'ปิยบุตร' ประกาศปีนี้ละเว้นจากการเมือง อยากสวมหมวก 'นักวิชาการอิสระ' มากกว่า

ปีนี้ ผมละเว้นตนเองออกจากแวดวงการเมืองการเลือกตั้ง และพรรคก้าวไกล คณะก้าวหน้า อยากสวมหมวก “นักวิชาการอิสระ” มากกว่า ผมจะพยายามผลิตงานวิชาการให้มากขึ้น ทั้งต้นฉบับคำบรรยายในระดับปริญญาโทที่ทำค้างไว้สองเล่ม ทั้งการบรรยายวิชากฎหมายรัฐธรรมนูญแบบออนไลน์

14 ก.พ.2566 นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ การเริ่มต้นกลับสู่แวดวงวิชาการ มีรายละเอียดดังนี้

หลังจากผมประกาศถอนตัวจากแวดวงการเมืองแบบการเลือกตั้ง (อย่างน้อยๆก็จนกว่าการเลือกตั้ง 66 ผ่านพ้นไป) ทำให้มีเวลาให้กับแวดวงวิชาการมากยิ่งขึ้น

ทางคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้จัดการประชุมวิชาการนิติสังคมศาสตร์ระดับชาติ ครั้งที่ 3 ในธีมหลัก “ทบทวน ถกเถียง ท้าทาย นิติศาสตร์ในห้วงยามของความเปลี่ยนแปลง” ในวันที่ 11 ก.พ.

รศ.สมชาย ปรีชาศิลปกุล ได้เชิญผมไปเป็นผู้วิจารณ์บทความเกี่ยวกับ ราชการในพระองค์ การพระราชทานอภัยโทษ และละเมิดอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ

นอกจากนี้ก่อนหน้านั้นหนึ่งวัน ก็เชิญผมไปเป็นวิทยากรร่วมในวงเสวนาเกี่ยวกับ “นิติสงคราม”

งานนี้ ทำให้ผมมีโอกาสกลับเข้าสู่พื้นที่แวดวงวิชาการกฎหมายอีกครั้ง ได้ใช้สมองซีกนักวิชาการ จากเดิมที่ผ่านมา ต้องใช้สมองซีกนักการเมืองเป็นหลัก

นอกจากได้ใช้วิธีการทางวิชาการ จัดระบบความคิดตามขบบของวิชาการแล้ว ผมยังมีโอกาสได้เจอกับนักวิชาการจากหลากหลายที่ และหลากหลายรุ่น ผมพบว่า มีนักศึกษาที่เคยเรียนกับผมในระดับปริญญาตรีและปริญญาโท วันนี้ ไปเป็นอาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ในหลายมหาวิทยาลัย

สำหรับเนื้อหาในงานสัมมนา ผู้ที่สนใจสามารถรับชมได้จากการถ่ายทอดบันทึกของสำนักข่าวประชาไท

ผมมางานสัมมนาที่เชียงใหม่ครั้งนี้ รู้สึกดีมาก ได้ซึมซับบรรยากาศเก่าๆสมัยเมื่อครั้งยังเป็นอาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มธ ได้อยู่ในห้องบรรยาย ห้องประชุม วงเสวนา การถกเถียงแลกเปลี่ยนแสดงความคิดเห็น และพบว่า พลังที่ผมมีอยู่ ยังสามารถผลิตงานวิชาการได้อยู่ ไม่ได้ถูกการเมืองกัดกินไปเสียหมด

เมื่อ 31 มกราคมที่ผ่านมา ทางอาจารย์ไชยันต์ รัชชกูล ก็เชิญผมไปบรรยายพิเศษให้นักศึกษา ม.พะเยา กว่า 500 คนฟัง

จากนั้น 8 ก.พ. นักศึกษาจากพรรคพลังราม พรรคศรัทธาธรรม ก็ชวนผมไปอภิปรายที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง
ทำให้ ช่วงสองสัปดาห์มานี้ ได้กลับไปเข้ามหาวิทยาลัยบ่อยๆ

ปีนี้ ผมละเว้นตนเองออกจากแวดวงการเมืองการเลือกตั้ง และพรรคก้าวไกล คณะก้าวหน้า อยากสวมหมวก “นักวิชาการอิสระ” มากกว่า

ผมจะพยายามผลิตงานวิชาการให้มากขึ้น ทั้งต้นฉบับคำบรรยายในระดับปริญญาโทที่ทำค้างไว้สองเล่ม ทั้งการบรรยายวิชากฎหมายรัฐธรรมนูญแบบออนไลน์ (รูปแบบบรรยายจริงจังเหมือนสมัยสอนที่ มธ มีเค้าโครงการบรรยาย มีเอกสารอ่านประกอบ)

หากเพื่อนมิตรในแวดวงวิชาการเห็นว่าความรู้ของผมน่าจะเป็นประโยชน์ ก็สามารถชวนผมไปบรรยาย เสวนา หรือสอบวิทยานิพนธ์ได้ครับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักร้องจัดหนัก! ยื่น กกต. ยุบก้าวไกล ฟัน 'อุ๊งอิ๊ง'

'สนธิญา' ยื่น กกต. ยุบก้าวไกล เหตุ 'ปิยบุตร' ครอบงำ พ่วงร้อง 'อุ๊งอิ๊ง' บินเยี่ยม 'ทักษิณ –ยิ่งลักษณ์' ทั้งที่เป็นแคนดิเดตนายกฯ เพื่อไทย ส่อผลประโยชน์ทับซ้อน

'ส.ว.สมชาย' กางกฎหมายปลุก 'กกต.' รู้ยังผู้นำพรรคตัวจริงเก็บอาการไม่อยู่แล้ว

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า #เค้าลางหายนะ #ครอบงำยุบพรรค #กกตรู้หรือยัง การเก็บอาการไม่อยู่ของอาจารย์ท่านผู้นำพรรคตัวจริง

'ก้าวไกล' อยากรักษาประเพณี ตำแหน่งประธานสภาฯ ต้องเป็นของพรรคอันดับ 1

นายรังสิมันต์ โรม โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความเตือน ก้าวไกลอย่าเสียตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรเป็นอันขาด ว่า อันที่จริงก็เหมือนกับที่นายชัยธวัช ตุลาธน

ขู่ถอนยวง! อดิศรออกโรงเตือนก้าวไกลมีแค่ 152 เสียงอย่าคิดกินรวบ

'อดิศร' ซัดก้าวไกลได้แค่ 152 เสียงอย่าคิดกินรวบ ลั่น 'เพื่อไทย' มีคนเหมาะสมนั่งประธานสภา ขู่อย่าดื้อดันไร้เพื่อไทยตั้งรัฐบาลไม่ได้

ดร.ณัฎฐ์ ฟาด 'ปิยบุตร' จุ้นจัดตั้งรัฐบาล ชี้เข้าข่ายครอบงำ-ยุบพรรคก้าวไกลได้

ปมตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร  'ดร.ณัฎฐ์' มือกฎหมายมหาชนคนดัง ฟาด 'ปิยบุตร' จุ้นฟอร์มทีมรัฐบาลพิธา เข้าข่ายลักษณะการชี้นำ ครอบงำพรรคการเมือง นำไปสู่การยุบพรรคก้าวไกลได้