เอ๊ะยังไง! นายกฯ เซ็นคำสั่งเองส่งคืน 'บิ๊กต่อ' แต่ขอดูอีกรอบก่อนเผยแพร่

นายกฯ ขอดูคำสั่ง ‘บิ๊กต่อ’ กลับ ตร. ก่อนเผยเเพร่ วอนอย่าเพิ่งด่วนสรุป รับปัญหาวงการสีกากีมีมานาน ยันพยายามสะสางไม่ได้ทิ้ง ลั่นพบผิดฟันขั้นเด็ดขาดแน่

21 มิ.ย. 2567 – ที่รัฐสภา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงผลสอบของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีปรากฏเป็นข่าวต่อสาธารณะเกี่ยวกับความขัดแย้งในเรื่องคดีของบุคลากรภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่นายกฯ ได้มีการลงนามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ให้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กลับไปปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีใครเห็นเอกสารว่าได้กลับไปวันไหน และประชาชนคาดหวังผลสอบที่จะมีเรื่องบทลงโทษ

โดยนายกฯ กล่าวว่า เดี๋ยวขอดูคำสั่งก่อนที่สามารถออกไปสู่สาธารณะชนได้ว่ามีลักษณะอย่างไร ขออ่านผลสอบดูก่อน อย่าเพิ่งไปหาบทสรุปเร็วอย่างนั้นเลย

เมื่อถามว่า ขณะนี้ภาพลักษณ์ของวงการตำรวจกระฉ่อนในเรื่องทางลบ นายกฯ จะล้างทำความสะอาดบ้านตรงนี้อย่างไร นายเศรษฐา กล่าวว่า ปัญหาในองค์กรมันมีอยู่นานแล้ว มีมาหลายสิบปีแล้ว ก็ต้องยอมรับว่าตั้งแต่ตนเข้ามาก็พยายามจะสะสาง และบริหารจัดการในหลายๆเรื่องอยู่ เรื่องนี้มีปัญหาเกิดขึ้นมาระหว่าง เบอร์ 1 กับเบอร์ 2 ทะเลาะกัน เมื่อ 3 – 4 เดือนที่ผ่านมา ก็มีการจัดการไป โดยตั้งคณะกรรมการอิสระขึ้นมาตรวจสอบและหาข้อเท็จจริงต่างๆ แล้ววันนี้มันก็เกือบมาถึงจุดจะจบแล้ว ว่ามันต้องทำอะไรบ้าง ก็ขอให้คอยอีกนิดนึงให้ผลมันออกมา แล้วค่อยมาพูดคุยกันใหม่ดีไหม ซึ่งปัญหาเราทราบดีอยู่แล้ว เราไม่ได้ละทิ้ง ไม่ได้ปล่อยปละละเลย

เมื่อถามย้ำว่า จะเรียกศรัทธาคืนกลับมาได้ใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า “ผมว่าก็คงต้องใช้เวลา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ท่าน ด้วยเหมือนกัน แต่เรามีกระบวนการอยู่แล้วตามกฎหมายที่มันต้องทำ ไม่ใช่ว่าเป็นนายกฯแล้วทำได้ทุกอย่าง มันต้องให้เกียรติกับทางคู่กรณี หรือคนที่ถูกกล่าวโทษด้วยเหมือนกัน ต้องมีการให้ความเป็นธรรมกับเขาโดยการตั้งคณะกรรมการสอบสวนขึ้นมาให้ถูกต้อง แน่นอนว่าถ้าพบว่ามีความผิด ต้องจัดการขั้นเด็ดขาด”.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บอร์ดดิจิทัลวอลเล็ต' เคาะแหล่งที่มาเงิน 4.5 แสนล้าน ไม่ง้อ ธ.ก.ส. ชง ครม. 23 ก.ค.

'บอร์ดดิจิทัลวอลเล็ต' เคาะงบ 4.5 แสนล้าน แจก 45 ล้านคน ตัดงบ ธ.ก.ส. ชง ครม. สัปดาห์หน้า แถลงใหญ่ 24 ก.ค. ยันลงทะเบียนไตรมาส 3 โอนเงินไตรมาส 4

เคาะแล้ว! ประชุม สว. นัดแรก 23 ก.ค. เลือก 3 เก้าอี้สภาสูง วางตัว 'ปธ.ชั่วคราว'

น.ส.นภาภรณ์ ใจสัจจะ เลขาธิการวุฒิสภา เปิดเผยว่า ขณะนี้มีสมาชิกวุฒิสภา (สว.) มาแสดงตนแล้ว 198 คน ซึ่งคาดว่าอีก 2คน จะมาแสดงตนในช่วงบ่ายของวันนี้

พาณิชย์การันตี! เตรียมร้านค้ารองรับ 'ดิจิทัลวอลเล็ต' ไว้พร้อมแล้ว

'ภูมิธรรม' เผยพาณิชย์เตรียมร้านค้ารองรับ 'ดิจิทัลวอลเลต' พร้อมแล้ว ประชุมวันนี้ทบทวนรายละเอียดทั้งหมด ก่อนนายกฯ แถลง 24 ก.ค.

นายกฯ เดินหน้ายกระดับไทย สู่การเป็นศูนย์กลางฮาลาลอาเซียน ปี 2570

นายกรัฐมนตรี ผลักดันศักยภาพสนับสนุนให้ไทยเป็นศูนย์กลางด้านอาหาร และเตรียมความพร้อมด้านความมั่นคงทางอาหารของโลก ผ่านมาตรการ กลไกการผลิตและการค้าสินค้าเกษตรและอาหาร

อย่าหนีสภา! ‘โรม’ ดักคอนายกฯ จะตั้งกระทู้ถาม แบก์ไทยถูกใช้หนุนสงครามในเมียนมา

'โรม' เตรียมตั้งกระทู้ถาม 'นายกฯ' ปมแบงก์ไทยถูกใช้หนุนสงครามในเมียนมา ขอให้มาตอบด้วยตัวเอง แสดงบทบาทนำแก้ปัญหา สร้างความยอมรับในระดับนานาชาติ

‘เศรษฐา' สวมเสื้อชนเผ่าเย้า ลุยแก้ปัญหากลุ่มชาติพันธ์ุ พื้นที่แม่จัน

“เศรษฐา" ลงพื้นที่แม่จัน สวมเสื้อชนเผ่าอิ้วเมี่ยน มรับฟังปัญหากลุ่มชาติพันธ์ุ คาด ร่างพ.ร.บ.ชาติพันธุ์ จบเดือนนี้ ใช้เวลาพิสูจน์สัญชาติจาก 180 วัน เหลือ 5 วัน