ผู้ช่วยรัฐมนตรี พม.เยี่ยมพระสงฆ์ที่อาพาธจากอุบัติเหตุ เตรียมถอดบทเรียนพร้อมวอนสังคมอย่าเผยแพร่ภาพเด็กผู้ก่อเหตุ “กมธ.ศาสนาฯ” รีบปัดไม่มีความคิดสอบวินัยพระธุดงค์
เมื่อวันที่ 5 ก.ค.2569 ยังคงมีความต่อเนื่องจากโศกนาฏกรรมที่เด็กออทิสติก 11 ขวบขับรถชนพระสงฆ์ขณะเดินธุดงค์ ที่บริเวณถนนมุกดาหาร-ดอนตาล บ้านนาเวียงแก ตำบลนาสีนวน จังหวัดมุกดาหาร ที่ทำให้มีพระสงฆ์มรณภาพและอาพาธจำนวนมาก
โดยล่าสุด น.ส.ชนก จันทาทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) พร้อมคณะ เข้าเยี่ยมและมอบสิ่งของเพื่อเป็นกำลังใจแด่พระสงฆ์ที่ยังรับการรักษาตัวอยู่ 7 รูป แบ่งเป็นบำบัดรักษาในห้องผู้ป่วยวิกฤติ (ไอซียู) 2 รูป และห้องพักฟื้นปกติ 5 รูป โดย น.ส.ชนกกล่าวว่า พม.ได้ดำเนินการประสานงานส่งร่างพระสงฆ์กลับภูมิลำเนา ตลอดจนมอบเงินสงเคราะห์ช่วยเหลือเยียวยาแก่ครอบครัวผู้สูญเสียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย พม.จะเข้ามาดูแลสิทธิประโยชน์และการฟื้นฟูเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบในทุกมิติอย่างเต็มกำลัง
สำหรับเด็กชายอายุ 11 ขวบผู้ก่อเหตุนั้น ปัจจุบันได้รับการคุ้มครองดูแลในสถานที่ปลอดภัยตามแนวทางของพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก และ พ.ร.บ.ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ โดย พม.เตรียมนำกรณีดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการถอดบทเรียนร่วมกับสหวิชาชีพ เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยแวดล้อมและวางมาตรการป้องกันเชิงรุกไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวซ้ำอีกในสังคมไทย และขอความร่วมมือประชาชนในการงดเผยแพร่ข้อมูลหรือภาพถ่ายของเด็กผู้ก่อเหตุผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เนื่องจากเป็นการละเมิดสิทธิ์และมีความผิดตามกฎหมาย
สำหรับจำนวนพระสงฆ์อาพาธและมรณภาพนั้น สรุปยอด 22 ราย มรณภาพ 10 ราย ส่งต่อ รพ.สรรพสิทธิประสงค์ อุบลราชธานี 2 ราย พักรักษารักษาตัวใน รพ.มุกดาหาร 7 ราย
ขณะที่ นางธิวัลรัตน์ อังกินันทน์ สส.เพชรบุรี พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม กล่าวถึงกระแสข่าว กมธ.การศาสนาฯ จะสอบวินัยพระธุดงค์ที่ประสบอุบัติเหตุดังกล่าวว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง ไม่เคยมีการเสนอเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ กมธ.แต่อย่างใด
“ภารกิจของ กมธ.การศาสนาฯ มุ่งเน้นการส่งเสริม คุ้มครอง และทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรมของชาติ ไม่ใช่การดำเนินการด้านคดีอาญาหรือการสอบสวนทางวินัยของพระภิกษุ ซึ่งเป็นอำนาจของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามกฎหมายและคณะสงฆ์” นางธิวัลรัตน์ระบุ
นางธิวัลรัตน์กล่าวอีกว่า การนำเสนอข้อมูลที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง นอกจากจะทำให้ประชาชนเข้าใจผิดแล้ว ยังอาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของคณะกรรมาธิการฯ และความรู้สึกของคณะสงฆ์ ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสังคม จึงขอให้ทุกฝ่ายตรวจสอบข้อมูลจากแหล่งข่าวที่เป็นทางการก่อนเผยแพร่ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนหรือความแตกแยกโดยไม่จำเป็น
ประธานคณะ กมธ.การศาสนาฯ กล่าวอีกว่า กมธ.การศาสนาฯ มีกำหนดเดินทางไปร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมพระภิกษุที่มรณภาพจากอุบัติเหตุดังกล่าว พร้อมทั้งเข้าเยี่ยมพระภิกษุที่ได้รับบาดเจ็บ เพื่อร่วมแสดงความอาลัย ให้กำลังใจ และรับฟังข้อเท็จจริงในพื้นที่อย่างเหมาะสม อันเป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามบทบาทในการส่งเสริมและคุ้มครองพระพุทธศาสนา รวมถึงการสร้างขวัญกำลังใจแก่คณะสงฆ์และพุทธศาสนิกชน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บิ๊กแมตช์‘โปรตุเกส’ชน‘สเปน’ อาจต้องดวลกันถึงฎีกา
เข้าสู่วันที่สามของการแข่งขันรอบ 16 ทีมสุดท้าย เวิลด์ คัพ 2026 ที่สหรัฐอเมริกา, เม็กซิโกและแคนาดาร่วมกันเป็นเจ้าภาพ ค่ำคืนวันที่ 6 กรกฎาคม หรือตรงกับเช้าตรู่วันที่ 7 กรกฎาคม ตามเวลาประเทศไทย เกมบิ๊กแมตช์ “กระทิงดุ” ทีมชาติสเปน พบกับ “ฝอยทอง” ทีมชาติโปรตุเกส ฟาดแข้งกันที่ เอทีแอนด์ที สเตเดียม เวลา 02.00 น.
หนุนคุ้ยคะแนน! ขรก.15,520ราย บี้‘ปปช.’เร่งสาง
“สุทิน” หนุนคุ้ยคะแนนสอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่น 15,520 ราย
ขึงขังเอาผิดยกแก๊งขนยา
คมนาคมลุยคุมเข้มสนามบิน สั่งห้ามลูกเรือรับหิ้วของ เพิ่มสุนัข K9-ยกระดับการข่า
คดีพรก.‘อนุทิน’ไม่ต้องออก
“ธนกร-สิริพงศ์” ประสานเสียง เชื่อ 9 ก.ค.นี้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาทเป็นบวก
คะแนนนิยม‘หนู’ดิ่ง ปชช.เชียร์เท้งนั่งนายกฯ กรวีร์ชูได้ใช้‘กม.นิรโทษ’
นิด้าโพลเผยคะแนนนิยมการเมืองล่าสุดคนเชียร์ "เท้ง" นั่งนายกฯ สูงกว่า "อนุทิน" หนุน ปชน.มากกว่า
‘บราซิล’พร้อมพิฆาต‘นอร์เวย์’ ‘อังกฤษ’งานยากดวลเจ้าภาพ
เข้าสู่วันที่ 2 ของการแข่งขันในรอบ 16 ทีมสุดท้าย ฟุตบอลโลก 2026 ที่ 3 ชาติจากทวีปอเมริกาเหนือร่วมกันเป็นเจ้าภาพ โดยค่ำคืนวันที่ 5 กรกฎาคม หรือตรงกับช่วงเช้าตรู่วันที่ 6 กรกฎาคม

