การประชุมร่วมรัฐสภาครั้งที่ 4 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่สอง) ซึ่งมีวาระพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม 2 ประเด็นหลัก ได้แก่ การแก้ไขมาตรา 256 และการเพิ่มหมวด 15/1 ต้องปิดประชุมไปโดยปริยาย หลังองค์ประชุมไม่ครบ มีผู้แสดงตนเพียง 175 คน จากสมาชิกทั้งหมด 620 คน
แม้ สส. พรรคประชาชน พยายามขอให้นับองค์ประชุมใหม่ แต่ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ยืนยันให้ปิดประชุมทันที นำไปสู่คำถามสำคัญว่า เกิดอะไรขึ้น? และการเสนอเพิ่ม หมวด 15/1 อาจขัดต่อคำวินิจฉัยของ ศาลรัฐธรรมนูญ หรือไม่
ในปี 2564 ศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำวินิจฉัยชัดเจนว่า
"…รัฐสภามีอำนาจจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้ แต่ต้องให้ประชาชนลงประชามติถามก่อนว่าต้องการให้มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่ และเมื่อร่างเสร็จ ต้องให้ประชาชนลงประชามติอีกครั้งเพื่อเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ…"
กล่าวคือ การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ต้องผ่าน 3 ขั้นตอนหลัก ได้แก่
1. ถามประชาชนก่อน ว่าต้องการให้มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่
2. หากประชาชนเห็นชอบ ให้รัฐสภาพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญก่อนนำไปทำประชามติอีกครั้ง
3. เมื่อร่างรัฐธรรมนูญเสร็จ ต้องให้ประชาชนลงประชามติอีกครั้งเพื่อให้ความเห็นชอบ
ที่ผ่านมา การแก้ไขรัฐธรรมนูญในบางมาตรา สามารถทำได้ เช่น การแก้ มาตรา 83 และ 91 ในปี 2564 เพื่อเปลี่ยนระบบเลือกตั้งจากบัตรใบเดียวเป็นสองใบ ซึ่งเป็นการแก้ไขเป็นรายมาตรา ไม่ใช่การร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ
แต่ครั้งนี้ การเสนอเพิ่ม หมวด 15/1 ซึ่งเป็นการตั้ง “สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ” (ส.ส.ร.) ขึ้นมาเพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ อาจถูกมองว่าเป็นการข้ามขั้นตอน ที่ศาลรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ในคำวินิจฉัย
การที่องค์ประชุมล่ม จนต้องปิดการประชุม ถูกมองว่าเป็นผลจากความกังวลของ สส. และ สว. จำนวนมาก ที่ไม่ต้องการให้วาระดังกล่าวเดินหน้าต่อไป เนื่องจากอาจเสี่ยง ขัดคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ และอาจมีผลทางกฎหมายในอนาคต
คำถามสำคัญคือ การเสนอและบรรจุวาระดังกล่าวขัดต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่?
นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ในฐานะ ประธานรัฐสภา ซึ่งเป็นผู้บรรจุวาระนี้ อาจต้องรับผิดชอบหรือไม่?
นายพริษฐ์ วัชรสินธุ และคณะ สส.พรรคประชาชน(ปชน.) และนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ และคณะ สส.พรรคเพื่อไทย(พท.) ในฐานะผู้เสนอร่างนี้ สส.และพรรคต้องรับผิดชอบทางกฎหมายด้วยหรือไม่?
ตามหลักการ การจะเสนอให้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ต้องผ่านการทำประชามติจากประชาชนก่อน แต่กรณีนี้ยังไม่มีการทำประชามติ แต่กลับบรรจุวาระเข้าสู่การประชุมรัฐสภาแล้ว
อย่างไรก็ตามประเด็นเรื่อง “ความผิดสำเร็จ” หรือไม่นั้นยังต้องรอการพิจารณา เพราะหากมีผู้ยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า การเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในลักษณะนี้ขัดต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ ศาลอาจต้องตีความอย่างเป็นทางการ
ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า กลุ่มนักร้องเรียนทางการเมือง กำลังเตรียมยื่นเรื่องให้ ศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบกรณีนี้
หากไม่มีผู้ร้องเรียน เรื่องนี้อาจถูกปล่อยผ่านไป และฝ่ายที่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญอาจพยายามผลักดันวาระนี้อีกครั้งในอนาคต โดยเน้นการทำประชามติให้สอดคล้องกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ
แต่หากมีการร้องเรียนและศาลรับคำร้องไว้พิจารณา คำวินิจฉัยใหม่อาจกำหนดแนวทางที่ชัดเจนขึ้น ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญในอนาคต
การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ อาจไม่ง่ายอย่างที่หลายฝ่ายคาดการณ์ เพราะไม่ได้เป็นเพียงแค่เรื่อง กฎหมายเท่านั้น แต่ยังเป็นเดิมพันทางการเมืองที่อาจกระทบเสถียรภาพของรัฐบาลแพทองธาร ชินวัตร
ดังนั้น พรรคการเมืองที่สนับสนุนการแก้รัฐธรรมนูญ อาจต้องปรับกลยุทธ์ใหม่ โดยให้กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ สอดคล้องกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาทางกฎหมายและแรงต่อต้านจากฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย
การแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ จึงไม่ใช่แค่การเปลี่ยนแปลงบทบัญญัติในกฎหมายสูงสุด แต่เป็น การทดสอบพลังของฝ่ายการเมือง และอาจเป็นตัวกำหนดทิศทางของโฉมหน้าประเทศไทยในอนาคต!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตร. เตรียมทำความเห็นแย้ง 'อัยการสั่งไม่ฟ้อง' อดีตผู้สมัคร สส.พรรคส้ม คดียาเสพติด-ฟอกเงิน
พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยถึงกรณีที่มีรายข่าวจากพรรคประขาชนระบุ อัยการสั่งไม่ฟ้อง นายบุญฤทธิ์ เรารุ่งโรจน์ อดีตผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) กรุงเทพมหานคร เขต 33 (บางพลัด–บางกอกน้อย) ของพรรคประชาชนในคดียาเสพติดและฟอกเงิน ว่า
'เพื่อไทย' นัดถกปรับโมเดล 'สสร.' หลังประธานศาลรธน. ยันเลือกตั้ง 100% ทำได้
พรรคเพื่อไทยเตรียมหารือผู้บริหารพรรค 23 มิ.ย. เพื่อพิจารณาปรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังประธานศาลรธน. ระบุเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ จากประชาชนสามารถทำได้ 100%
'เด็จพี่' สอน 'เท้ง' ทองแท้ไม่กลัวไฟ คนโปร่งใสต้องไม่กลัวความจริง
นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ อดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีการให้สัมภาษณ์ของนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ผู้นำฝ่ายค้านและหัวห
ซัดพรรคส้ม 10 ปี ไม่เคยทำประโยชน์ให้ประชาชน!
วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า ตั้งพรรคส้มมาจะ 10 ปีแล้ว เคยทำอะไรที่เป็นประโยชน์แก่ประชาชน "ทุก
พลิก! อัยการสั่งไม่ฟ้อง อดีตผู้สมัคร สส.พรรคประชาชน คดียาเสพติด-ฟอกเงิน
คดีอดีตผู้สมัคร สส.กทม. เขต 33 พรรคประชาชน มีความคืบหน้า หลังอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องข้อหายาเสพติดและฟอกเงิน แต่กระบวนการยังไม่สิ้นสุด ต้องรอ ผบ.ตร. พิจารณาว่าจะเห็นพ้องหรือแย้ง
'สนธิญา' ยื่นสอบจริยธรรม 'ไอซ์ รักชนก' ปมโพสต์จุ้น-เผลอเตะชามข้าวหมา
'สนธิญา' ยื่น 'โสภณ' สอบจริยธรรม 'ไอซ์ รักชนก' ปมโพสต์จุ้น-เผลอเตะชามข้าวหมา ลั่นระดับประธาน กมธ. ไม่ควรทำเช่นนี้ ชี้ฟ้องหมิ่นประมาทได้ แต่ไม่ทำ ไม่อยากจองเวร

