
26 ม.ค.2568- ดร.สนธิ คชวัฒน์ นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ชมรมนักวิชาการสิ่งแวดล้อมไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Sonthi Kotchawat ระบุว่า ฝุ่น PM2.5สูงมาก กทม.ควรใช้กฎหมายในการประกาศเป็น”พื้นที่ควบคุมเหตุรำคาญ” ได้แล้ว..เพื่อควบคุมแหล่งกำเนิดฝุ่น..ไม่ต้องไปรอหน่วยงานอนุญาตอื่นๆ
1.ขณะนี้พื้นที่ในเขตกทม.ได้มีค่าฝุ่น PM 2.5 สูงอยู่ในเกณฑ์ที่เป็นอันตรายต่อสุข ภาพอนามัยโดยมีค่าเกินมาตรฐานครบทุกเขตโดยอยู่ในเกณฑ์สีส้มและสีแดงในหลายพื้นที่และมีแนวโน้ม ที่ฝุ่นPM 2.5 จะสูงเกินค่ามาตรฐานต่อไปอีกหลายวัน ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอันตรายอย่างมากต่อสุข ภาพอนามัยของประชาชนในพื้นที่กทม.
2.มาตรา28/1วรรค2 ตามพรบ.การสาธารณสุข 2560 กำหนดให้ท้องถิ่นสามารถประกาศพื้นที่ควบคุมเหตุรําคาญ”
..พื้นที่ควบคุมเหตุรำคาญ หมายความว่า พื้นที่ที่ปรากฏเหตุรําคาญเกิดขึ้นและส่งผลกระทบ ต่อประชาชนหรือชุมชนจนก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน จํานวนมาก และครอบคลุมพื้นที่เป็นบริ เวณกว้าง โดยต้องมีลักษณะเป็นพื้นที่ที่มีสถานประกอบกิจการใด ๆ หรือการกระทําใด ๆ ที่เป็นแหล่งกําเนิดของเหตุรําคาญนั้น มากกว่า 1 แหล่งขึ้นไป
3. เมื่อกทม.ประกาศให้พื้นที่บริเวณใดเป็นพื้นที่ควบคุมเหตุรำคาญแล้วจะสามารถกำหนดแหล่งกำเนิดมลพิษที่ก่อให้เกิดฝุ่น pm2.5 และมีอำนาจในการกำหนดมาตร การและสามารถเข้าไปควบคุมและจัดการฝุ่น PM 2.5 ได้ทุกแหล่งกำเนิดตามที่ประ กาศ หาก แหล่งกำเนิดใดฝ่าฝืน กทม.หรือท้องถิ่น มีอำนาจในการสั่งจำคุกไม่เกิน 3 เดือนและปรับไม่เกิน 25,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับและสามารถประกาศยกเลิกพื้น ที่ควบคุมเหตุรำคาญดังกล่าวได้ เมื่อได้แก้ปัญหาแล้ว..
…มาตรการดังกล่าวผู้ว่ากทม.คนเดิมได้เคยดำเนินการมาแล้ว เมื่อปีพ.ศ 2562ให้พื้นที่ทั้งกทม.เป็นที่ควบคุมเหตุรำคาญสามารถประกาศแหล่งกำเนิดที่ก่อให้เกิดฝุ่นได้ เช่น รถบรรทุกทุกขนาดที่ปล่อยควันดำ โรงงานอุตสาหกรรม พื้นที่ก่อสร้าง การเผากลางแจ้ง ร้านค้าที่ปล่อยควันเป็นต้น และมีอำนาจสั่งจัดการได้ทั้งหมด
..ไม่ต้องไปรอหน่วยงานอนุญาตและไม่ต้องอ้างว่าไม่มีอำนาจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อดีตผู้พิพากษา ถอดรหัสกม.ฮั้วสว. เหตุใดตัดสิทธิทางการเมือง จึงไม่ควรอิงมาตรฐานเดียวกับคดีอาญา
การส่งหลักฐานอันควรเชื่อได้ไปศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งเพื่อปกป้องระบบ มิใช่การทำหน้าที่เป็นศาลที่พิจารณาคดีอาญาเพื่อลงโทษตัวบุคคล
บี้ 'อนุทิน' สร้างตำนาน! หั่นสิทธิประโยชน์เกินจำเป็น 'สส.-สว.'
นักวิชาการรุกต่อ! จี้ยกเลิกสิทธิประโยชน์เกินความจำเป็นสมาชิกรัฐสภาไทย กระทุ้ง 'อนุทิน' สร้างตำนานโชว์หั่นรายจ่ายประจำที่ฟุ่มเฟือย
นักวิชาการชี้ Thailand FastPass จุดเปลี่ยนปฏิรูประบบราชการไทย ปลดล็อกคอขวดลงทุนไทย หนุนเป้าลงทุน 7 แสนล้าน แนะเข้มตรวจสอบ ต่อยอดโครงสร้างพื้นฐานควบคู่กัน
รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช กล่าวถึงการเปิดตัวโครงการ Thailand FastPass อย่างเป็นทางการ โดยนายกรัฐมนตรี อนุทิน ชาญวีรกูล เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2569 ว่า
นักวิชาการสิ่งแวดล้อม ชี้ 21 มิ.ย. กลางวันนานสุด กลางคืนสั้นที่สุดในรอบปี
วันนี้เป็นวันที่มีช่วงเวลากลางวันยาว นานที่สุดและกลางคืนสั้นที่สุดในรอบปี เนื่องจากวันนี้ตรงกับปรากฏการณ์ ครีษ มายัน
นักวิชาการชี้ภาพกอดผู้นำไทย-รัสเซีย สะท้อนมิตรภาพ 130 ปี ตอกย้ำความสัมพันธ์แน่นแฟ้นสองประเทศ
ผศ.ดร.วันวิชิต กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้มีความสำคัญเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นวาระครบรอบ 35 ปีความสัมพันธ์คู่เจรจาระหว่างอาเซียนกับรัสเซีย โดยผู้นำและผู้แทนระดับสูงจากประเทศสมาชิก

