12 ศิลปิน LGBTQIA+  ใช้ศิลปะปลุกความเท่าเทียม

ศิลปินในกลุ่ม LGBTQIA+  นำเสนอผลงานศิลปะร่วมสมัยเพื่อฉลองเทศกาล Pride Month ภายใต้ชื่อ “Blossom Bodies: A Group Art Exhibition Curated by Oat Montien in collaboration with Avani+ Riverside Bangkok Hotel” หวังใช้พลังงานศิลป์สื่อสารถึงความเท่าเทียม และสนับสนุนสิทธิเสรีภาพของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQIA+)  สร้างความเข้าใจและการยอมรับความแตกต่างของคนในสังคมปัจจุบัน        

นิทรรศการนี้มีโรงแรมอวานี พลัส ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ เป็นหัวเรือใหญ่ เนรมิตรบรรยากาศภายในโรงแรมให้กลายเป็นอาร์ตแกลเลอรี่ขนาดย่อมสำหรับโชว์ผลงานของ 12 ศิลปิน ทั้งศิลปะสื่อผสม, จิตรกรรม, ศิลปะการจัดวาง, การถ่ายภาพ, แฟชั่นและสิ่งทอ สร้างสีสันตลอดเดือน Pride และมุ่งหวังให้โรงแรมอวานี พลัส ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ เป็นแลนด์มาร์กของโรงแรมริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่เปิดกว้างสำหรับกลุ่ม “LGBTQIA+ Friendly”

Wall art ดอกไม้หลากสีตัวแทนความหลากหลาย

โอ๊ต-พัฒน์พงศ์ มณเฑียร ศิลปินและนักเขียนที่มีชื่อเสียงของไทย ในฐานะภัณฑารักษ์  กล่าวว่า นิทรรศการศิลปะถ่ายทอดผลงานผ่านนิยามของคำว่า “Blossom Bodies” สะท้อนถึงความงามและความหลากหลายของร่างกายมนุษย์ในบริบทต่างๆ ตามแนวคิดของศิลปินแต่ละคน  แต่ละชิ้นงานผู้ชมสามารถสัมผัสได้ถึงความงดงามที่มาพร้อมกับมุมมอง และคำถามในเชิงสัญลักษณ์ต่างๆ เพื่อจุดประกายทางความคิด และสร้างแรงบันดาลใจ

ณัตสุพล พรมสวัสดิ์ เจ้าของผลงานชื่อ We are Beautiful   เล่าแรงบันดาลใจว่ามาจากดอกไม้หลากสี ตัวแทนความหลากหลาย เป็นงานศิลปะในรูปแบบ  Wall Art สื่อสารถึงความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเพศ เชื้อชาติ ศาสนาหรือวัฒนธรรมที่ต่างกันของผู้คนบนโลกใบนี้ ตีความผ่านงานดอกไม้กระดาษหลากสีที่ผลิบานจับกลุ่มรวมกันเรียงตัวเป็นรูปร่างของดินแดนต่างๆ เหมือนแผนที่ขนาดใหญ่ให้ผู้พบเห็นได้รับรู้ถึงความสวยงามของการอยู่ร่วมกัน

ชื่นชมงานศิลปะ Ready to Love ฉลอง Pride Month

ส่วนศิลปิน ฐากร ถาวรโชติวงศ์ โชว์ผลงานสิ่งทอสีรุ้ง “Spiritual Eternity” บอกว่า ชิ้นนี้สร้างสรรค์ด้วยเทคนิคเฉพาะ ที่เรียกว่า Interknit เป็นการผสานโครงสร้างผ้าถักและผ้าทอไว้ด้วยกัน สื่อถึงจิตวิญญาณที่รักในการทำสิ่งทอ และใช้ความเพียรในการสร้างสรรค์ผลงานให้มีขนาดความยาวเท่ากับอายุตัวเอง ถ่ายทอดสุนทรียะผ่านวัสดุที่แวววาวอย่าง แผ่นพลาสติก Vinyl Hologram และเส้นด้าย Metallic หลากสี เปรียบได้กับสีรุ้ง สัญลักษณ์ความหลากหลายทางเพศ ทั้งยังสื่อถึงท้องทะเลเวลาที่แสงแดดสาดส่อง เป็นช่วงเวลาที่ชวนให้มองออกไปที่ผิวน้ำ และจรรโลงใจ 

ผู้ชมสนุกกับผลงาน Rainbowtopia  

วิพุธ อัศวเวทวุฒิ รังสรรค์ผลงาน Rainbowtopia ความสูงกว่า 3 เมตร นำเสนอในรูปแบบของภาพวาดตัวละครที่มีความแตกต่างทั้งอายุ, เชื้อชาติ, สีผิว, วิถีชีวิต,รสนิยมทางเพศ ฯลฯ ศิลปินบอกสื่อให้เห็นถึงความหลากหลายในมุมมองที่แตกต่างกันไปในเฉดสีสันสดใสของสายรุ้ง จุดเด่นผู้ชมสามารถมีส่วนร่วมสนุกกับผลงานด้วยการหมุนเลือกรูปในแต่ละบล็อกเพื่อสะท้อนถึงความชอบ สไตล์และตัวตน ชิ้นนี้ติดตั้งชั้น G ศูนย์การค้าริเวอร์ไซด์ พลาซ่า

ชวนไปเสพงานศิลป์สีรุ้งจัดแสดงในบริเวณต่างๆ ของโรงแรมอวานี พลัส ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ มีตั้งแต่ชั้น 11, โถงล็อบบี้ชั้น 1, SEEN Rooftop Bar & Restaurant ชั้น 26, Lost & Found และ ชั้น G ศูนย์การค้าริเวอร์ไซด์ พลาซา เปิดให้ชมทุกวัน ตั้งแต่วันที่ 1-30 มิถุนายน 2566 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สิ้น'นายหนังเคล้าน้อย' ศิลปินแห่งชาติ

25 ก.ย.2566 - นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า วงการศิลปะการแสดงพื้นบ้านภาคใต้สุดเศร้า เมื่อได้รับแจ้งว่า นายเคล้า โรจนเมธากุล ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (การแสดงพื้นบ้าน-หนังตะลุง) พุทธศักราช 2555 ถึงแก่กรรมอย่างสงบ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 กันยาย

โควิดรายสัปดาห์ พบผู้ป่วยเข้ารักษาตัวใน รพ. 234 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานเกาะติดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 17 - 23 กันยายน 2566 ผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล

'หมอยง' เปิดผลวิจัย ไขคำตอบ RSV เด็กติดเชื้อซ้ำได้อีก

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า RSV เป็นแล้วเป็นซ้ำได้อีก

'อิ๊งค์' เดินหน้ายุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์ ประชุมร่วมนายกฯ 3 ตุลา

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ได้โพต์เฟซบุ๊ก ว่า ‘OFOS - THACCA’ เตรียมพร้อมวิ่งแล้วค่ะ เมื่อวานนี้ กรรมการในส่วนภาคเอ