'ที่ปรึกษาชวน' แจงส่งญัตติซักฟอกถึง ครม.แล้ว รอแค่เคาะวันอภิปราย

‘หมอสุกิจ’ แจงไทม์ไลน์ญัตติซักฟอกรัฐบาล ยันเช็กชื่อ-ลายเซ็นแล้วไม่ผิดแม้แต่จุดเดียว ก่อน ‘ประธานชวน’ ไฟเขียวบรรจุวาระ ชี้รอแค่ ครม. เคาะวันอภิปราย

24 มิ.ย. 2565 – ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงสรุปเส้นทางญัตติอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ตามรัฐธรรมมนูญมาตรา 151 ของพรรคร่วมฝ่ายค้านที่ยื่นญัตติต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ที่ผ่านมา ว่า ญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจมี ส.ส.ร่วมลงชื่อ 186 คน ซึ่งมีจำนวนเกิน 1 ใน 5 ของจำนวน ส.ส. ที่มีอยู่ในสภาฯ แต่เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ส.ส.ชลบุรี และผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายชวน เพื่อให้ตรวจสอบว่ามีการยื่นญัตติอภิปรายถูกต้องหรือไม่ และมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับญัตติว่าสรุปแล้วจะอภิปรายคณะรัฐมนตรี (ครม.) 10 คน หรือ 11 คน

ต่อมาวันที่ 21 มิ.ย. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนเนื้อหาใกล้เคียงกัน โดยตามข้อบังคับการประชุมข้อที่ 176 ระบุว่า ต้องมีการตรวจสอบ ทั้งนี้ ทางประธานสภาฯ จะต้องแจ้งไปที่พรรคร่วมฝ่ายค้านภายใน 7 วัน หากเกิดข้อบกพร่องเกี่ยวกับญัตติ

นพ.สุกิจ กล่าวว่า ในตอนแรกที่มีการตรวจสอบ พบว่าญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจถูกต้อง ทั้งรายชื่อการลงนามของผู้ยื่น และไม่มีลายเซ็นอะไรผิดเพี้ยน แต่เมื่อมีการร้องเรียน นายชวน จึงสั่งการให้นำข้อร้องเรียนของนายสุชาติ และนายเรืองไกร มาร่วมในการพิจารณาด้วย และเมื่อเป็นเช่นนั้น ทางสำนักประชุมจึงส่งหนังสือถามไปยังตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้านทุกพรรค ถึงความถูกต้องของรายชื่อ ส.ส. ว่ามีอะไรผิดไปหรือไม่ ปรากฏว่าได้รับคำตอบและการยืนยันจากทุกพรรคร่วมฝ่ายค้านที่ยื่นญัตติ ว่ารายชื่อที่เซ็นมาถูกต้องทุกอย่าง

“ซึ่งสรุปได้ว่า ญัตติอภิปรายถูกต้อง และรายชื่อก็ถูกต้อง จากนั้นได้ส่งหนังสือกลับมาที่ประธานสภาฯ เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. เพื่อขออนุมัติบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมสภาฯ โดยนายชวน ได้อนุมัติบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระเป็นเรื่องด่วนภายในวันที่ 23 มิ.ย. เช่นเดียวกัน และหลังจากบรรจุเรียบร้อยแล้วจะแจ้งไปยังนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้มีการส่งหนังสือไปยังเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อแจ้งไปยัง ครม. และจากนี้ต้องรอคำตอบจาก ครม. ว่ามีความพร้อมอภิปรายเมื่อใด จึงจะดำเนินการต่อไป” ที่ปรึกษาประธานสภาฯ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม.อนุมัติใช้งบปี 66 ไปพลางก่อน วงเงิน 352 ล้าน ช่วยเหลือคนไทยในอิสราเอล

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติอนุมัติงบฯ ปี 2566 ไปพลางก่อน งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายฯ วงเงิน 352.16 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการช่วยเหลือและอพยพคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล

ครม.ไฟเขียวขยายเวลาเปิดผับถึงตี 4 ใน 5 พื้นที่ท่องเที่ยว เริ่ม 15 ธ.ค.นี้

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทยและโฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 28 พ.ย.66 ได้อนุมัติ ร่างกฎกระทรวงกำหนดวันเวลาเปิดปิดของสถานบริการ (ฉบับที่....) พ.ศ... ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ

'ราเมศ' ซัด 'อนุสรณ์' ตรรกะเพี้ยน! หัดตั้งกระทู้ถามนายกฯ ปม 'นช.ทักษิณ'

'ราเมศ' สวน 'อนุสรณ์' หัดรับฟังเสียงชี้แนะ อย่าดิ้นเหมือนโดนน้ำร้อนลวก ชาวบ้านฝากตั้งกระทู้ถามนายกฯ ปม 'นักโทษชายทักษิณ'