'กมธ.กม.ลูก' ติดโควิดอีก! 'อนันต์' ชวดโหวต 2 ประเด็นใหญ่

‘อนันต์’ แจ้งติดโควิด ชวดโหวตกฎหมายลูก 2 ประเด็นใหญ่ 30-31 มี.ค. เคาะบัตรเลือกตั้งเบอร์เดียวกัน-คนละเบอร์ ปลดล็อกคุณสมบัติผู้ร่วมก่อตั้งพรรค

28 มี.ค. 2565 – นายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ. .. คนที่สาม รัฐสภา เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 27 มี.ค. รู้สึกเจ็บคอ จึงไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ที่โรงพยาบาลพญาไท ปรากฎผลเป็นบวก จึงเข้าแอดมิดที่โรงพยาบาล เบื้องต้นแพทย์แจ้งว่าต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาล 5 วัน โดยอาการของตนตอนนี้เหมือนเป็นไข้หวัดใหญ่ธรรมดา ไม่มีไข้ อย่างไรก็ตาม การติดโควิด-19 ไม่ใช่เรื่องที่เกิดความคาดหมาย เพราะคนที่ทำงานและนั่งใกล้ชิดตน ทั้งนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ และนายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ก็เป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 มาก่อนหน้านั้น

นายอนันต์ กล่าวยอมรับว่า ในการประชุมกมธ.ฯ วันที่ 30 -31 มี.ค. ตนไม่สามารถเข้าร่วมประชุมได้ แม้จะมีการนัดหมายลงมติใน 2 ประเด็นสำคัญ คือ 1.ในวันที่ 30 มีนาคม เวลาประมาณ 11.30 น. จะลงมติกำหนดหมายเลขประจำตัวผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.แบบแบ่งเขต และแบบบัญชีรายชื่อ ว่าจะเป็นหมายเลขเดียวกันหรือต่างหมายเลขกัน โดยส่วนตัวสนับสนุนให้ใช้ต่างหมายเลข เพราะจากประสบการณ์การเมืองของตน 26 ปี เห็นว่าปัจจัยที่ประชาชนจะเลือกผู้สมัครส.ส. ขึ้นอยู่กับการลงพื้นที่ การช่วยเหลือประชาชนเป็นประจำ ไม่ใช่ลงพื้นที่พบชาวบ้านเฉพาะตอนช่วงที่มีการเลือกตั้งเท่านั้น หรือที่เรียกว่า เป็นผู้แทนที่ดีเมื่อตอนมีเบอร์ ดังนั้นไม่ว่าผู้สมัครส.ส.ที่ประชาชนตัดสินใจเลือกได้เบอร์อะไร ผู้เลือกตั้งจำ และสามารถกาคะแนนให้ได้

“การใช้เบอร์เดียวกัน 2 ระบบ มีข้อดีคือ ง่าย แต่มีข้อเสียที่สามารถใช้ลูกเล่นหรือแทคติกทางการเมือง หากการแก้ไขกติกาเลือกตั้งมีเจตนาเพื่อให้การตัดสินใจเลือกผู้สมัคร ส.ส. ที่มีคุณภาพ ควรกำหนดแยกเเบอร์ เพราะจะเป็นเครื่องวัดว่าผู้สมัคร ส.ส. ของพรรคไหนที่ประชาชนไว้วางใจ และให้คะแนนนิยมผู้สมัครพรรคไหนมากกว่ากัน” นายอนันต์ ระบุ

รองประธาน กมธ. ฯ กล่าวด้วยว่า 2. ในวันที่ 31 มี.ค. เวลาประมาณ 11.30 น. จะลงมติประเด็นการกำหนดคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้ร่วมจัดตั้งพรรค ซึ่งประเด็นดังกล่าวตนและคณะเป็นผู้เสนอร่างแก้ไข ทั้งนี้ ยืนยันว่าเพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมทางการเมือง โดยเฉพาะการลดอายุผู้ร่วมก่อตั้งพรรค จาก20ปี เป็น 18 ปี เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชน คนรุ่นใหม่มีส่วนร่วมในพรรคการเมือง

เมื่อถามว่าจะเสนอให้เลื่อนโหวตประเด็นคุณสมบัติผู้ร่วมจัดตั้งพรรคหรือไม่ นายอนันต์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับที่ประชุม กมธ.ฯ เบื้องต้นมองว่าหากในกมธ. มีคนเข้าร่วมไม่ถึง 30 คน ควรพิจารณาเลื่อน แต่หากมีผู้เข้าร่วม 45 คนควรเดินหน้าต่อ แม้การประชุมหรือลงมติจะใช้เสียงเกินกึ่งหนึ่ง แต่การลงมติในประเด็นใดๆ ควรให้กมธ.มีส่วนร่วมมากที่สุด อย่างไรก็ดีหาก กมธ. เดินหน้าลงมติและผลพิจารณาว่าข้อเสนอของตนไม่ผ่าน ในฐานะกมธ.ฯ มีสิทธิสงวนความเห็นเพื่ออภิปรายในที่ประชุมรัฐสภาต่อไปได้ เช่นเดียวกับการตัดสินประเด็นเบอร์ผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ที่ขณะนี้มีเสียงก้ำกึ่งกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซวยแล้ว! 'พิธา' ติดโควิด เลื่อนประชุม 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า ล่าสุด นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ติดโควิด มา 2 วันแล้ว จึงเป็นเหตุให้ต้องเลื่อนการประชุมแกนนำ 8 พรรคร่วมออกไป

คนไข้โควิดไอแรง! เส้นเลือดโป่งพองในช่องท้องแตก

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ผู้ป่วยหญิงอายุ 75 ปี

ม็อบแล้ว! ขวางขนย้ายหีบคะแนนเขต 10 ชลบุรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีหน่วยนับคะแนนรวมผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ชลบุรี เขต 10 อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี มีบัตรเขย่งหลายพันใบ ทำให้เกิดการกังขาของประชาชนว่าการเลือกตั้งในครั้งนี้จะไม่บริสุทธิ์

‘ผอ.กกต.ฉะเชิงเทรา’ ยันไม่มีปัญหาบัตรเลือกตั้งนอกราชส่งล่าช้า

ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดฉะเชิงเทรา ชี้แจงกรณีบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรที่จะต้องส่งไปนับยังเขตเลือกตั้งในจ.ฉะเชิงเทรา ยังถูกส่งไม่ถึงจังหวัด