจากผมประกาศถอนตัวจากแวดวงการเมืองแบบการเลือกตั้ง (อย่างน้อยๆก็จนกว่าการเลือกตั้ง 66 ผ่านพ้นไป) ทำให้มีเวลาให้กับแวดวงวิชาการมากยิ่งขึ้น

ทางคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้จัดการประชุมวิชาการนิติสังคมศาสตร์ระดับชาติ ครั้งที่ 3 ในธีมหลัก “ทบทวน ถกเถียง ท้าทาย นิติศาสตร์ในห้วงยามของความเปลี่ยนแปลง” ในวันที่ 11 ก.พ.

รศ.สมชาย ปรีชาศิลปกุล ได้เชิญผมไปเป็นผู้วิจารณ์บทความเกี่ยวกับ ราชการในพระองค์ การพระราชทานอภัยโทษ และละเมิดอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ

นอกจากนี้ก่อนหน้านั้นหนึ่งวัน ก็เชิญผมไปเป็นวิทยากรร่วมในวงเสวนาเกี่ยวกับ “นิติสงคราม”

งานนี้ ทำให้ผมมีโอกาสกลับเข้าสู่พื้นที่แวดวงวิชาการกฎหมายอีกครั้ง ได้ใช้สมองซีกนักวิชาการ จากเดิมที่ผ่านมา ต้องใช้สมองซีกนักการเมืองเป็นหลัก

นอกจากได้ใช้วิธีการทางวิชาการ จัดระบบความคิดตามขบบของวิชาการแล้ว ผมยังมีโอกาสได้เจอกับนักวิชาการจากหลากหลายที่ และหลากหลายรุ่น ผมพบว่า มีนักศึกษาที่เคยเรียนกับผมในระดับปริญญาตรีและปริญญาโท วันนี้ ไปเป็นอาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ในหลายมหาวิทยาลัย

สำหรับเนื้อหาในงานสัมมนา ผู้ที่สนใจสามารถรับชมได้จากการถ่ายทอดบันทึกของสำนักข่าวประชาไท

ผมมางานสัมมนาที่เชียงใหม่ครั้งนี้ รู้สึกดีมาก ได้ซึมซับบรรยากาศเก่าๆสมัยเมื่อครั้งยังเป็นอาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มธ ได้อยู่ในห้องบรรยาย ห้องประชุม วงเสวนา การถกเถียงแลกเปลี่ยนแสดงความคิดเห็น และพบว่า พลังที่ผมมีอยู่ ยังสามารถผลิตงานวิชาการได้อยู่ ไม่ได้ถูกการเมืองกัดกินไปเสียหมด

เมื่อ 31 มกราคมที่ผ่านมา ทางอาจารย์ไชยันต์ รัชชกูล ก็เชิญผมไปบรรยายพิเศษให้นักศึกษา ม.พะเยา กว่า 500 คนฟัง

จากนั้น 8 ก.พ. นักศึกษาจากพรรคพลังราม พรรคศรัทธาธรรม ก็ชวนผมไปอภิปรายที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง
ทำให้ ช่วงสองสัปดาห์มานี้ ได้กลับไปเข้ามหาวิทยาลัยบ่อยๆ

ปีนี้ ผมละเว้นตนเองออกจากแวดวงการเมืองการเลือกตั้ง และพรรคก้าวไกล คณะก้าวหน้า อยากสวมหมวก “นักวิชาการอิสระ” มากกว่า

ผมจะพยายามผลิตงานวิชาการให้มากขึ้น ทั้งต้นฉบับคำบรรยายในระดับปริญญาโทที่ทำค้างไว้สองเล่ม ทั้งการบรรยายวิชากฎหมายรัฐธรรมนูญแบบออนไลน์ (รูปแบบบรรยายจริงจังเหมือนสมัยสอนที่ มธ มีเค้าโครงการบรรยาย มีเอกสารอ่านประกอบ)

หากเพื่อนมิตรในแวดวงวิชาการเห็นว่าความรู้ของผมน่าจะเป็นประโยชน์ ก็สามารถชวนผมไปบรรยาย เสวนา หรือสอบวิทยานิพนธ์ได้ครับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปิยบุตร' อยากเห็น สส.ก้าวไกล ทำเป็นตัวอย่าง ประกาศไม่ไปดูงานต่างประเทศ

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความทางแพลตฟอร์มทวิตเตอร์ (X) กรณีสส.ดูงานต่างประเทศว่า เปลืองงบประมาณแผ่นดิน เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีการสื่อสารกว้างไกล

'ธนกร' ขวาง 'ปิยบุตร' ปลุกแก้ปลายเหตุ นิรโทษเหมาเข่งคดี 112

'ธนกร' ค้าน 'ปิยบุตร' ชี้แค่ปลายเหตุนิรโทษคนผิด ม.112 ไม่เห็นด้วยยกโทษคนหมิ่นสถาบัน เหยียบย่ำหัวใจคนไทยมากไป จี้แก้ให้ตรงจุด จัดการตัวการบิดเบือนใส่ข้อมูลเท็จ-เบื้องหลังเยาวชนดีกว่า