ซัดไอ้โม่งสั่งเมินตอบกระทู้ก.ก.

"ก้าวไกล" ซัด "เศรษฐาทำ  ไอ้โม่งสั่ง" หลังเมินตอบกระทู้พรรคส้ม  รับลูกแต่ ส.ส.พรรครัฐบาลชงโฆษณาผลงาน ด้าน ปชป.ผิดหวังการทำงาน  นายกฯ ทำตัวเป็นไกด์ทัวร์ศูนย์เหรียญ  อยู่แต่ต่างประเทศ ด้าน “เพื่อไทย” อวย “อิ๊งค์” ขึ้นคุมพรรค เป็นศูนย์รวมจิตใจที่แข็งแกร่งที่สุด

ที่รัฐสภา วันที่ 26 ตุลาคม ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาฯคนที่สอง เป็นประธาน นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจา ถามนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.การคลัง เรื่องเกี่ยวกับการบริหารงานตำรวจ การบริหารจัดการโรงไฟฟ้า และกระบวนการยุติธรรมในการพิจารณาคดีทางการเมือง ซึ่งนายพิเชษฐ์แจ้งว่านายกฯ มอบหมายให้พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ชี้แจงแทน 

จากนั้นนายชัยธวัชกล่าวว่า เท่าที่ทราบสมาชิกจากฝ่ายค้านและรัฐบาลแจ้งจะตั้งกระทู้ถามสดต่อนายกฯ เช่นกัน แต่ปรากฏว่านายกฯ จะตอบกระทู้ของสมาชิกอีกสองคน แต่ไม่ตอบของตน และมอบหมายให้ รมว.ยุติธรรมมาตอบแทน ซึ่งไม่ตรงกับปัญหาของตน จึงอยากทราบสาเหตุ

“เมื่อวานมีความพยายามมาถามผมว่าจะถามเรื่องอะไร เมื่อวานเย็นก็สบายใจที่นายกฯ จะมาตอบกระทู้ เมื่อเช้านี้ก็ไม่มีปัญหา แต่เมื่อไม่กี่นาทีมาบอกว่านายกฯ ไม่ประสงค์ตอบผม และมอบหมายให้ รมว.ยุติธรรมมาตอบ ถามว่าตอบแทนกันได้หรือไม่ เพราะผมจะถามในฐานะนายกฯ เป็นประธาน ก.ตร. ในฐานะที่นายกฯ เป็นประธานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ และจะถามนายกฯ ในฐานะเป็นหัวหน้ารัฐบาล มีนโยบายคดีการเมืองอย่างไร  ซึ่ง รมว.ไม่มีความเหมาะสมที่จะตอบ” นายชัยธวัชกล่าว  

หลังจากนั้น เกิดการประท้วงขึ้นระหว่าง สส.พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กับ สส.ฝ่ายรัฐบาล ทั้งพรรคเพื่อไทย (พท.) และพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โดยนายอรรถกร ศิริลัทธยากร สส.ฉะเชิงเทรา พรรค พปชร. หารือว่าการถามกระทู้ของนายชัยธวัชในทางปฏิบัติทำได้หรือไม่ เพราะในกระทู้เดียว ถาม 3 เรื่อง ขณะที่นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรค ก.ก. ยกข้อบังคับการประชุม ข้อ 151 ที่กำหนดว่าหากนายกฯ ไม่สามารถมาชี้แจงได้ด้วยตัวเองเนื่องจากมีเหตุจำเป็น จะต้องมีหนังสือแจ้งต่อประธานสภาฯ ว่าเหตุจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่สามารถมาตอบกระทู้ได้คืออะไร   พร้อมยังได้ทวงถามว่านายกฯ ได้ทำหนังสือแจ้งมาตามที่ข้อบังคับฯ กำหนดไว้หรือไม่ จากนั้นนายพิเชษฐ์ได้อ่านหนังสือที่ทางสำนักงานเลขาธิการนายกฯ แจ้งมาสภา แต่นายวิโรจน์ท้วงติงว่าหนังสือระบุแค่ว่าเป็นคำบัญชาของนายกฯ แต่ไม่ชี้แจงว่ามีเหตุจำเป็นมิอาจหลีกเลี่ยงได้

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า แม้นายพิเชษฐ์จะวินิจฉัยว่าทางนายกฯ ทำหนังสือมาถูกต้องทุกอย่างตามข้อบังคับแล้ว แต่ สส.จากทั้งสองฝ่ายก็ยังประท้วงวุ่นวายต่อเนื่อง ทำให้นายชัยธวัชลุกขึ้นกล่าวว่า ตนจะไม่รอนายกฯ มาตอบแล้ว แต่ขอยืนยันว่า รมว.ยุติธรรมไม่อยู่ในฐานะที่จะตอบได้ เพราะเรื่องที่จะถามเป็นเรื่องเกี่ยวกับการใช้อำนาจหน้าที่ที่ผิดกฎหมายหรือละเลยการปฏิบัติหน้าที่ให้ทำผิดกฎหมาย ซึ่งอำนาจยับยั้งอยู่ที่นายกฯ  ดังนั้น ถ้าจะให้ รมว.ยุติธรรมเป็นผู้ชี้แจงแทน ตนประสงค์จะไม่ถามกระทู้สดวันนี้

จากนั้นเป็นการพิจารณาวาระกระทู้ถามสดด้วยวาจา เป็นของนายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ตั้งกระทู้ถามนายกรัฐมนตรี โดยก่อนเข้าสู่การถามกระทู้นายชัยชนะกล่าวแซวนายเศรษฐาว่า  "ก่อนจะถามคำถาม ฝากคณะทีมงานนายกฯ เอายาแก้เบาหวานให้นายกฯ ด้วย เพราะเมื่อสักครู่นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ ชงหวานเหลือเกิน พร้อมกล่าวอภิปรายว่า นายกฯ ยังประกาศนโยบายหลักที่มอบให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติดูแลนักท่องเที่ยว ปราบปรามยาเสพติด ดูแลสวัสดิการ และปราบปรามอาชญากรรม แต่เว็บการพนันการหลอกขายสินค้าและคอลเซ็นเตอร์กลับมีเพิ่มทุกวัน

“สิ่งที่ผมเสียใจคือวันนี้เรามีนายกฯ ที่เปรียบเสมือนไกด์ทัวร์ศูนย์เหรียญ  เพราะท่านไปเที่ยวดูงานต่างประเทศ แต่สิ่งที่ท่านมีผลงานชัดเจนเป็นที่ยอมรับของสังคมโลกคือ นายกฯ บอกว่า วันนี้ใส่ถุงเท้าสีอะไร และการที่ท่านพาภรรยาและลูกสาวของท่านไปสหรัฐอเมริกา เพราะสิ่งที่ท่านไปมาผมมองว่าประเทศยังไม่ได้รับประโยชน์ จึงขอบอกท่านว่า อยู่ประเทศให้เยอะ แก้ปัญหาภายในประเทศให้เรียบร้อยแล้วท่านค่อยออกไปต่างประเทศ" นายชัยชนะ กล่าว

ด้านนายเศรษฐากล่าวชี้แจงว่า  สำหรับข้อห่วงใยเรื่องการเดินทางไปต่างประเทศของตนนั้น ดอกผลของการเดินทางไปต่างประเทศ บางเรื่องก็มีผลงานทันที แต่บางเรื่องก็ต้องรอ เช่น เรื่องของการลงทุน เพราะต้องมีการเจรจาและการดูแลเรื่องกฎหมายก่อน ซึ่งตนก็หวังว่าการเดินทางไปต่างประเทศจะนำประโยชน์มาให้ประเทศไทย อย่างไรก็ตาม นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกฯ ก็บอกตนแล้วว่าจะต้องอยู่ประเทศให้มากขึ้น ก็น้อมรับคำแนะนำของท่าน แต่ก็ไม่อยากทอดทิ้งการไปเชิญต่างประเทศให้มาลงทุนในประเทศ ฉะนั้น จะพยายามหาสมดุลในจุดที่ทุกคนสามารถรับได้ให้ได้มากที่สุด

นายเศรษฐากล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องการพนันออนไลน์และธุรกิจสีเทา ยืนยันว่ารัฐบาลนี้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้และจะไม่ให้เว็บพนันออนไลน์เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ตนได้ถามนายประเสริฐแล้วว่าข้อมูลนี้มีที่มาอย่างไร เราจะแก้ปัญหานี้อย่างไร ขอเวลาอีกนิดหนึ่ง จะพยายามมีคำตอบให้ได้มากที่สุด แต่ก็ต้องขอความเห็นใจด้วย เพราะเราเพิ่งเข้ามาบริหารได้แค่ 7 สัปดาห์ และปัญหานี้ก็เป็นปัญหาที่คาราคาซังมาหลายรัฐบาลแล้ว

ต่อมา นายชัยธวัชโพสต์ข้อความในแอปพลิเคชัน X (ทวิตเตอร์) ว่า วันนี้เป็นที่ชัดเจนว่านายกฯ เจตนาไม่ตอบกระทู้ถามสดของพรรคก้าวไกล ต้องการจะตอบกระทู้ถามสดเฉพาะที่ตนเองเตรียมมาตอบหรือชงให้โฆษณารัฐบาลเท่านั้น  จริงๆ ประเด็นสำคัญของปัญหาที่ผมต้องการถามนายกฯ จะเกี่ยวข้องกับการใช้อำนาจที่มีลักษณะ ประยุทธ์คิด เศรษฐาทำ ไอ้โม่งสั่ง ด้วย

 "น่าผิดหวังที่คุณเศรษฐากล้าใช้อำนาจในลักษณะที่อาจผิดกฎหมาย ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ที่ควรปกป้องผลประโยชน์สาธารณะ และเอื้อประโยชน์ต่อพวกพ้อง แต่ไม่กล้าเผชิญหน้าการตรวจสอบจากฝ่ายค้านในสภา ตั้งใจไม่มาตอบกระทู้ถามสดของก้าวไกล แล้วเข้ามาตอบกระทู้ถามอื่นได้ในเวลาติดกัน"

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว สส.น่าน พรรคเพื่อไทย และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่พรรค พท.จะมีการประชุมใหญ่วิสามัญเลือกหัวหน้าพรรคและคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ (กก.บห.) ในวันที่ 27 ต.ค.ว่า ในที่ประชุมจะมีการเสนอชื่อคนที่จะเป็นหัวหน้าพรรคให้กับสมาชิกเลือก หลังจากนั้นหัวหน้าพรรคก็จะเสนอชื่อรองหัวหน้าพรรคและ กก.บห.ที่เหลือ เพื่อให้สมาชิกเป็นผู้เลือกต่อ ส่วนหัวหน้าพรรคจะเป็น น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย หรือไม่นั้น ต้องรอผลการประชุม

ส่วนจะฝากอะไรถึงหัวหน้าพรรคคนใหม่หรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า การทำหน้าที่ของหัวหน้าพรรคต้องมุ่งไปที่พี่น้องประชาชนว่าพี่น้องประชาชนจะมอบอำนาจให้พรรคเพื่อไทยได้หรือไม่  ได้อย่างไร หรือมากน้อยขนาดไหน และการที่จะขอให้มอบอำนาจนั้น ต้องเป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญและกฎหมาย สำคัญที่สุดพี่น้องประชาชนต้องมีส่วนร่วม ไม่ว่าจะเป็นการเข้ามาเป็นสมาชิก เป็นผู้สนับสนุนโดยไม่เป็นสมาชิก หรือเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง กก.บห. ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ฉะนั้นหัวหน้าพรรคคนใหม่ต้องดำเนินการตามที่พรรคมีวัตถุประสงค์ไว้ และขณะนี้เพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลต้องทำหน้าที่คณะรัฐมนตรี เพื่อพี่น้องประชาชนอย่างแท้จริง

เมื่อถามว่า หากเป็น น.ส.แพทองธาร จริง จะสามารถนำพรรค พท.ฟันฝ่าอุปสรรคทางการเมืองได้ตลอด 4 ปีเลยหรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า เรามีความคาดหวังเช่นนั้น และเชื่อมั่นว่าจะเป็นไปตามนั้น เพราะเท่าที่ทำงานทางการเมืองมา ก็เป็นคนที่มีความมุ่งมั่น มีคุณสมบัติ มีความพร้อม ที่สำคัญคือน.ส.แพทองธารจะเป็นศูนย์รวมทางจิตใจที่แข็งที่สุด รวมถึงเป็นที่ยอมรับของสมาชิก และสมาชิกพร้อมให้ความร่วมมือ ฉะนั้นหาก น.ส.แพทองธารเป็นหัวหน้าพรรค พรรคเพื่อไทยน่าจะขับเคลื่อนได้ดี ขับเคลื่อนไปข้างหน้าอย่างก้าวกระโดดได้ และตอบสนองวัตถุประสงค์ได้อย่างชัดเจน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการเลือก กก.บห.ชุดใหม่ เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย จะก้าวขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรค โดยมีรองหัวหน้าพรรค อาทิ นายชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อ, นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ สส.เชียงใหม่และ รมช.การคลัง,   นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ปรึกษา รมว.คมนาคม, น.ส.จิราพร สินธุไพร สส.ร้อยเอ็ด, นายโอชิษฐ์ เกียรติก้องชูชัย สส.ชัยภูมิ, นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล เลขานุการ รมว.การคลัง, นายสรวงศ์ เทียนทอง สส.สระแก้ว เป็นเลขาธิการพรรค โดยมีรองเลขาธิการพรรค อาทิ นายศรัณย์ ทิมสุวรรณ สส.เลย, ทพญ.ศรีญาดา ปาลิมาพันธ์ สส.บัญชีรายชื่อ และ น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ สส.บัญชีรายชื่อ นอกจากนี้ ยังมี น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ สส.กทม. เป็นกรรมการบริหารพรรค, นายทวีศักดิ์ อนรรฆพันธ์ เป็นเหรัญญิกพรรค, นายณณัฏฐ์ หงษ์ชูเวช ที่ปรึกษา รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เป็นนายทะเบียนพรรค และนายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ เป็นโฆษกพรรค.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตา นายกฯเรียกประชุมครม.วันหยุด วาระสำคัญเพียบ

วันนี้เป็นการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันหยุด เนื่องจากในสัปดาห์หน้า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง มีภารกิจเดินทางไปราชการที่ประเทศออสเตรเลีย ฝรั่งเศส และ เยอรมนี