ปธ.กกต.ชวนคนกรุงออกมาใช้สิทธิ มั่นใจฝนตกไม่กระทบนับคะแนน

ปธ.กกต.ชวนคนกรุงออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่ากทม. มั่นใจฝนตกไม่กระทบนับคะแนน สั่งเตรียมแผนเผชิญเหตุรองรับ

28 มิ.ย.2569 ที่เต็นท์ลานจอดรถ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (CDC) แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิกรุงเทพมหานคร นายณรงค์ กลั่นวารินทร์ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมการเปิดหน่วยลงคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) นายกเมืองพัทยา และสมาชิกสภาเมืองพัทยา ว่า การตรวจหน่วยเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี ทางกกต.ทุกท่านและสำนักงานฯ ช่วยกันกระจายตรวจหน่วยเลือกตั้ง และทางกทม.ก็เต็มที่สำหรับการจัดการเลือกตั้งในครั้งนี้ อยากเชิญชวนประชาชนให้รีบออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ตั้งแต่เวลา 08.00 น.-17.00 น.

ผู้สื่อข่าวถามว่า การหาเสียงของผู้สมัครเป็นไปด้วยความเรียบร้อยหรือไม่ พบรายงานปัญหาการซื้อสิทธิขายเสียงหรือไม่ นายณรงค์ กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานเหตุการณ์ยังปกติ เมื่อถามว่า พัทยามีการตั้งข้อสังเกตหรือข้อกังขาเกี่ยวกับการแนะนำบัตรดี บัตรเสีย อาจจะซ้ำรอยเหตุการณ์การนับคะแนนเลือกตั้งส.ส.ชลบุรีครั้งก่อนหรือไม่ นายณรงค์ กล่าวว่า ได้รับรายงาน มีข้อผิดพลาด ต้องขอโทษด้วย ทั้งนี้เราพยายามแก้ไขปัญหา เน้นย้ำกับกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ในการวินิจฉัยบัตรดี บัตรเสีย และทางพัทยารายงานมาว่าที่หน้าหน่วยเลือกตั้งมีการติดลักษณะการกาบัตรดี บัตรเสีย มีความชัดเจน คิดว่าประชาชนจะไม่สับสน 

เมื่อถามว่า การเลือกตั้งครั้งนี้กำชับเรื่องใดเป็นพิเศษ มีการนำบทเรียนการเลือกตั้งส.ส.มาแก้ไขปัญหาในครั้งนี้อย่างไร นายณรงค์ กล่าวว่า ครั้งนี้เรากำชับกปน.ในการทำหน้าที่ เน้นย้ำในการอบรมเป็นพิเศษ โดยเฉพาะประธานกปน. อีกทั้งได้รับความร่วมมือร่วมแรงจากกทม.โดยเฉพาะผู้อำนวยการเขตเลือกตั้งมาช่วยกันคิดว่าผ่านไปได้ด้วยดี ส่วนการสังเกตุการณ์สามารถเข้ามาสังเกตุการณ์ได้ตามปกติ เราไม่ได้ปิดกั้น 

เมื่อถามย้ำว่า มีข้อควรระวังอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ ประธานกกต.กล่าวว่า ข้อควรระวังที่เน้นย้ำทุกครั้งคือ ไม่อยากให้มีการซื้อเสียง เพราะเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย อยากให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิเยอะๆ เพราะเป็นสิทธิของท่าน 4ปีมีครั้งหนึ่ง ออกมาใช้สิทธิเลือกผู้บริหารท้องถิ่นของท่านเพื่อให้เกิดประโยชน์กับกรุงเทพมหานคร โดยตั้งเป้าผู้ออกมาใช้สิทธิที่ 70% 

เมื่อถามว่า หากช่วงเย็นเกิดฝนตกจะไม่มีปัญหาเรื่องการนับคะแนนใช่หรือไม่ เช่น เต๊นท์ปลิว บัตรเลือกตั้งปลิวหรือเปียก นายณรงค์ กล่าวว่า เราเตรียมแผนเผชิญเหตุไว้แล้ว โดยทางผอ.เขต ได้นำสมอบกมายึดเต๊นท์ คิดว่าเอาอยู่ 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มหากาพย์ฮั้วสว.เกมวัดใจกกต. ส่งศาลหรือฟอกขาวกลุ่มสีน้ำเงิน

คดีมหากาพย์ฮั้วเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ถูกจุดพลุขึ้นมาเขย่าสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อีกระลอก เมื่อพรรคประชาชน โดย "ไอติม" นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หงายไพ่เด็ดเปิดคลิปวิดีโอหลักฐานแฉกรรมการ กกต.และเจ้าหน้าที่ระดับสูง เดินยึดโพยรายชื่อและหมายเลขคาคูหาเลือก สว.ระดับประเทศ ทว่ากลับปล่อยผ่านไฟเขียวให้โหวตต่อจนจบพิธีกรรม กลายเป็นเบ็ดล็อกคอ กกต.ชุดใหญ่ บีบให้ต้องเลือกระหว่างการทำหน้าที่ผู้คุมกฎ หรือยอมถูกตราหน้าเป็นนั่งร้านกางปีกป้องขบวนการกินรวบสภาสูงที่มีรายชื่อผู้ต้องสงสัยกว่า 229 ชีวิต

ประธาน กกต. แจงคดีฮั้วสว.สอบตามกรอบกฎหมาย ไม่มีดึง ไม่อืด ไม่ล่าช้า

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายณรงค์ กลั่นวารินทร์  ประธานกกต. ให้สัมภาษณ์ภายหลังเสร็จสิ้นกิจกรรมของ กกต. ถึง

'ประธาน กกต.' เผยขั้นตอนประเมินผลงาน 'แสวง' อยู่ระหว่างรอความเห็นกฤษฎีกาตีความ

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง นายณรงค์ กลั่นวารินทร์ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงขั้นตอนการประเมินผ

'ประธาน กกต.' เผยประกาศรับรอง 100 สส.บัญชีรายชื่อพรุ่งนี้ 

นายณรงค์ กลั่นวารินทร์  ประธาน กกต. ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวสั่นๆถึงการประกาศรับรองสส.แบบบัญชีรายชื่อ  ว่าน่าจะสามารถรับรองได้

ศาลอาญาคดีทุจริตฯนัดฟังคำสั่งชั้นตรวจฟ้อง คดีร้องปธ.กกต.กับพวกสั่งพิมพ์-ใช้บัตรเลือกตั้งทุจริตฯ 17 มี.ค.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 23 ก.พ.ที่ที่ผ่านมา ที่ศาลอาญาคดีทุจริตเเละประพฤติมิชอบกลาง เรือเอกยงยุทธ เสาแก้วสถิต อาชีพทนายคว