'ราเมศ' หนุน บัตรเลือกตั้ง ส.ส.เขต และบัญชีรายชื่อใช้เบอร์เดียวกัน

แฟ้มภาพ

“ราเมศ” ชี้ใช้บัตรเลือกตั้ง ส.ส.เขต – บัญชีรายชื่อ เบอร์เดียวกัน เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน จดจำได้ง่าย ไม่สับสน

27 มี.ค.2565 – นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการวิสามัญ แก้ไขเพิ่มเติม กฎหมายเลือกตั้งและพรรคการเมือง ในประเด็นบัตรเลือกตั้งสองใบควรเป็นเบอร์เดียวกันหรือไม่ ว่า จากการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญซึ่งได้กำหนดให้มี ส.ส.เขต 400 คนและ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน และได้กำหนดให้มีบัตรเลือกตั้งสองใบคือใบหนึ่งให้ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งเลือก ส.ส.ในระบบเขต และอีกหนึ่งใบให้เลือก ส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อ โดยหลักการแล้วการกำหนดให้มีหมายเลขของผู้สมัครควรที่จะต้องมีหมายเลขเดียวกันทั้งในระบบเขตและในระบบบัญชีรายชื่อ โดยเจตนารมย์เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในกรณีที่จะใช้สิทธิ์เลือกตั้งในระบบบัตรเลือกตั้งสองใบ สามารถจดจำหมายเลขได้ง่าย ไม่สับสน  และจะอำนวยความสะดวกให้กับพรรคการเมืองด้วยในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง

“คณะกรรมการการเลือกตั้งก็จะจัดการกับกระบวนการเลือกตั้งได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น การประชาสัมพันธ์ก็จะสร้างความสัมพันธ์สอดคล้องกันในบรรยากาศของการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ในส่วนของพรรคสนับสนุนให้มีหมายเลขเดียวกันทั้งระบบเขตและระบบบัญชีรายชื่อ พรรคได้เสนอร่างร่วมกับพรรคร่วมแต่ที่ประชุมคณะทำงานของวิปรัฐบาลก็ได้ตกลงให้แต่ละพรรคสงวนความเห็นไว้ในชั้นกรรมาธิการได้ ซึ่งท้ายที่สุดก็เป็นอำนาจดุลพินิจของคณะกรรมาธิการวิสามัญในการพิจารณาในประเด็นดังกล่าวต่อไป” นายราเมศ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เทพไท' ถือหาง 'อันวาร์' ชูถ้าเป็นผู้บริหารปชป.จะให้เป็นรัฐมนตรี

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ข้อความว่า ผมเห็นข่าวพาดหัวในสื่อต่างๆทั้งในสื่อหลักและสื่อโซเชียล เกี่ยวกับการตอบโต้กันระหว่างนายอันวาร์ สาและ กับ

'อันวาร์' เผยโฉมผู้มีอิทธิพลในปชป. โวยลั่นถูกเขี่ยพ้นผู้สมัคร ส.ส.ปัตตานี

นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

'ภูมิใจไทย' เตรียมเปิดตัว 'ประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์' คุมเลือกตั้งพื้นที่พิจิตร

พรรคภูมิใจไทย เตรียมเปิดตัวนายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ อดีตรมช.คลัง และอดีตส.ส.พิจิตรหลายสมัย ที่จะเข้ามาร่วมงานพรรคภูมิใจไทยในการเลือกตั้งครั้งหน้า พร้อมจะได้รับมอบหมายดูแลการเลือกตั้งจ.พิจิตร โดยในการเลือกตั้งเมื่อปี 62 นายประดิษฐ์ได้ไปร่วมงานกับพรรคไทยรักษาชาติ