'ไทยสร้างไทย' ตีปี๊บ! พาไทยหลุดพ้น 'กับดักประเทศรายได้ปานกลาง'

‘หัวหน้าทีมเศรษฐกิจไทยสร้างไทย’ มั่นใจหากเป็นรัฐบาล จะพาไทยหลุดพ้น ‘กับดักประเทศรายได้ปานกลาง’ พลิกฟื้นอุตสาหกรรม เสริมพลังให้ ‘คนตัวเล็ก’

4 ก.ค. 2565 – นายสุพันธุ์ มงคลสุธี หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ พรรคไทยสร้างไทย ปาฐกถาในงาน “สร้าง DNA ไทยสร้างไทย ภาค กทม. และภาคกลาง” โดยมีแกนนำพรรค ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. และทีมงานพรรคไทยสร้างไทยมาเข้าร่วมกันอย่างคับคั่ง ด้วยประสบการณ์ที่เริ่มต้นทำธุรกิจ SMEs เกี่ยวกับเครื่องเขียน ต่อมาได้ขยายธุรกิจในอุตสาหกรรม IT จนสามารถเป็นผู้บริหารของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยกว่า 3 บริษัท อีกทั้งนายสุพันธุ์ ยังเคยเป็นประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย 3 สมัย มีประสบการณ์ในการประสานงานกับรัฐบาล เพื่อที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมไทยให้เข้มแข็งขึ้น ไม่เฉพาะธุรกิจขนาดใหญ่ แต่รวมถึงธุรกิจ SMEs ที่ต้องเสริมสร้างพลังด้วย เพื่อสร้างรากฐานที่มั่นคงให้กับเศรษฐกิจไทย

นายสุพันธุ์ กล่าวว่า การตัดสินใจเข้าสู่เส้นทางการเมืองกับพรรคไทยสร้างไทย เพราะมีความมั่นใจว่า พรรคไทยสร้างไทยมีบุคลกากรที่มีศักยภาพ และมีความสามารถหลากหลาย อีกทั้งยังมีนโยบายที่ช่วย “คนตัวเล็ก” ซึ่งที่ผ่านมา รัฐบาลได้ละเลย กดทับ และถูกขัดขวางด้วยกฎระเบียบต่างๆ จนไม่สามารถทำธุรกิจได้อย่างราบรื่นได้ นอกจากนี้ นายสุพันธุ์ ชี้ว่า ประเทศไทยมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจรั้งท้ายใน ASEAN ซ้ำเติมด้วยอัตราเงินเฟ้อที่สูง จึงไม่แปลกใจที่ อำนาจกำลังซื้อของคนไทยลดลง เป็นผลให้หนี้ครัวเรือนต่อ GDP ของไทยสูงถึง 90 % โดยไต่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

“พรรคไทยสร้างไทย ให้ความสำคัญกับ “คนตัวเล็ก” เพราะเชื่อมั่นว่า SMEs ที่เข้มแข็ง จะช่วยสร้างรากฐานเศรษฐกิจไทยให้มั่นคง ส่วนธุรกิจขนาดใหญ่ และ SMEs นั้น BOI ต้องให้การสนับสนุนในการลงทุนต่างประเทศ เหมือน JETRO ของญี่ปุ่น ด้วยหลักคิดว่า ธุรกิจขนาดใหญ่ต้องไปแข่งขันกับโลก ไม่แย่ง SMEs ทำมาหากินในตลาดในประเทศ รวมถึงการลดกฎระเบียบที่ขัดขวางทำมาหากิน การสร้าง Platform การท่องเที่ยวของคนไทย เพื่อไม่ให้คนไทยต้องเสียค่าหัวคิวให้กับบริษัทต่างชาติ และการงดเว้นการเก็บภาษีธุรกิจถึง 3 ปี หาก SMEs ได้เข้าร่วมโครงการ e-tax เพื่อขยายฐานภาษีของไทย” หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ พรรคไทยสร้างไทย ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตา 'ดีล' ควบรวม3พรรค

คณะกรรมการการเลือกตั้ง ประกาศไทม์ไลน์วันเลือกตั้ง 7พฤษภาคม 2566 ด้วยสมมุติฐานรัฐบาลอยู่ครบวาระ 4 ปี ภายใต้กฎกติกาใหม่ บัตรเลือกตั้ง2ใบ แบ่งเขต400 บัญชีรายชื่อ100 ที่มองกันว่า ด้วยระบบเลือกตั้งเช่นนี้ มีแนวโน้มเข้าทาง พรรคการเมืองขนาดใหญ่ ที่มีฐานเสียงแน่นหนาอยู่แล้ว

'ไทยสร้างไทย' ชี้ทางออกแก้หนี้นอกระบบ

‘สุพันธุ์’ ห่วงวิกฤตหนี้คนตัวเล็ก หันพึ่งนอกระบบพุ่ง - หนี้ครัวเรือนเพิ่ม เหตุนโยบายซอฟต์โลนเหลว ชี้ทางออกต้องตั้ง 'กองทุนเครดิตประชาชน' ช่วยคนไทย

‘หญิงหน่อย-ศิธา’ แนะ ‘ชัชชาติ’ สร้างความร่วมมือทุกฝ่าย แก้ปัญหาน้ำท่วม

‘สุดารัตน์-ศิธา’ ลุยสายไหม จัดโครงการ สู้ภัยน้ำท่วม ฝากผู้ว่าฯกทม.สร้างความร่วมมือทุกฝ่าย แนะใช้คลองบริหารจัดการน้ำให้มีประสิทธิภาพ

พรรคหน่อยไม่ยอม ว่าที่ผู้สมัคร สส.เชียงใหม่ ขนคนลุยกู้ภัยน้ำท่วม

นายปรเมธากร สวนแก้ว ว่าที่ผู้สมัครส.ส.เชียงใหม่ พรรคไทยสร้างไทย นำทีมไทยสร้างไทยเชียงใหม่ และทีมงาน ทีมอาร์ม ลงพื้นที่ช่วย

"อนุชา" ย้ำโครงการ "ชุมชนดีพร้อม" ตอบโจทย์พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก สร้างงาน สร้างรายได้ให้ชุมชน มั่นใจ "เงินบาทแรกของแผ่นดิน" แหล่งรายได้หลักเสริมความเข้มแข็งเศรษฐกิจประเทศ

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เดินทางลงพื้นที่ จ.ชัยนาท พบปะให้กำลังใจประชาชนชาวชัยนาทที่เข้าร่วมโครงการ “พัฒนาอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ชุมชนดีพร้อม” ในพื้นที่เทศบาลตำบลโพนางดำตก เทศบาลตำบลคุ้งสำเภา และองค์การบริหารส่วนตำบลท่าฉนวน อำเภอมโนรมย์