รัฐบาลพังแน่! 'สมชัย' ตีปี๊บ งบฯ66 ผิดพ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง แค่นี้ก็พอสำหรับถอดถอนครม.ทั้งคณะ

31 พ.ค.2565- สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สมาชิกพรรคเสรีรวมไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่าแค่นี้ก็พอ สำหรับถอดถอน ครม.ทั้งคณะ

เอกสารงบประมาณโดยสรุป ปีงบประมาณ 2566 ที่แจกจ่ายให้กับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สำหรับการอภิปราย ร่างพรบ.งบประมาณในวันที่ 31 พ.ค. ถึง 1 มิ.ย. 2565 นี้ มีตัวเลขที่ชี้ให้เห็นการทำผิด พรบ.วินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ. 2561 อย่างชัดเจน

มาตรา 20(1) ของพรบ.วินัยการเงินการคลังระบุว่า “งบประมาณรายจ่ายลงทุน ต้องมีจำนวนไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 ของงบประมาณแผ่นดินและต้องวงเงินงบประมาณส่วนที่ขาดดุลของงบประมาณประจำปีนั้น”

ดูหน้า 5 ของเอกสารงบประมาณโดยสรุปปี 2566 มีตัวเลขที่ฟ้องว่า รัฐบาลทำผิดวินัยการเงินการคลังอย่างชัดเจน คือ ช่องแสดงงบประมาณปี 2565 รายการ รายจ่ายลงทุน (สัดส่วนต่องบประมาณ) 611,933.4 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 19.74 ในขณะที่รายการเงินกู้ ที่มาชดเชยงบประมาณที่ขาดดุล ของปี 2565 คือ 700,000 ล้านบาท

ตัวเลขดังกล่าว แสดงว่ารัฐบาลตั้งงบประมาณปี 2565 ผิดกฎหมายทั้งสองเงื่อนไข คือ ตั้งงบลงทุนไม่ถึงร้อยละ 20 (ตั้งไว้ 19.74) และ น้อยกว่าเงินกู้ (เงินกู้ 700,000 ล้าน ตั้งงบลงทุนแค่ 611,933.4 ล้านบาท)

เหตุใดตัวเลขที่ผิด จึงไม่ถูกอภิปรายในปีที่แล้ว คำตอบคือ เมื่อเรากลับไปดูเอกสารปีที่แล้ว ตัวเลขที่ใส่ในเอกสารมาคือร้อยละ 20.14 ซึ่งเกินเกณฑ์ แต่พอมาบริหารจริง กลับเอาเงินที่ตั้งไว้ในงบลงทุน ไปเติมในรายการรายจ่ายประจำ
การบริหารงบประมาณที่ผิดพลาด ผิดกฎหมาย ไม่ใช่เพียงพอที่จะอภิปรายไม่รับ พรบ.งบประมาณของปีนี้ แต่มากเกินที่จะร้องต่อ ปปช. เพื่อไต่สวนและลงมติ ส่งศาลสั่งให้พ้นจากตำแหน่ง ครม.ทั้งคณะ ด้วยเหตุ ตามมาตรา 234

(1) ของรัฐธรรมนูญ ในประเด็น ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จงใจปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อำนาจขัดบทบัญญัติแห่งกฎหมาย

เรื่องใหญ่มากครับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘วิษณุ’ ย้ำชัด ‘บิ๊กตู่’ ลงพื้นที่ถี่ เหตุรัฐบาลต้องตามทำหน้าที่   

เวลาทำงานอาจจะแยกยากว่าเป็นการทำเพื่อหาเสียงหรือไม่ใช่หาเสียง แต่ถ้ามันโจ่งแจ้งเกินไปก็อาจถูกจับผิดได้ง่าย ดังนั้นทุกคนในรัฐบาลก็ต้องระมัดระวังตัวเอง

อดีตกกต. ตกม้าตาย! มือกฎหมาย ปชป. สอนมวย MV เพลงเช้าวันใหม่ ไม่ผิดหาเสียง

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานยุทธศาสตร์พรรคเสรีรวมไทย อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) จะไปร้องต่อกกต. ให้ตรวจสอบมิวสิควิดีโอเพลงเช้าวันใหม่ที่พรรคประชาธิปัตย์แต่งขึ้นเพื่อใช้หาเสียง

‘บิ๊กตู่’ ป้อง ‘ไตรรงค์’ ปราศรัยหลุด เมิน ‘สมชัย’ ร้องยุบพรรค

‘ประยุทธ์’ ป้อง ‘ไตรรงค์’ ปราศรัย เมิน ‘สมชัย’ ร้องยุบพรรค มั่นใจทุกนโยบายหาเสียงทำได้ นั่งเก้าอี้นายกฯคุมงบรู้ข้อมูล ไม่สนถูกมองเกทับบลัฟ พปชร.ด้วยบัตรสวัสดิการพลัส 1 พัน บอกยังรักกันดีกับ ‘ลุงป้อม’ ตั้งเป้าประตูอีสานหวังปชช.รักสามัคคี ไม่มีจุดอ่อนจุดแข็ง  ปัด 2 มี.ค.ลงอุดรฯไม่ได้แจกเงิน อ้างเงินท้องถิ่นชงกันเอง

'กูรูสมชัย' ฟันธง! ครม.ประยุทธ์ มีความผิดที่รุนแรง ถึงขั้นถอดถอนได้ทั้งคณะ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต. โพสต์เฟซบุ๊กว่า ครม. ประยุทธ์ น่าจะเข้าข่ายทำผิดรัฐธรรมนูญ 19 กุมภาพันธ์ 2566 ราชกิจจาฯ ลง พระราชกำหนด ขยายการบังคับใช้บางมาตราของ พ.ร.บ. อุ้มหาย โดยอ้างหน่วยราชการที่ปฏิบัติไม่มีความพร้อมในการ