'วิษณุ' ชี้ กกต.เลื่อนวันเลือกตั้งเทศบาลได้ ถ้าโควิดยังหนัก หวั่นคนใช้สิทธิน้อย​


เพิ่มเพื่อน    

14 ม.ค.64 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี หากมีสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 จะสามารถเลื่อนการเลือกตั้งออกไปได้หรือไม่ ว่า หากจะเลื่อนสามารถทำได้​ เพราะกฎหมายให้อำนาจไว้ แต่คณะกรรมการการเลือกตั้ง​ (กกต.) ต้องระบุให้ชัดเจน ไม่เหมือนกับการเลือกตั้ง​ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ต้องเอาคนทั้งประเทศมารวม สมมุติว่า​ จ.ราชบุรีเกิดปัญหาน้ำท่วมแล้วเลือกตั้งไม่ได้ ก็เลื่อนออกไปก่อนแล้วค่อยเลือกใหม่​ เพราะไม่ต้องนำผลคะแนนของจังหวัดนี้ไปเปรียบกับอีกจังหวัดหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า​ หากต้องเลื่อนจะให้เอกสิทธิ์กับ​กกต.แต่ละพื้นที่พิจารณาเลื่อนได้เลยใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ หรือถ้ามีการแพร่ระบาดทั้งประเทศโดยไม่ได้เจาะจงพื้นที่ใดก็เลื่อนได้ และถ้าเลื่อนต้องจะต้องระบุว่าจะเลื่อนไปถึงเมื่อใด ไม่ใช่เลื่อนไม่มีกำหนด ซึ่ง​ กกต.จังหวัดจะเป็นคนพิจารณาว่าจะกำหนดวันใด

เมื่อถามว่า​ มีเรื่องใดที่กังวลว่าจะทำให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป นายวิษณุกล่าวว่า ในที่ประชุม​ครม.​เลขาธิการ​ กกต.ชี้แจงว่าถ้าสถานการณ์ยังเป็นเหมือนปัจจุบันสามารถจัดการเลือกตั้งในวันที่ 21 มี.ค.เพราะมีประสบการณ์ในการจัดการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)มาแล้ว โดยต้องเว้นระยะห่างให้ดี และสิ่งที่กังวลคือห่วงว่าประชาชนจะออกมาใช้สิทธิ์น้อย

เมื่อถามว่าการระบาดรอบใหม่ไม่เหมือนกับครั้งที่ผ่านมา จะต้องยกระดับมาตรการควบคุมขึ้นหรือไม่ นายวิษณุ การเลือกอบจ.ที่ผ่านมา ก็อยู่ในช่วงของระบาดรอบใหม่ และเพิ่มมาตรการจากที่ตั้งเต็นท์เดี่ยวให้แยกเป็นสองเต็นท์เว้นระยะห่างมากขึ้น แต่ต้องลงทุนมากขึ้น เมื่อถามย้ำว่าไม่มีเรื่องอื่นที่ต้องห่วงนอกจากคนออกมาใช้สิทธิ์น้อยใช่หรือไม่ นายวิษณุ​ กล่าวว่า ไม่ห่วง และสามารถจัดเลือกตั้งได้

เมื่อถามว่ามาตรการควบคุมการแพร่ระบาดในรอบใหม่ยังอยู่ในระยะที่หนึ่งโดยผู้ว่าราชการจังหวัด ยังมีอำนาจ ใช่หรือไม่  นายวิษณุ กล่าวว่า ตอนนี้มีการประเมินสถานการณ์อยู่ตลอดเวลาและยังไม่จำเป็นที่นายกฯจะต้องลงไปสั่งการ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข และคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัด สามารถประเมินสถานการณ์และออกข้อกำหนดของตัวเองได้ โดยที่ส่วนกลางจะออกข้อกำหนดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯไว้เพื่อคุมการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่เท่านั้น และการออกข้อกำหนดของแต่ละจังหวัดเองก็มีข้อเสีย​ เพราะมาตรฐานที่ออกมาจะไม่เหมือนกัน และแพทย์ไม่สบายใจ แต่ขณะนี้ยังไม่จำเป็นต้องใช้มาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ​ เนื่องจากมีการแบ่งประเภทพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด​ 5​ จังหวัดกับพื้นที่ควบคุมสูงสุด เวลานี้ยังสามารถควบคุมดูแลโดยศบค.ชุดเล็ก ที่มีหมอร่วมในคณะกรรมการประเมินสถานการณ์อยู่ทุกสัปดาห์ โดยรับฟังข้อกังวลของหมอมาประกอบการพิจารณาด้วย​ เนื่องจากเกรงว่าการควบคุมจะเป็นคนละมาตรฐาน ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา จังหวัดไหนที่ปัญหาน้อยก็เข้มน้อย และเวลานี้เราต้องเพ่งมาตรการไปที่​ จ.สมุทรสาคร ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อเริ่มลดลงแล้วก็ จะใช้เป็นสมุทรสาครโมเดลไปดำเนินการกับจังหวัดอื่นๆต่อไป

เมื่อถามว่าจะพิจารณามาตรการเคอฟิวส์หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เวลานี้ยังไม่มีการพูดถึงหรือมีข้อเสนอขณะ เวลานี้เพื่อนบ้านหลายประเทศมีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินสำหรับประเทศไทยเมื่อถึงเวลาหากจะต้องประกาศจะต้องรายงานให้นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานศบค. รับทราบจากนั้นแต่ละจังหวัดจึงจะไปพิจารณาประกาศในจังหวัดของตัวเอง


พูดถึง "ธนาธร" ไปสองวัน เว้นบ้างดีมั้ย? บ่อยไปจะเป็นการ "ให้ราคาขยะสังคม" เกินมูลค่าจริงมากไป!

"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?