'ดร.พิชิต' ฟันธง 'เพื่อไทย' จะไม่เอา 'ก้าวไกล' มาร่วมรัฐบาล เหตุเพื่อเอา 'ทักษิณ' กลับบ้าน

'ดร.พิชิต' ซัดธาตุแท้ 'ทักษิณ' ไม่ใช่นักปชต.วาระท้ายสุดของพท.คือเป็นรัฐบาลเพื่อเอาแม้วกลับบ้าน ฟันธงแม้ได้ ส.ส. เป็นอันดับหนึ่งก็จะไม่เอา 'ก้าวไกล' ร่วมรัฐบาล โดยอ้าง 'เงื่อนไขที่รับไม่ได้' ใช้เป็นเหตุผลไปร่วมกับพรรคตัวแทนเผด็จการ

12พ.ค.2566-รศ.ดร.พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์ อดีตอาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า

หลังเลือกตั้ง 66 หลายคนหวังให้เพื่อไทยร่วมกับก้าวไกลตั้งรัฐบาลเพราะยังเชื่อว่าเพื่อไทยเป็น "ฝ่ายปชต." นี่คือความไม่เข้าใจในดีเอ็นเอของเพื่อไทยที่เป็นพรรคทักษิณ through and through และธาตุแท้ทักษิณที่ไม่ใช่นักปชต.

วาระท้ายสุดของพท.คือเป็นรัฐบาลเพื่อเอาทักษิณกลับบ้าน ซึ่งต้องได้รับความยินยอมจากฝ่ายเผด็จการ รบ.เพื่อไทยที่มีก้าวไกลอยู่ด้วยจะถูกเผด็จการหมายหัวทำลายล้าง ทักษิณจะยิ่งไม่มีทางได้กลับบ้านแบบเท่ๆ

แม้เพื่อไทยได้สส.เป็นอันดับหนึ่งก็จะไม่เอาก้าวไกลมาร่วมรัฐบาล การเจรจาจะล้มเหลวโดยอ้าง "เงื่อนไขที่รับไม่ได้" ของก้าวไกล ใช้เป็นเหตุผลไปร่วมกับพรรคที่เป็นตัวแทนเผด็จการ ให้ก้าวไกลเป็นฝ่ายค้าน

ก่อนหน้านั้น โพสต์ด้วยว่า

ทักษิณเป็นจุดแข็งของเพื่อไทยเพราะชื่อทักษิณยังขายได้ในหลายพื้นที่ ทักษิณจึงส่งอุ๊งอิ๊งมาเป็นแคนดิเดตนายกฯเพื่อย้ำกับฐานเสียงส่วนนี้ว่า ถึงยังไงพท.ก็ยังเป็นพรรคทักษิณ เลือกแล้วปากท้องอิ่มแน่นอน แต่ทักษิณก็เป็นปัญหาของเพื่อไทยเพราะถึงยังไงคนที่ไม่เอาทักษิณปี 50 ปี 54 ปี 62 ก็ยังคงไม่เอาทักษิณปี 66 แถมคนที่ไม่เอาทักษิณกลับเพิ่มมากขึ้น

แม้ครั้งนี้พท.ได้เสียงอันดับหนึ่ง นายกฯก็คงไม่ใช่อุ๊งอิ๊ง ถ้าเศรษฐาเป็นนายกฯ ก็จะมีสภาพเหมือนสมัคร สุนทรเวช คิดดูว่า พวกสส.ในพรรค แก๊งก๊วนต่างๆ รมต.เพื่อไทยและสารพัดคนที่อยากได้ตำแหน่งโน่นนี่นั่น เขาจะฟังใครหรือวิ่งไปหาใครระหว่างเศรษฐากับดูไบ-บ้านจันทร์?

และถ้าเศรษฐาก่อปัญหามากก็จะถูกเขี่ยทิ้งเหมือนสมัคร ถ้าเศรษฐาเชื่อจริงๆว่าตนจะมีอำนาจสั่งบรรดาสส. แก๊งมุ้งต่างๆ และรมต.พท.ได้ เขาก็ไร้เดียงสาทางการเมืองอย่างไม่น่าเชื่อ!

อ้อ! ลืมไปว่ายังมีตัวเลือกนายกฯอีกคนคือประวิตรจากพปชร. เพียงแต่พท.จะยกมือให้หรือไม่และด้วยข้อแลกเปลี่ยนอะไร?

#เลือกตั้ง66

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอตุลย์' บุกทำเนียบวันนี้ยื่นหนังสือค้านพักโทษ ‘ทักษิณ’

นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า วันนี้ในเวลา 10.30 น. จะเดินทางไปที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนทำเนียบรัฐบาล ( ปปช.เก่า)

'ทักษิณ' ลุ้น 29 เม.ย. ราชทัณฑ์ไฟเขียวพ้นคุก 11 พ.ค. พักโทษจันทร์ส่องหล้า

'บรรณพจน์' เยี่ยม 'ทักษิณ' เผยเจ้าตัวโอเคดี 'ทนายวิญญัติ' หวังราชทัณฑ์ถกด่านสุดท้าย 29 เม.ย ไฟเขียวพ้นคุก 11 พ.ค. ยันยื่นบ้านจันทร์ส่องหล้าเป็นสถานที่พักโทษ

เปิดคำสั่งศาลฎีกาฉบับเต็ม ไต่สวนนัดแรก 30 มิ.ย. 'เจ้าของสำนวน' คนเดียวกับคดีทักษิณ

ศาลฎีการับคำร้อง ป.ป.ช. กล่าวหาอดีต 44 ส้ม ฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง ไม่สั่งให้หยุดปฎิบัติหน้าที่ '10 สส. ปชน.' นัดพิจารณาคดีครั้งแรก 30 มิ.ย.นี้ เปิดตัวเจ้าของสำนวนคนเดียวกับคดีชั้น 14

'ชวน' ตอกย้ำเหตุรุนแรงชายแดนใต้เกิดจากยุค 'ทักษิณ' สั่งจัดการคนร้ายเดือนละ 10 คน 2 เดือนหมด

'ชวน' ตอกย้ำเหตุความรุนแรงชายแดนภาคใต้เกิดจากนโยบายที่ผิดพลาดยุค'ทักษิณ' ปี 44 สั่งจัดการคนร้ายเดือนละ 10 คน 2 เดือนก็หมด แนะ 'เลขาสมช.' ถาม 'วิษณุ' ที่มา 'เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา' ดับไฟใต้ ห่วงหากไม่ใช้กฎหมายแก้ อาจเกิดปัญหาในอนาคต

'อิ๊งค์' นำครอบครัวชินวัตร-ลูกหลาน เข้าเยี่ยม 'ทักษิณ'

ครอบครัวชินวัตรนำโดยนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายพานทองแท้ ชินวัตร นางสาวพินทองทา คุณากรวงศ์ ชินวัตร พร้อมบุตรหลาน เดินทางเข้าเยี่ยมใกล้ชิด นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ภายในเรือนจำกลางคลองเปรม

หัวหน้าเพื่อไทย คาด 'ทักษิณ' ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวหลังพ้นคุก 11 พ.ค.นี้

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะได้รับการพักโทษและเตรียมได้รับการปล่อยตัวในวันที่ 11 พ.ค.69 เรื่องนี้พรรคเพื่อไทยได้มีการพูดคุยกันหรือไม่ที่จะนำนายทักษิณกลับมาเป็นวิทยากร หรือให้คำปรึกษาด้านการเมือง ว่า ไม่ได้มีประเด็นนี้ในการหารือ