’ปลอดประสพ‘ หวดรัฐบาลลุยปราบสแกมเมอร์เขมร ก่อนไทยโดนเหมาเป็นพวก

ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี เตือนรัฐบาลต้องลงมือเร่งด่วน หลังเกาหลีและชาติพันธมิตรกดดันกัมพูชาเพื่อปราบแก๊งสแกมเมอร์และเครือข่ายฟอกเงิน หากไม่จัดการเร็ว ประเทศไทยอาจถูกมองเป็นแหล่งพักพิง ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจ พร้อมเรียกร้องให้เร่งช่วยคนไทยที่ตกเป็นเหยื่อและดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องก่อนการประชุม APEC ปลายเดือนนี้

21 ตุลาคม 2568 - ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กว่าเร่งปราบสแกมเมอร์ในเขมร ก่อนถูกเหมาเป็นพวก

เกาหลีเอาจริงกับกระบวนการสแกมเมอร์ คอลเซ็นเตอร์ และการฟอกเงินในเขมร ตาย 3 จับได้ที่สีหนุวิลอีก 64 และยังหาไม่เจออีก 600 คน เขาถือเป็นเรื่องใหญ่ แต่รัฐบาลไทยกลับทำงงๆ ตามสถานการณ์ไม่ทัน ทั้งที่มีข้อมูลว่า มีคนไทยร่วมกับแก๊งโจรนี้ถึง 6,000 คน

ปลายเดือนนี้ จะมีประชุมสุดยอดผู้นำAPECที่มาเลเซีย เกาหลีบอกแล้วว่า จะชวนจีน สหรัฐ อังกฤษและสมาชิกอาเซียนร่วมโครงการปราบกลุ่มอาชญากรข้ามชาติที่หากินอยู่ในกัมพูชา ซึ่งอาจมีจำนวนมากถึงแสนคน และเผลอๆจะมีเจ้าหน้าที่อีกนับพันเกี่ยวข้อง คนไทยหวังว่า ในที่ประชุม ผู้แทนไทยจะกล้าประณามฟ้องกัมพูชากันแบบซึ่งๆหน้า

เกาหลี ได้แถลงในองค์การสหประชาชาติโดยเฉพาะต่อสำนักงานสิทธิมนุษย์ชน ให้ร่วมปราบปราม เพราะเห็นว่า คนงานที่ไปทำงานอยู่นี้ถูกปฏิบัติเยี่ยงทาส คราวนี้ล่ะ จะได้เห็นกึ๋นของนักสิทธิ์ฯไทยล่ะว่า จะดีแต่พูดหรือเปล่า และวันนี้รัฐบาลเกาหลีได้ประกาศยุติโครงการช่วยเหลือเขมร 7 โครงการ โดยอธิบายว่า ไม่มีความเชื่อใจ และหนึ่งในนั้นคือ โครงการพัฒนาลุ่มน้ำโขง ซึ่งผมมีส่วนเริ่มต้นเมื่อ 20 ปีมาแล้วในขณะดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและเป็นประธานของที่ประชุม

สำหรับอังกฤษได้แจ้งความชาวสิงคโปร์ 3 คนซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคาร และญี่ปุ่นก็จับชาวญี่ปุ่น 3 คนเช่นกัน ข้อหาเดียวกันคือร่วมกับแก๊งสแกมเมอร์ในเขมรหลอกลวงเงิน

วันนี้โลกล้อมกัมพูชาแล้ว ประเทศไทยซึ่งถูกมองว่าเป็นผู้ให้น้ำ ให้ไฟ ให้อินเตอร์เน็ต และอาจให้ที่อยู่อาศัยหัวหน้าแก๊งค์ และเผลอๆ อาจเป็นที่ฟอกเงินด้วย ก็พลอยโดนไปด้วย ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ เศรษฐกิจไทยพังแน่นอน พวกเขาจะไม่ค้าขายกับเรา จะไม่มาลงทุน ไม่ซื้อของและไม่มาเที่ยว  รัฐบาลเฉพาะกิจนี้ต้องรีบคิด รีบทบทวนและหาวิธีแก้ไขโดยด่วน

ที่ผ่านมารัฐบาลไทยเคยคิดว่า การบริหารจัดการชายแดนไทย-เขมร และการปักปันเขตแดนโดยใช้MOU 43 เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทำก่อน แต่สถานการณ์วันนี้ไม่ใช่แล้ว ความมั่นคงของเราได้เปลี่ยนมาเป็นเรื่องการฟอกเงินโดยแก๊งสแกมเมอร์นับแสน ที่มีศูนย์กลางอยู่ในกัมพูชาซึ่งมีอาณาเขตติดกับไทยจากทะเลที่ตราดไปจนถึงภูเขาที่อุบลราชธานียาว 800 กม. และมีคนไทย นักธุรกิจไทย ธนาคาร นักการเมืองไทย ที่ถูกกล่าวหาว่าพัวพันอีกนับร้อย

รัฐบาลไทยต้องเลือกข้างว่าจะเป็น“ผู้ปราบ” หรือ“ผู้ถูกปราบ” เราต้องพยายามเป็นศูนย์กลางการปฎิบัติการการปราบปราม ไม่ใช่เป็นที่หลบหนีหรือหลบซ่อนให้พักพิงพวกโจรเหล่านั้น รัฐบาลไทยต้องรีบสอบสวนและลงโทษคนไทยที่ไปเกี่ยวข้องโดยไม่ละเว้นและไม่ล่าช้า รัฐบาลได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อดูแลเรื่องนี้มาแล้วโดยมีนายกฯ เป็นประธาน และจะมีการประชุมวันนี้ ซึ่งผู้คนเขานินทาว่าทำงานช้า เพราะเห็นตั้งมานานแล้วไม่เห็นมีผลงานอะไรออกมา ในขณะที่สหรัฐอเมริกาได้ออกกฎหมายกวาดล้างอาชญากรสแกมเมอร์ที่มีฐานอยู่ในเมียนมา ลาว และกัมพูชาแล้ว ก็หวังว่า จะไม่มีชื่อประเทศไทยนะ

ขอเตือนว่า หากรัฐบาลต้องการจะอยู่ถึงวันที่ 31 ธันวาคมนี้ พวกท่านต้องรีบทำอะไรที่เป็นมรรคเป็นผล เช่น เอาคนไทยที่ถูกกักขังเยี่ยงทาสในกัมพูชานับหมื่นคนกลับมาตามที่เป็นข่าวที่ช่อง 3 และข่าวจากมูลนิธิกระจกเงาไปแล้ว คำถามเปรียบเทียบคือ หากเกาหลีเขาทำได้ แล้วมีเหตุผลอะไรที่รัฐบาลไทยจะทำไม่ได้  วันนี้ประชาชนต้องการให้พวกท่านเป็น“man” มีความกล้าหาญ มีความเป็นผู้นำในการปราบปรามแก๊งสแกมเมอร์ โอกาสมาแล้ว ”น้ำขึ้นให้รีบตัก” หรือจะเลือกจมน้ำตายก็เชิญเถิด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นายกฯหนู' ดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' ย้ำจุดยืนไทย เจรจาได้แต่ห้ามบังคับ

'อนุทิน' เผยดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' คุยปมชายแดน ย้ำไม่ต้องการขัดแย้งกัน พร้อมเจรจาตามกรอบ แต่บังคับเมื่อไหร่หยุดทันที ลั่นไม่พูดเรื่องเปิดด่าน คำต้องห้ามเดี๋ยวคนไทยโกรธตาย

‘สว.ปริญญา’ เรียกร้อง ไทยทบทวนทุกความช่วยเหลือต่อเขมร

ที่รัฐสภา นายปริญญา วงษ์เชิดขวัญ สว. แถลงข้อเรียกร้องให้ไทยทบทวนทุกความช่วยเหลือต่อกัมพูชา กรณีสื่อกัมพูชาโต้ตัดความสัมพันธ์ระ

'อดีตเสธ.ทร.' เชื่อไทยรบเขมรรอบสาม มีโอกาสเกิด หลังกัมพูชาเร่งสะสมอาวุธได้รถถังจีน

อดีตเสนาธิการทหารเรือ ชี้ไทยรบเขมร รอบสามมีโอกาสเกิด หลังกัมพูชาเร่งสะสมอาวุธได้รถถังจีน เปิดไทม์ไลน์ประนอมภาคบังคับ ติมอร์เลสเตกับออสเตรเลียสองปีจบ เทียบกรณีไทย เข้ากระบวนการ UNCLOS

ไม่เสียเหลี่ยมแน่! 'สีหศักดิ์-ทีมไทยแลนด์' รู้ทันเขมรลากเข้า UNCLOS

'นักรัฐศาสตร์' ชี้อย่าตกใจเกมกัมพูชาเดินหน้า UNCLOS มั่นใจ 'สีหศักดิ์-ทีมไทยแลนด์' รู้ทัน ไม่เสียเหลี่ยม พร้อมเตรียมรับมือครบทุกมิติ

เขมรสะดุ้ง! อดีตเสธ.ทร กางประวัติศาสตร์ UNCLOS เตรียมรอรับผลเลือกทางนี้

อดีตเสนาธิการกองทัพเรือ  กางประวัติศาสตร์ เปรียบเทียบสถานการณ์และพฤติกรรมที่นำไปสู่การประนอมภาคบังคับตาม UNCLOS เตรียมรอรับผลเลือกทางนี้ ระหว่างกรณีติมอร์เลสเต-ออสเตรเลียกับกรณีไทย-กัมพูชา : ใครเหมือนใคร?