
11 มิ.ย.2566-รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า การเร่งเพิ่มจำนวนผลิตแพทย์หรือบุคลากรสายสุขภาพนั้นไม่ใช่เรื่องที่ดี ไม่ว่าจะสถาบันใด ล้วนเผชิญกับผลกระทบจากนโยบายดังกล่าวที่เป็นมานาน และดูจะสาหัสยิ่งขึ้นทุกวัน การผลิตบุคลากรสาขาวิชาชีพที่ต้องดูแลชีวิตประชาชนนั้น ต้องมีสมรรถนะในการผลิตที่ดี เพื่อให้ได้บุคลากรที่มีคุณภาพ
กระบวนการที่จะฝึกอบรมได้ดีนั้น ต้องมีทรัพยากรที่จำเป็นอย่างเพียงพอ ทั้งครูผู้สอน วัสดุอุปกรณ์ สถานที่ เทคโนโลยีที่พัฒนาไปตามเวลาอย่างทันต่อสมัยและทันต่อสถานการณ์ และที่สำคัญที่สุดคือ การมีผู้ป่วยลักษณะต่างๆ ที่หลากหลายและเพียงพอที่นักเรียนจะได้ทำการศึกษา ฝึกทักษะด้านต่างๆ จนมีความเชี่ยวชาญจริง
หากไม่ตระหนักถึงผลกระทบจากนโยบายเพิ่มจำนวนและเร่งผลิตดังที่กล่าวมาแล้ว ย่อมต้องเผชิญกับปัญหาด้านคุณภาพ และผลกระทบย้อนกลับทั้งต่อประชาชนในสังคม รวมถึงย้อนกลับมาเป็นภาระต่อระบบโดยรวมในระยะยาวด้วย ทั้งระบบฝึกอบรม และระบบบริการ ปัญหาลาออกกันมาก ต้องแก้ไขที่ปัจจัยแวดล้อมทางสังคม ทั้งที่ทำงาน สิ่งแวดล้อม การใช้ชีวิต การกิน การอยู่ สวัสดิการ สวัสดิภาพ และความปลอดภัยในชีวิต
ปัญหาโอ่งรั่วมากนั้น รูรั่วต้องหาทางปะ หรือเปลี่ยนโอ่ง ไม่ใช่เร่งหาน้ำมาเทใส่ให้มากขึ้น และการปะโอ่ง หรือเปลี่ยนโอ่งนั้น แท้จริงแล้วเป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าด้วยซ้ำไป โดยที่แท้จริงแล้ว รากเหง้าสาเหตุที่ต้องจัดการคือ สาเหตุที่ทำให้โอ่งรั่วจากการออกนโยบายที่ไม่ถูกต้องเหมาะสมกับสถานการณ์แวดล้อมทางสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป หรือจากการบริหารจัดการดูแลโอ่งนั่นเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
มธ. ปั้น 'แพทย์แผนจีนนานาชาติ' ดันไทยลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
ในอนาคตอันใกล้ “การแพทย์แผนจีน” ซึ่งมีประวัติศาสตร์ยาวนานมากกว่า 2,000 ปี จะไม่ได้เป็นเพียงแค่การแพทย์ทางเลือก แต่จะเป็นหนึ่งในการแพทย์เพื่อสร้างทางรอด ที่ใช้รักษาควบคู่กับแพทย์แผนปัจจุบัน
ETDA จัดงาน AIGW 2026 ยกระดับศูนย์ธรรมาภิบาลปัญญาประดิษฐ์
ETDA จับมือ พาร์ทเนอร์จัดงาน AIGW 2026 เวทีด้านธรรมาภิบาลปัญญาประดิษฐ์ของประเทศไทย เชื่อมโยงหลักการกำกับดูแล AI ระดับโลก สู่แนวทางปฏิบัติที่สามารถนำไปใช้ได้จริงในบริบทของประเทศไทย
'ทรัมป์' เพี้ยนหนัก! แถสีข้างถลอกอ้างโพสต์ภาพตัวเองเป็น 'หมอ' ไม่ใช่ 'เยซู'
หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โพสต์ภาพที่สร้างจากเอไอผ่านโซเชียลมีเดียในช่วงดึกของวันอาทิตย์ที่ 12 เมษายน 2026 เป็นภาพของเขาอ
ศาลไต่สวนแพทย์ รพ.ตำรวจ คดี ‘ทักษิณ’ชั้น 14 ‘ชาญชัย’ แฉใบเสร็จไร้ค่ายา
คดีบังคับโทษ “ทักษิณ” เข้าสู่การไต่สวนรอบที่ 5 แพทย์ รพ.ตำรวจยืนยันรักษาตามจรรยาบรรณ แจงเหตุอยู่ชั้น 14 นานเพราะมีอาการแทรกซ้อน – “ชาญชัย” แฉใบเสร็จไร้ค่ายา แฉผู้เกี่ยวข้องอาจให้การเท็จต่อศาล เตรียมงัดหลักฐานใหม่สู้ – 30 ก.ค. ศาลให้ “วิษณุ เครืองาม” ขึ้นไต่สวน
จี๊ด! ประชาคมแพทย์ สะท้อนวงการแพทย์-กระบวนการยุติธรรม คล้ายเล่น 'เอาเถิดเจ้าล่อ'
ผู้ร้ายเอาเถิดเจ้าล่อกับตำรวจ จะจับได้ตรงนี้ ก็โผล่ตรงโน้น จะอธิบายตรงนั้น ก็วกกลับมาที่ตรงนี้ สุดท้ายไม่มีใครรับผิดเลยสักคน

