ขอบคุณรูปภาพจาก สูจิบัตรพิธีพระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
14 ม.ค.2565 - จากกรณีเมื่อ 11 ม.ค.ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กเพจ "งานนโยบาย สโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ CMU Student Union’s Policy Team" ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัย ในวันที่ 14 ม.ค.นี้ โดยจะไม่เข้าร่วมในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร และ “ไม่ส่งตัวแทน และไม่ให้การสนับสนุนทุกวิถีทางในการรับเสด็จ” สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
กรณีดังกล่าวได้สร้างความไม่สบายใจต่อผู้จงรักภักดีในวงกว้าง โดยในโลกออกไลน์มีการหยิบยกเรื่องราวที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2558 ในพิธี พระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประจำปีการศึกษา 2557 โดยช่วงนั้นเรื่องราวดังกล่าวถูกบอกเล่าส่งต่อกันมากมายในเฟซบุ๊กหลายเพจ
เช่น เฟซบุ๊ก N a R a Peace ( น ร า สันติ ) โพสต์เล่าว่า สมเด็จพระเทพฯ ทรงลื่นล้มในห้องน้ำเมื่อคืนวันที่ 21 มกราคม 2558 ก่อนถึงวันพิธีพระราชทานปริญญาบัตร (22 มกราคม 2558) จากนั้นได้เสด็จฯ ไปรับการถวายตรวจด้วยเครื่องเอกซเรย์ที่โรงพยาบาลสวนดอก ซึ่งคณะแพทย์จะขอถวายการรักษา แต่พระองค์ทรงยืนยันว่าจะพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ให้เสร็จสิ้นก่อน ไม่มีพระราชประสงค์ให้นักศึกษาและผู้ปกครองกว่า 5,000 คน ต้องรอ
ขณะที่เพจ "ทหารไทยใจกล้า" เผยแพร่เรื่องราวนี้ว่า "สมเด็จพระเทพฯ ทรงลื่นล้มในห้องน้ำ ที่บ้านสันผีเสื้อ (เมื่อคืน 21 ม.ค.) ผลการเอกซเรย์เห็นว่ากระดูกสะโพกมีปัญหา (เช้า 22 ม.ค.) พระองค์ทรงเสด็จไปโรงพยาบาลสวนดอก เป็นการส่วนพระองค์ เสร็จแล้วให้รถของโรงพยาบาลมาส่งเรือนรับรองที่ข้างหอประชุมโดยไม่ให้ใครรู้ คณะแพทย์จะถวายการรักษาแต่พระองค์ยืนยันจะพระราชทานปริญญาบัตรแก่นักศึกษา มช.ให้เสร็จก่อน ไม่ทรงให้นักศึกษากว่าพันคนต้องรอ"
นอกจากนี้ยังมีเฟซบุ๊ก ร้อยตำรวจเอก ธิติวัฒน์ ชาญชัยจิรโรจน์ และเฟซบุ๊ก เรารัก "สมเด็จพระเทพฯ" : Our BeLoved Princess Maha Chakri Sirindhorn ที่ได้เล่าถึงเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมโพสต์ภาพสมเด็จพระเทพฯ ถือธารพระกร (ไม้เท้า) เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมประชาชนในหมู่บ้านสัมมากร จ.เชียงใหม่ ก่อนเสด็จฯ ไปปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่อ สร้างความปลื้มปีติแก่นักศึกษา บัณฑิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รวมทั้งชาวสังคมออนไลน์ที่ได้ทราบเรื่องเป็นอย่างยิ่ง โดยมีการโพสต์ข้อความ "ขอพระองค์ทรงพระเจริญ" ในพระมหากรุณาธิคุณ
และเมื่อ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กเพจ THE TRUTH ได้โพสต์ถึงเรื่องนี้ในหัวข้อ "ไม่สำนึกก็พึงสำเหนียก! ย้อน “กรมสมเด็จพระเทพฯ” ทรงลื่นล้ม แม้ทรงประชวรก็ยังเสด็จฯพระราชทานปริญญาให้มช. ไม่อยากให้บัณฑิตต้องรอ"
เฟซบุ๊กเพจ THE TRUTH ระบุว่าในช่วงของการพระราชทานปริญญาบัตร ปี 2558 โดยเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2558 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงลื่นล้มในห้องน้ำ ที่บ้านสันผีเสื้อ โดยผลการเอกซเรย์ เห็นว่ากระดูกสะโพกมีปัญหา และในเช้าวันที่ 22 มกราคม 58 พระองค์เสด็จไป รพ.สวนดอก เป็นการส่วนพระองค์ เสร็จแล้วให้รถโรงพยาบาลมาส่งเรือนรับรองที่ข้างหอประชุมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่โดยไม่ให้ใครรู้ คณะแพทย์จะถวายการรักษา แต่พระองค์ยืนยันจะพระราชทานปริญญาบัตรแก่นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ให้เสร็จก่อน และไม่ทรงให้บัณฑิตหลายพันคนต้องรอ อ่านต้นฉบับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พลิกโฉมลำพูน! อุทยานฯวิทย์มช. ถ่ายทอดองค์ความรู้พัฒนา 'อัตลักษณ์จังหวัด' มุ่งยกระดับสู่เมือง Smart Heritage City
นายโยธิน ประสงค์ความดี รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า จังหวัดลำพูนเป็นพื้นที่ที่มีรากฐาน ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่เข้มแข็ง มีอัตลักษณ์โดดเด่น และมีศักยภาพในการพัฒนาในหลายมิติ การนำอัตลักษณ์ของจังหวัดมาสื่อสารอย่างเป็นระบบจึงถือเป็นกลไกสำคัญในการยกระดับภาพลักษณ์และสร้างโอกาสใหม่ให้กับพื้นที่
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่สร้างชื่อระดับเอเชีย คว้ารางวัลยกย่องเป็นพิเศษ (Highly Commended) ในงานประกาศผลรางวัลระดับนานาชาติ THE Awards Asia 2026
มช. พร้อมสร้างความภาคภูมิใจแก่ประเทศไทย เมื่อได้รับการยกย่องเป็น มหาวิทยาลัยไทยเพียงแห่งเดียวที่คว้ารางวัลระดับ Highly Commended จากเวทีระดับนานาชาติ Times Higher Education (THE) Awards Asia 2026 ในหมวด Outstanding Contribution to Regional Development
มช. มหาวิทยาลัยแรกของประเทศ คว้า ISO/IEC 27701 สร้างเกราะป้องกันทั้งมหาวิทยาลัย ยกระดับความปลอดภัยข้อมูลทั้งองค์กร
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) มหาวิทยาลัยแรกของประเทศไทย คว้า ISO/IEC 27701 มาตรฐาน “ดูแลและคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” อย่างเข้มงวด ครอบคลุมทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเก็บ ใช้ ไปจนถึงการป้องกันและรับมือเมื่อเกิดความเสี่ยง ช่วยกันก่อนเกิดเหตุ แก้ทันเมื่อมีปัญหา
หวัง อี้ ถวายการต้อนรับ กรมสมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯเยือนจีน
นายหวัง อี้ สมาชิกกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ถวายการต้อนรับสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี
กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงประกอบพิธียกเสาพระเมรุมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ
กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงประกอบพิธียกเสาพระเมรุมาศพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ “สมเด็จพระพันปีหลวง” งานก่อสร้างยึดหลักงดงาม ถูกต้องตามลักษณะสถาปัตยกรรมไทยประเพณี แข็งแรง แล้วเสร็จ ต.ค.2569
มช. ชวนเด็ก ม.ปลาย อัปสกิลช่วงปิดเทอม กับคอร์สออนไลน์ยอดนิยม เรียนสนุก ได้ใบเซอร์ เสริมความพร้อมสู่มหาวิทยาลัย
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดย วิทยาลัยการศึกษาตลอดชีวิต มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ชวนชวนน้อง ๆ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ใช้เวลาช่วงปิดเทอมให้คุ้มค่า กับ “คอร์สออนไลน์ยอดฮิต” ที่ออกแบบมาเพื่อเสริมทักษะรอบด้าน ทั้งวิชาการ ภาษา อาชีพ และทักษะชีวิต เรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา แบบ Self-Paced

