‘ทักษิณ’คุมรัฐบาล! ‘เศรษฐา’จ้อสื่อนอกเมื่อออกจากเรือนจำจะมีบทบาท

นายกฯ เศรษฐาให้สัมภาษณ์สื่อนอกเห็นว่าอดีตนายกฯ ทักษิณจะมีบทบาทในรัฐบาลนี้เมื่อเขาได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ เชื่อเป็นนายกฯ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองไทย มั่นใจรัฐบาลมีเสถียรภาพอย่างมาก ขณะที่ รมว.ยธ.ยังไม่รู้ “น.ช.ทักษิณ” ผ่าตัดโรคอะไร ต้องนอน รพ.ตำรวจต่อกี่วัน โบ้ยขึ้นอยู่กับดุลยพินิจแพทย์ ก้าวล่วงไม่ได้

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี  และ รมว.การคลัง ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวโทรทัศน์บลูมเบิร์กที่นครนิวยอร์ก เมื่อวันพุธตามเวลาในสหรัฐ ถึงอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ว่า เชื่อว่านายทักษิณมีคุณค่าที่จะเพิ่มให้กับรัฐบาลนี้และประชาชนชาวไทย

นายเศรษฐาบอกด้วยว่า นายทักษิณเคยเป็นหรือบางทียังคงเป็นนายกรัฐมนตรีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองของประเทศไทย

"แน่นอนว่าด้วยเหตุผลที่ดีถ้าเขาพ้นโทษแล้ว เป็นเรื่องไม่ฉลาดสำหรับผม ถ้าผมไม่ไปขอคำปรึกษาจากเขา รวมถึงขอคำปรึกษาจากอดีตนายกรัฐมนตรีท่านอื่น"

หลังจากทำงานในภาคเอกชนมากว่า 30 ปี นายเศรษฐายอมรับถึงการขาดประสบการณ์ทางการเมืองของเขาในระหว่างให้สัมภาษณ์กับบลูมเบิร์ก ในขณะเดียวกันเขาไม่สนใจข้อกังวลใดๆ  เกี่ยวกับเสถียรภาพของรัฐบาลผสมของเขา

นายเศรษฐากล่าวด้วยว่า เชื่อว่ารัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลที่มีเสถียรภาพอย่างมาก ส่วนนายทักษิณจะมีบทบาทใดในรัฐบาลนี้ยังไม่มีความชัดเจน โดยจะปรับเปลี่ยนแล้วแต่สถานการณ์ข้างหน้า

ทั้งนี้ หลังนายทักษิณถูกกองทัพรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 ก.ย.2549 ขณะไปประชุมสหประชาชาติที่สหรัฐอเมริกา หลังจากนั้นได้ลี้ภัยอยู่ต่างแดน ก่อนเดินทางกลับประเทศไทยเมื่อปี 2551 ที่สนามบินสุวรรณภูมิ และได้เดินทางออกนอกประเทศในปีเดียวกัน

ต่อมาเมื่อวันที่ 22 ส.ค.2566 ได้เดินทางกลับอีกครั้งด้วยเครื่องบินส่วนตัวที่สนามบินดอนเมือง ก่อนถูกควบคุมตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร แต่ไม่ทันข้ามคืนก็เข้าพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจ ชั้น 14 จนถึงปัจจุบัน ท่ามกลางข้อสงสัยว่าป่วยจริงหรือไม่  และต่อมาได้รับพระราชทานอภัยลดโทษจำคุก 8 ปี เหลือจำคุก 1 ปี 

ทางด้าน พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีความคืบหน้าของ น.ช.ทักษิณ ชินวัตร ที่อยู่ระหว่างการรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ โดยกรมราชทัณฑ์ได้ออกหนังสือต่อเวลาการรักษาตัวให้อยู่ใน รพ.ต่อไปอีก 30 วัน ทำให้เกิดความสงสัยถึงอาการป่วยของ น.ช.ทักษิณ ว่า กรมราชทัณฑ์มีหลักการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังในเรือนจำตามกฎหมายของราชทัณฑ์ที่ได้มีการแก้ไขในปี พ.ศ. 2560 เพื่อสอดรับกับสหประชาชาติหรือหลักสากล และเรื่องราชทัณฑ์อยู่ในอำนาจหน้าที่ของอธิบดี แม้แต่ตัว รมว.ยธ.จะเข้าไปแทรกแซงไม่ได้ ส่วนนายทักษิณยังรักษาอาการป่วยต่อที่ รพ.ตำรวจ ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานขึ้นมาจากปลัด ยธ. และไม่ทราบว่าสาเหตุการผ่าตัดเป็นโรคอะไร รวมทั้งยังไม่ได้รับรายงานว่าต้องรักษาอีกกี่วัน แต่จะมีรองปลัด ยธ.ที่กำกับดูแลอยู่แล้ว

พ.ต.อ.ทวีกล่าวว่า สำหรับกฎระเบียบเกี่ยวกับการรักษาตัวนอกเรือนจำเป็นเรื่องของทางการแพทย์ และหากเกิน 30 วัน ต้องขออนุญาตอธิบดี หากเกิน 60 วัน ต้องรายงานปลัด ยธ. และ เกิน 120 วัน ต้องมีความเห็นจาก รมว.ยธ. แต่เหนือสิ่งอื่นใด สำหรับเรื่องของการรักษาพยาบาล ต้องคำนึงถึงสิทธิมนุษยชน และให้ความสำคัญต่อความเห็นแพทย์วินิจฉัย อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมามีผู้ต้องขังจำนวนมากออกไปรักษาตัวนอกเรือนจำ บางส่วนเดินทางไปกลับรักษาตามอาการ

เมื่อถามถึงกรณีที่มีกลุ่มมวลชนร้องทางกระทรวงยุติธรรมให้เปิดเผยข้อมูลการรักษา น.ช.ทักษิณ รมว.ยุติธรรมบอกว่า ให้เป็นดุลยพินิจแพทย์ ส่วนกรณีที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร บุตรสาวและหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย เตรียมศึกษาการพักโทษ น.ช.ทักษิณ พ.ต.อ.ทวีกล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับคำร้องพักโทษของนายทักษิณ

"มาตรฐานการควบคุมผู้กระทำผิดจะเป็นการเพื่อไม่ให้หลบหนีหรือก่อเหตุร้าย ซึ่งหลายๆ ประเทศมีลักษณะการควบคุมแตกต่างกัน บางประเทศให้ไปรักษาที่บ้านก็มี แต่ประเทศไทยไม่สามารถทำได้ "

พ.ต.อ.ทวีกล่าวด้วยว่า ในส่วนของนักกิจกรรมทางการเมือง หรือ “วารุณี” ทราบจากรายงานว่าเจ้าตัวได้ถูกย้ายไปรักษาตัวภายนอกเรือนจำ เช่นเดียวกัน โดยอยู่ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต จ.ปทุมธานี ซึ่งไม่ว่าจะเป็นกรณีของผู้ต้องขังรายใด ก็จะขึ้นอยู่กับความเห็นของแพทย์เป็นหลัก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง